Trung Quốc sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

PV |

Vaccine Covid-19 dạng xịt mũi là kết quả hợp tác giữa Khoa vi sinh Đại học Hong Kong (HKU), Đại học Hạ Môn và Công ty dược phẩm Vạn Thái, Bắc Kinh. Dự kiến, sẽ có khoảng 150 người tham gia vào quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của vaccine này.

Trước đó, loại vaccine này đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng trên người từ ngày 27/8/2020, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhóm công tác mới lên kế hoạch để triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với 150 tình nguyện viên tại Đặc khu hành chính Hong Kong. Về phân tuyến kỹ thuật, vaccine Covid-19 dạng xịt mũi là vaccine vector vi rút cúm giảm độc lực, được phát triển bằng cách chèn đoạn gen đột biến của virus SARS-CoV-2 vào vector vi rút cúm thông thường đã được giảm độc lực. Về cơ chế hoạt động, virus cúm đã được biến đổi (vector) sẽ vận chuyển mã di truyền (các protein gai trên bề mặt virus) cho kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vaccine Covid-19 dạng xịt mũi.
Vaccine Covid-19 dạng xịt mũi.

Theo ông Trần Hồng Lâm – giáo sư Đại học Hong Kong - hệ thống vaccine của Đại học Hong Kong nghiên cứu dựa trên virus cúm, có tính chất giống vaccine cúm dạng xịt mũi, có độ an toàn rất cao, nên nhiều khả năng sẽ không có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt.

Giáo sư Sarah Gilbert, đại học Oxford Anh cũng khẳng định, tiêm vaccine không phải là cách duy nhất để chống lại vi rút đường hô hấp. Với vaccine trị dạng bệnh này, mục tiêu của thuốc là kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh ở đường hô hấp trên, sau đó là đường hô hấp dưới, vốn là những nơi virus gây viêm nhiễm cho cơ thể, do đó đối với SARS-CoV-2 nhiều khả năng vaccine dạng xịt mũi sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Chuyên gia đánh giá về khả năng Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Thanh Mai |

Việc lây nhiễm tự nhiên có thể giúp thu được kháng thể nhưng cũng có nhiều rủi ro cho các ca bệnh nặng.

Đà Nẵng tiếp nhận 100 liều vaccine phòng chống dịch COVID-19

PV |

Dự kiến những liều vaccine này sẽ được tiêm cho các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, những người nơi tuyến đầu đang thực hiện công tác điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Kiểm dịch đang giết chết ngành du lịch Thái Lan

CTV Lê Ngọc |

Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020, Thái Lan thu hút tương đối ít khách, một kỳ nghỉ dài không thể bù đắp bởi 14 ngày cách li; trong khi đó, Maldives - nơi không có quy định cách li - đã ghi nhận số lượng du khách tương đối đáng nể.

1/3 điểm du lịch trên toàn cầu vẫn đóng cửa do lo ngại dịch COVID-19

Lê Văn Khoa |

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) ngày 8/3 cho biết gần 1/3 số điểm đến du lịch trên toàn thế giới đang hoàn toàn đóng cửa đối với khách du lịch quốc tế do lo ngại dịch COVID-19.