Ông Trump còn bao nhiêu cơ hội giành 270 phiếu đại cử tri?

KHÁNH MINH |

Trong khi ông Joe Biden giành 264 phiếu đại cử tri, cơ hội để ông Donald Trump tái đắc cử hẹp dần, nhưng không phải không còn.

Theo kết quả bầu cử Mỹ tính đến 8h ngày 5.11 theo giờ Việt Nam, ông Joe Biden có 264 phiếu đại cử tri, chỉ thiếu 6 phiếu để đạt mốc 270 phiếu cần thiết, trong khi ông Donald Trump mới có 214 phiếu - theo số liệu của Fox News.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Các bang chưa công bố kết quả tính đến thời điểm này là Pennsylvania (20 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Georgia (16 phiếu), Alaska (3 phiếu) và Nevada (6 phiếu).

Như vậy, để có thể giành được nhiệm kỳ 2, ông Donald Trump buộc phải thắng tất cả các bang còn lại nói trên (khi đó sẽ được 274 phiếu), hoặc tất cả các bang trừ Alaska (khi đó có 271 phiếu).

Trên bản đồ phiếu đại cử tri hiện tại của Fox News, các bang Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và Alaska đang màu hồng, tức là ông Donald Trump đang tạm dẫn trước ông Joe Biden về số phiếu bầu. Duy chỉ có bang Nevada đang xanh nhạt, tức là ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước.

Với 75% số phiếu đã được kiểm ở Nevada, ông Joe Biden được 49,3%, ông Donald Trump được 48,7%.

Như vậy, bang Nevada có thể là bang quyết định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Thắng bang này, ông Joe Biden đạt đủ 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, đồng nghĩa với việc dập tắt cơ hội tái đắc cử của ông Donald Trump.

Vậy khi nào Nevada công bố kết quả kiểm phiếu? Quan chức bầu cử hàng đầu ở quận lớn nhất của Nevada cho biết, sẽ không cập nhật kết quả mới nào cho đến 9 giờ sáng ngày 5.11 theo giờ địa phương (22 giờ ngày 5.11 theo giờ Hà Nội).

“Chúng tôi biết rằng mọi người đều muốn có kết quả càng nhanh càng tốt, nhưng điều quan trọng hơn là phải tỉ mỉ trong việc xác minh các lá phiếu và thực hiện một bảng thống kê rõ ràng” - Deanna Spikula, công ty đăng ký cử tri, cho biết. “Chúng tôi sẽ cập nhật bảng kết quả thường xuyên nhất có thể và phối hợp với văn phòng Ngoại trưởng để đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch”.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Joe Biden chỉ dẫn trước ông Donald Trump 7.647 phiếu bầu, trong bối cảnh các hạt thành trì của đảng Cộng hòa ở vùng nông thôn của bang đang kiểm phiếu, và các lá phiếu gửi bằng thư ở hạt Clark nghiêng về đảng Dân chủ vẫn đang được đếm.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Ông Joe Biden tiến gần đến cánh cửa Nhà Trắng

PV |

Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ tiến gần hơn tới chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sau khi giành chiến thắng tại 2 "chiến địa" quan trọng là Michigan và Wisconsin.

Bầu cử Mỹ 2020: Phiếu bầu được kiểm như thế nào?

Ngọc Châu |

Những phiếu bỏ trực tiếp được máy ghi lại ngay tại chỗ, và trong hầu hết trường hợp hệ thống máy sẵn sàng báo cáo kết quả chỉ trong vài giờ, thậm chí vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng lại.

Người ủng hộ ông Trump ăn mừng sớm

Khánh Minh |

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ăn mừng sớm ở Ohio sau chiến thắng của ông ở bang chiến địa quan trọng này.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden được dự đoán chiến thắng vang dội

Khanh Minh |

YouGov dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 382 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.