Người dân mong muốn chuyển giao công nghệ trồng hoa

Đình Giáo |

Việc ứng dụng trồng thành công các loại hoa lily và lan hồ điệp tại đèo Sa Mù bằng công nghệ cao đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho đồng bào các dân tộc sống quanh Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Vì vậy, hơn ai hết, người dân ở nơi đây đang mong muốn sớm chuyển giao công nghệ sản xuất này.

 

Chúng tôi theo vợ chồng anh Hồ Văn Lý ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) lên rẫy. Hiện tại, vợ chồng anh chị có 2 héc ta trồng cây cà phê. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá bán cà phê không ổn định, theo đó, thu nhập của gia đình anh chị cũng không được nhiều.

 
Nhà kính trồng cà phê của vợ chồng anh Hồ Văn Lý 

Để nâng cao giá trị cho cà phê, anh chị đã dựng 2 nhà kính để sơ chế và phơi tại chỗ, nhưng trung bình mỗi năm, nhà kính này sử dụng chỉ hơn 3 tháng, thời gian còn lại, vợ chồng anh chị mong muốn tận dụng cơ sở nhà kính này khi biết được ở đèo Sa Mù trồng thành công các loại hoa ôn đới có giá trị kinh tế cao. Anh Hồ Văn Lý nói với chúng tôi: “Ngoài sự dụng nhà kính này, còn 6 đến 7 tháng nữa thì mình để trống nên mình có nguyện vọng trồng cây ngắn ngày, rất mong muốn trồng hoa lily để phục vụ bán hoa vào các dịp ngày rằm trong năm”.

 
Hoa lily trồng thử nghiệm thành công ở đèo Sa Mù 

Hướng Phùng là một xã miền núi phía Bắc huyện Hướng Hóa. Mặc dù chính quyền và người dân địa phương đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, song cuộc sống của đồng bào nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Xã có hơn 300 hộ nghèo và gần 300 hộ cận nghèo trong tổng số 1.700 hộ dân.

Vì vậy, nếu sớm chuyển giao công nghệ sản xuất hoa thương phẩm cao cấp thì sẽ tạo cơ hội cho bà con thay đổi sản xuất, nâng cao đời sống. Ông Hồ Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Nếu việc chuyển giao công nghệ và hỗ trợ cho đồng bào, chắc chắn họ sẽ có cơ hội thay đổi cuộc sống, giúp đồng bào nâng cao đời sống, góp phần ổn định kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh vùng biên giới.”

Mong muốn của người dân cũng nằm trong kế hoạch của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị. Sự kết hợp giữa nhà khoa học và người nông dân hứa hẹn sẽ giúp đồng bào thay đổi tư duy sản xuất cũ, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho đồng bào sống quanh Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Cô giáo Dương Thu Trang: "Trồng nhiều hoa cũng là cách để ngăn cỏ dại"

Hoài Nhân |

Cô giáo Dương Thu Trang - giáo viên môn Ngữ Văn tại Trường iSchool Quảng Trị đã ủng hộ Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị số tiền 2.000.000 đồng.

Cùng CLB xe đạp du xuân trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC)

Hoài Trang |

Nhằm tạo không khí sối nổi, khơi dậy phong trào thể thao trong dân chúng, đầu năm mới, Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp thể thao Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đăng cai tổ chức chương trình Du Xuân năm Canh Tý 2020.

Lạc bước vào "tiểu Hà Giang" ở đất Quảng Trị

Tiến Nhất |

Trong những ngày đầu xuân, cánh đồng hoa Tam giác mạch tại làng Phú Áng (xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) với diện tích gần 2 ha đã rộn ràng khoe sắc, thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi ngày...

Lao Bảo sẽ là đô thị của hoa giấy

Điếu Ngao |

Sáng nay, 03/2/2020 Đảng uỷ thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020” tại Khu Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo.