Tình trạng đói nghèo ở Thái Lan lan rộng vì dịch Covid-19

Thanh Mai |

Tại Thái Lan, tình trạng đói nghèo ở tầng lớp trung lưu thành thị vẫn đang tăng nhanh.

Ngày 30/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra báo cáo giám sát kinh tế mới nhất dự đoán nền kinh tế Thái Lan sẽ sụt giảm tăng trưởng 5% trong năm 2020, mức giảm sâu có thể là 6,5%. Ngoài ra còn xếp Thái Lan vào các quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong khu vực Đông Nam Á do ảnh hưởng của dịch.

Nhiều người dân Thái Lan lâm vào cảnh nghèo đói.
Nhiều người dân Thái Lan lâm vào cảnh nghèo đói.

Không chỉ vậy, Ngân hàng Thái Lan (BOT) đưa ra công bố điều chỉnh, ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 8,1%, tệ hơn mức giảm 7,6% thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á bắt nguồn từ Thái Lan năm 1997. Các chuyên gia đều cho rằng kinh tế Thái Lan cần rất nhiều thời gian để phục hồi. 

Dự báo của WB cho rằng GDP của Thái Lan sẽ tăng trở lại 4,1% vào năm 2021 và 3,6% vào năm 2022 nhưng vấn đề nằm ở việc tác động của đại dịch khiến tình trạng nghèo đói ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu của quốc gia này. 

Số người có thu nhập dưới 5,5 USD/ngày tại đây đã tăng gấp đôi từ 4,7 triệu người trong quý I năm 2020 lên 9,7 triệu người trong quý II. Các cơ sở kinh doanh đóng cửa khiến tình trạng nghèo đói lan rộng. 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã cho triển khai gói hỗ trợ giảm bớt ảnh hưởng của dịch bệnh trị giá 2,2 ngàn tỷ baht (tương đương 71,2 tỷ USD), chiếm gần 13% GDP. Đối tượng nhận hỗ trợ chủ yếu là hộ gia đình dễ tổn thương, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng. Nước này còn trích ngân sách 500 tỷ baht (tương đương 16,2 tỷ USD) cung cấp cho khoảng 15 triệu người mất việc, bị cắt giảm lương vì dịch. 

Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì nạn nghèo đói và thất nghiệp không thể chấm dứt ngay hay trong thời gian ngắn. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Khởi sắc từ Khe Sanh về Cửa Việt. Bài 2: Phát huy thế mạnh kinh tế để vươn ra “biển lớn”

Nhơn Bốn |

Sau khi lập lại tỉnh Quảng Trị, các địa phương trong tỉnh đã bắt tay vào kiến thiết xây dựng lại quê hương. Từ huyện miền núi Hướng Hóa về miền biển Gio Linh, mỗi địa phương đều đã phát huy thế mạnh của mình, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh. Nếu như huyện Hướng Hóa có thế mạnh phát triển điện gió, Đakrông có thủy điện, Cam Lộ là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh thì thành phố Đông Hà là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại, dịch vụ lớn nhất của tỉnh và phía Đông huyện Gio Linh đã mở ra hướng phát triển kinh tế với nhiều tiềm năng, kỳ vọng...

Triệu Phong tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn

Võ Thái Hòa |

Tình hình biến đổi khí hậu đã tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp ở các xã ven biển. Tình trạng mặn xâm nhập ngày càng gia tăng cả diện tích lẫn mức độ. Do đó cùng với biện pháp công trình giúp ngăn mặn, giữ ngọt thì các biện pháp phi công trình được coi là bền vững để thích ứng với biến đổi khí hậu, đó là chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với tình hình mới.

Xã Xy phấn đấu xoá bỏ hủ tục, nạn tảo hôn

Việt Vương |

Xã Xy (Hướng Hoá, Quảng Trị) là xã biên giới, đại đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo từ cấp trên, chính quyền xã Xy đã không ngừng ra sức đưa người dân vượt qua khó khăn, xoá bỏ hủ tục, phấn đấu ổn định cuộc sống, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Hội nghị hợp tác kết nối đầu tư Thanh Hoá- Quảng Trị

PV |

Ngày 24/6/2020, tại SEPON BOUTIQUE RESORT (thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị), Hiệp Hội Doanh nghiệp Thanh Hoá phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Kết nối hợp tác đầu tư Thanh Hoá- Quảng Trị”.