Nhà thầu đường sắt Lào-Trung làm ô nhiễm nước sông tại tỉnh Vientiane

Tổng hợp |

Vừa qua, chính quyền huyện Kasy, tỉnh Vientiane (Lào) ban hành thông báo kêu gọi người dân các bản địa phương dọc theo sông Nam Lich không được sử dụng nước sông này vào sinh hoạt hay tắm rửa hoặc tiêu thụ thủy sản bị chết bất thường.

 

Ngày 17/2, chính quyền huyện Kasy, tỉnh Vientiane ban hành thông báo kêu gọi người dân các bản địa phương dọc theo sông Nam Lich không được sử dụng nước sông này vào sinh hoạt hay tắm rửa hoặc tiêu thụ thủy sản bị chết bất thường.

 

Sáng 18/2, trong cuộc họp giữa các cơ quan chức năng và đại diện Công ty Sino Hydro để thảo luận giải quyết vấn đề, đơn vị này đã thừa nhận việc để rò rỉ hơn 100 lít hóa chất phụ gia dùng để điều chỉnh độ cứng bê tông ra nguồn nước tự nhiên, cụ thể ở đây là sông Nam Lich, phản ứng thông báo chậm của công ty đã khiến nguồn nước sông thuộc địa bàn 3 bản tại huyện Kasy bị ô nhiễm. Công trường xây dựng đường sắt Lào-Trung Quốc ở địa phương này nằm cách vị trí ô nhiễm khoảng 1km.

“Công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm phục hồi tổn hại môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm và nộp phạt 70.000.000 kip”, theo nội dung biên bản họp.

Sáng cùng ngày, Huyện trưởng Kasy Sithon Sengphachanh cho báo chí biết tình trạng nước sông Nam Lich đã trở lại bình thường, đã không còn hiện tượng cá chết, “tuy nhiên người dân chưa thể sử dụng nước này để sinh hoạt được, cần phải chờ kết quả tái xét nghiệm từ chuyên gia.

 

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội đều cho rằng mức xử phạt đối với công ty trên là chưa thỏa đáng, đồng thời kêu gọi Sino Hydro cũng phải chịu trách nhiệm lớn hơn về những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Thái độ của dự luận Lào phù hợp với tính “dị ứng” với các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động ở nước này, vốn tạo ra nhiều bê bối về ô nhiễm môi trường để đổi lấy lợi ích trong hoạt động đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp trồng chuối, sản xuất nhựa và xây dựng.

(Nguồn:Tạp chí Việt - Lào)

TAGS

Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp

Nguyễn Trang |

Từ một đơn vị nảy sinh nhiều điểm vướng trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo tinh thần Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6, khoá XII, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực từng bước tháo gỡ vướng mắc, trở thành địa phương đi đầu, cơ bản hoàn thành các bước sáp nhập với tỉ lệ đồng thuận từ nhân dân đạt cao nhất trong toàn huyện.

Trung Quốc và các nước Mekong chuẩn bị họp tại Lào

PV |

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan thương chuẩn bị được Lào đăng cai hôm 20/2 tới tại thành phố Vientiane do Lào và Trung Quốc đồng chủ trì. Tham dự hội nghị là lãnh đạo ngoại giao các quốc gia nằm trong cơ chế hợp tác Mekong-Lan thương (Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam).

Chính phủ Lào thực hiện nhiều biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh

PV |

Thuộc khuôn khổ lễ trao giải cho 53 doanh nghiệp Lào tiêu biểu năm 2019 diễn ra vào trung tuần tháng 2 vừa qua tại thành phố Vientiane, đại diện chính phủ Lào tuyên bố một trong các mục tiêu chính của mình trong năm 2020 là việc chủ động giải quyết các cản trở khó khăn cho lĩnh vực kinh doanh.

Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại cảng Cửa Việt

Thanh Trúc |

 Trong bối cảnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, lực lượng chức năng đã nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch tại khu vực cảng biển, tạo điều kiện về thủ tục xuất khẩu hàng hóa cho các chủ tàu cập cảng.