Những thông tin hữu ích với du khách về đất nước Lào

PV |

Lào là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất ở châu Á, với dân số ước tính khoảng 7 triệu người.

Các nhóm này chia thành 3 vùng phân bố theo độ cao, đó là vùng đồng bằng, trung du và cao nguyên. Với địa lý được bao bọc bởi sông Mekong ở phía tây và dãy Trường Sơn ở phía đông, Lào được bao quanh bởi nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Lào giáp với Thái Lan và Việt Nam cũng như Trung Quốc ở phía bắc, Myanmar ở phía tây bắc và Campuchia ở phía nam. Với đất nước không giáp biển này có hơn một nửa là rừng và núi dày đặc. Không có gì ngạc nhiên khi hơn 1.200 loài động vật hoang dã tìm thấy một ngôi nhà bên dưới tán cây nhiệt đới. Bây giờ cùng đi tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này nào!

Thời tiết

Thời tiết Lào gồm mùa mưa và mùa khô. Từ tháng 5 đến tháng 10, đất nước này hứng chịu những trận mưa như trút nước và đôi khi là lũ lụt thường ở các vùng đất thấp. Việc đi lại trên đất liền có thể hơi khó khăn và sự chậm trễ không phải là khó hiểu vào thời gian này trong năm.

 

Mùa nóng của Lào kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 nhưng bạn sẽ thích 2 điều kiện thời tiết khác nhau. Thời điểm tốt nhất để đến thăm Lào là vào cuối năm (tháng 12 – tháng 2). Trong thời gian này, bạn sẽ được tận hưởng nhiệt độ thấp và bầu trời quang đãng giúp việc tham quan trở nên dễ dàng và thú vị.

Địa lý và dân số

Địa lý của Lào có diện tích 236.800 km vuông với đỉnh cao nhất là 2.820 mét. Nó nằm trên dãy núi phía đông bắc Lào, thuộc tỉnh Xiang Khouang. Các cao nguyên Khammouanne và Bolaven thống trị khu vực trung tâm của Annamites với những ngọn núi cao tới 2.600 mét.

 

Lào có 2.400 km sông suối dẫn ra sông Mekong. Đất nước có lượng mưa trung bình 1.360 mm ở Luang Prabang và 3.700 mm trên Cao nguyên Boloven trong mùa gió mùa. Đất nước cũng thường xuyên bị thiếu nước ở các vùng đồng bằng thấp trũng ở Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng đến cây lúa chiếm gần 80% diện tích đất nông nghiệp của cả nước.

Thung lũng sông Mekong màu mỡ và các đồng bằng thấp là nơi 68% tổng dân số sinh sống. Nhóm này được xếp vào nhóm người Lào Loam (người miền xuôi). Các sườn núi của Lào là nơi sinh sống của người Theung Lào, chiếm 22% dân số cả nước. Lao Soung (người vùng cao) bao gồm các bộ tộc Hmong và Yao chiếm khoảng 9% dân số Lào trong khi 1% còn lại là người gốc Việt và người Hoa.

Tiếng Lào

Ngôn ngữ chính của Lào là tiếng Lào, mặc dù chỉ có khoảng 70% dân số nói ngôn ngữ này. Trên thực tế, có nhiều người nói tiếng Lào ở vùng biên giới phía đông bắc của Thái Lan là Isaan hơn là ở Lào.

 

Người dân địa phương sống ở các vùng nông thôn nói tiếng dân tộc thiểu số như Khmu và Hmong. Tiếng Pháp cũng thường được sử dụng trong chính phủ và thương mại. Đây cũng là môn học bắt buộc đối với các trường học ở Lào.

Tôn giáo ở Lào

Phật giáo là tôn giáo chính ở Lào và sức ảnh hưởng đối với cuộc sống hàng ngày của người dân Lào là rất lớn.

 

Lễ hội That Luang tổ chức tại Vientiane. Đây từng là lễ tôn giáo kéo dài 3 ngày trong thập kỷ đầu tiên dưới sự kiểm soát của Cộng sản và đã mở rộng thành một lễ kỷ niệm kéo dài một tuần với các buổi hòa nhạc, diễu hành và các nghi lễ tôn giáo.

Quy tắc xã hội ở Lào

Có một số quy tắc xã hội ở Lào mà bạn cần tuân theo trong kỳ nghỉ của mình. Người Lào chào nhau bằng một cử chỉ giống như cầu nguyện được gọi là “nop”. Một người trẻ hơn hoặc một người có địa vị thấp hơn sẽ “nop” vị cao niên hoặc cấp trên của họ.

 

Phong tục bắt tay của phương Tây đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, một nụ cười và một cái cúi đầu nhẹ vẫn được coi là lịch sự. Cư xử thô bạo, thể hiện tình cảm nơi công cộng, la hét, và đánh đập dã man được coi là bất lịch sự trong cộng đồng địa phương.

Phật giáo cũng đã ảnh hưởng đến nhiều quy tắc xã hội ở Lào. Đầu được coi là phần cao nhất của cơ thể và bàn chân thấp nhất theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Chạm vào đầu ai đó hoặc chỉ bằng ngón chân của bạn là những hành vi cực kỳ thô lỗ.

Bạn cũng được yêu cầu cởi giày trước khi vào đền thờ và nhà của ai đó.

(Nguồn: Petro Times)

TAGS

Thấy gì từ văn hóa tham gia giao thông của người dân Lào?

PV |

Nếu có dịp đến Lào, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy những con phố khá yên bình, hầu như chẳng có tiếng còi xe, tiếng rú gào của các loại động cơ cũng như cảnh tranh cãi, xúm xít xem va chạm…

Lào xem xét mở lại tour du lịch quốc tế

PV |

Do ảnh hưởng của Covid-19, dự kiến khách du lịch quốc tế đến Lào năm nay không bằng 30% so năm 2019. Cho phép đón các tour du lịch quốc tế là một trong những biện pháp mới nhất mà Chính phủ Lào đang xem xét nhằm tăng thu ngân sách.

Lào, Thái Lan tăng cường hợp tác đối ngoại

Tổng hợp |

Học viện Ngoại giao Lào (IFA) và Viện Ngoại giao Devawong Varopakarn của Thái Lan vừa đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác, tập trung vào đào tạo ngoại giao và mở rộng các chương trình trao đổi giữa hai bên.

Savanakhet – “Thành phố thiên đường” của Lào

PV |

Savanakhet thu hút du khách gần xa bởi những công trình tôn giáo cổ kính, mang nhiều giá trị kiến trúc, nghệ thuật, tâm linh trong đời sống tín ngưỡng của người dân Lào.