Đem yêu thương đến với bệnh nhân

Mỹ Hằng |

Có dịp cùng với các Y, Bác sỹ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đến thăm những bệnh nhân đang điều trị tại đây, điều mà chúng tôi cảm nhận đầu tiên đó chính là sự yêu thương, đồng cảm và thấu hiểu. 

Lời động viên, cái nắm tay thật chặt đến từ những chiến sĩ mặc áo Blouse trắng như tiếp thêm nguồn sức mạnh, nghị lực giúp cho bệnh nhân của họ vượt qua hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật.

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện và một số bệnh nhân trái tuyến từ Lệ Thủy (Quảng Bình) hay các xã phía Bắc huyện Gio Linh, mỗi ngày TTYT Vĩnh Linh tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến đây khám và điều trị. Trong đó, nhiều trường hợp có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Xuất phát từ tấm lòng dành cho bệnh nhân và tình hình thực tế tại đơn vị, TTYT Vĩnh Linh đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội. Năm 2017, TTYT Vĩnh Lĩnh Linh thành lập tổ công tác xã hội (CTXH) gồm có 5 thành viên. Ngoài hoạt động hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình khám chữa bệnh, tổ CTXH có nhiệm vụ huy động sự đóng góp của cán bộ, nhân viên Trung tâm, sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân, tổ chức xã hội nhằm san sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo. Cũng từ đây, nhiều bệnh nhân nghèo đã được giúp đỡ, hỗ trợ, yên tâm điều trị.

 
 Mẹ con chị Nguyễn Thị Hạnh, xã Vĩnh Kim nhận sự hỗ trợ từ các y, bác sỹ Trung tâm Y tế Vĩnh Linh

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Vĩnh Kim. Chồng mất sớm, một mình chị gồng gánh nuôi hai người con bệnh tật. Người con đầu của chị bị bại não, việc chăm sóc rất vất vả, gia cảnh lại thiếu thốn. Thời gian đưa con tới điều trị tại TTYT Vĩnh Linh, để dành dụm tiền thuốc men cho con, chị chỉ dám ăn tạm mì gói qua ngày. Biết được hoàn cảnh của chị, các y, bác sĩ ở đây đã kêu gọi đóng góp, hỗ trợ kinh phí giúp mẹ con chị có thêm điều kiện yên tâm điều trị. Hay như mới đây, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân nữ tên Nguyễn Thị Cẩm Vân, 24 tuổi, ở Vĩnh Thái, cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố chị Vân mất sớm, mẹ sức khỏe yếu. Lúc chị Vân được khoảng 1,5 tuổi, thì chị bị sét đánh làm ảnh hưởng tới khả năng nghe, nói. Thường xuyên đến điều trị ở TTYT Vĩnh Linh, chị luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ của đội ngũ y, bác sỹ ở đây. Chị Vân chia sẻ: “Tôi rất cảm kích tấm lòng của các y, bác sỹ. Lời động viên, sự chăm sóc của các y, bác sỹ hơn cả liều thuốc quý để những bệnh nhân như tôi vượt qua mặc cảm bản thân và có thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật”.

Để yêu thương được nối dài, TTYT Vĩnh Linh đã xây dựng thùng “Quỹ quyên góp từ thiện”. Số tiền quyên góp được từ thùng quỹ sẽ sử dụng vào các hoạt động nhân đạo như: hỗ trợ người bệnh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà động viên người bệnh có hoàn cảnh kém máy mắn trong các dịp lễ, tết. Hiện tại, Trung tâm đã triển khai đặt 1 thùng từ thiện tại sảnh chính. Trong thời gian tới, sẽ triển khai đặt thêm một số thùng ở các khoa, phòng nhằm nâng cao tính hiệu quả, huy động được sự chung tay từ phía cộng đồng, hướng tới mục đích giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời còn thiếu may mắn.

Trung tâm cũng đã thành lập được Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ. Hàng năm, các thành viên trong câu lạc bộ cùng với các mạnh thường quân, các đơn vị tổ chức nhiều đợt xuống địa bàn vùng sâu của huyện khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân. Đặc biệt, khi có bệnh nhân cần máu gấp thì thành viên câu lạc bộ sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, Trung tâm thường xuyên phối hợp với nhiều hội, nhóm từ thiện tổ chức các buổi phát cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đối với người tàn tật không có người thân chăm sóc được các y, bác sĩ mang đến tận nơi. Cũng từ đây những giá trị tốt đẹp, yêu thương đã được nhân lên, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Những việc làm thiết thực, sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên TTYT Vĩnh Linh đã thực sự trở thành điểm tựa cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Họ đã và đang thực hiện tốt lời dạy khi xưa Bác Hồ từng căn dặn “Lương y như từ mẫu”.

TAGS

Đưa liệt sĩ Đỗ Văn Triệu về quê, sau 48 năm nằm lại ở chiến trường Khe Sanh

Hưng Thơ |

 

Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 sẽ đưa hài cốt liệt sĩ Đỗ Văn Triệu đến tỉnh Hưng Yên để bàn giao cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên và gia đình làm lễ truy điệu, an táng theo quy định.

Có một tập thể y bác sỹ hết lòng vì người bệnh

Phước An |

Gần 13 giờ chiều thứ sáu, ngày 14.2.2020 những bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý trong ca trực ở Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vẫn chưa ăn cơm trưa. 

Chặn giặc nơi trận tuyến phía Bắc, mùa xuân ấy…

Đan Tâm |

Những ngày tháng 2 này 41 năm về trước, khi tiếng súng ở biên giới Tây Nam tạm yên thì vào rạng sáng ngày 17/2/1979 lại bùng nổ trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Tổ quốc. Sau nhiều lần gây ra các vụ khiêu khích quân sự quy mô nhỏ, từ ngày 17/2/1979, phía Trung Quốc đã huy động hơn 60 vạn quân, trên 500 xe tăng, xe bọc thép; hàng ngàn khẩu pháo các loại... mở cuộc tiến công xâm phạm lãnh thổ Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Móng Cái (Quảng Ninh). Đặc biệt, ngay trong ngày đầu tiên của cuộc chiến này, mảnh đất Vị Xuyên, Hà Tuyên (nay là Hà Giang) đã trở thành chiến trường khốc liệt bởi các trận pháo kích và các cuộc tiến công của quân Trung Quốc, kéo dài dai dẳng cho tới gần 10 năm sau đó…

“Quả ngọt” từ niềm đam mê văn học

Tây Long |

Năm nay, xuân mới dường như đến sớm hơn đối với Dương Văn Tiến Đạt (sinh năm 2002), học sinh lớp 12A9, Trường THPT Đông Hà. Cậu học trò yêu văn học vừa nhận thông tin mình đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kì thi học sinh giỏi văn hóa quốc gia năm học 2019 - 2020. Đây là thành quả xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của Đạt.