Hướng Hoá, thủ phủ của những cánh đồng điện gió

YMS |

Và trong tương lai gần, đi đâu ở Hướng Hoá cũng bắt gặp những cánh đồng như thế. Một thế mạnh về công nghiệp năng lượng và du lịch đang mở ra cho huyện miền núi còn nghèo khó.

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị được xem là “thủ phủ” của các dự án năng lượng tái tạo. Trong đó, các dự án điện gió được tập trung chủ yếu ở huyện Hướng Hoá làm nên thương hiệu điện gió ở nơi rừng sâu heo hút, biến cái bất lợi thành có lợi. Hay nói một cách bay bổng là “hái tiền từ trời xanh”…
 
 Cánh đồng điện gió Hướng Linh nhìn từ đỉnh Cu Vơ. Ảnh: Bon Nguyen.

Hiện tỉnh Quảng Trị có 17 dự án điện gió đã phê duyệt bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất 608 MW, bao gồm: Dự án điện gió Hướng Linh 1, 2 (mỗi dự án có công suất 30 MW); Hướng Phùng 1, công suất 30 MW; Hướng Phùng 2, công suất 20 MW; Hướng Linh 3, công suất 30 MW; Hướng Hiệp 1, công suất 30 MW; Hướng Tân, Liên Lập, Tân Linh (mỗi dự án có công suất 48 MW); Phong Liệu, Phong Huy và Phong Nguyên (mỗi dự án có quy mô công suất 48 MW); Hướng Linh 4, công suất 30 MW; Hướng Phùng 3, công suất 30 MW; Gelex 1, 2, 3 (mỗi dự án có công suất 30 MW).

Trong đó, có dự án Hướng Linh 2 đã vào vận hành thương mại ngày 9/1/2017 và Dự án Hướng Linh 1 đã vận hành thương mại ngày 06/11/2019.

Ngoài các dự án kể trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã trình bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực 50 dự án điện gió với tổng quy mô công suất là 2.522,15 MW và trình bổ sung 13 dự án điện mặt trời với tổng công suất 894,95 MWp.
 
 Cánh đồng điện gió đang là điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi qua huyện Hướng Hoá. Ảnh: Kem

Các dự án điện gió đang hoạt động trên địa bàn huyện Hướng Hoá ngoài việc cung cấp điện năng cho quốc gia, nộp thuế cho tỉnh nhà… nó còn là điểm thu hút khách tham quan, check in, thưởng ngoạn. Thực tế cánh đồng điện gió ở Hướng Hoá đã là biểu tượng cho xứ gió Hướng Linh mà khó tìm thấy ở nơi khác. Và trong tương lai gần, đi đâu ở Hướng Hoá cũng bắt gặp những cánh đồng như thế. Một thế mạnh về công nghiệp năng lượng và du lịch đang mở ra cho huyện miền núi còn nghèo khó.

Xanh Ewec xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh về quy trình xây dựng cột điện gió của một đơn vị xây dựng tại Hướng Hoá:
 
 Ảnh: Kem
 
 Khâu làm sắt, định hình trụ móng của cột gió. Ảnh: Kem.
 
 Đổ bêtông hoàn thiện phần trụ móng. Ảnh: Kem
 
 Ảnh: Kem
 
 Dựng trụ, một trong những khâu khó khăn. Ảnh: Kem
 
 Lắp cánh. Ảnh: Kem
 
 Mỗi cột gió có độ cao gần 100m, độ sải cánh gần 50m. Ảnh: Kem
 
 Cánh đồng điện gió Hướng Linh nhìn từ xa. Ảnh: Kem
 
Nằm mở ảo giữa mây trời khi nhìn từ đỉnh Cu Vơ. Ảnh: Bon Nguyen.


TAGS

Tốp 10 địa điểm check in lý tưởng ở Hướng Hoá

Điếu Ngao |

Hướng Hoá là một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, nơi đây có nhiều thắng cảnh, di tích văn hoá lịch sử được giới trẻ hay khách phượt quan tâm. Thời gian qua, một số tour du lịch mới hình thành đang đánh thức tiềm năng ở xứ này.

Trang phục đầu tiên của người Pa Kô

Hồ Phương |

Từ ngàn xưa, sống giữa đại ngàn Trường Sơn, đồng bào Pa Kô đã chọn cho mình những loại cây thích ứng với điều kiện tự nhiên, môi trường để làm trang phục. Loại trang phục từ những buổi ban đầu này được đồng bào gọi với cái tên A mưng và được gìn giữ đến ngày hôm nay. 

Tín vật kết duyên của người Vân Kiều

Nguyễn Tiến Dũng |

Bao đời nay, trong huyết quản của người Vân Kiều đã chảy tràn dòng máu khí khái được hưởng thừa từ sự hào hùng và vững chãi của dãy núi Trường Sơn nơi họ sinh sống.

Đặc sản gà Cùa

Thu Hạ |

Vùng Cùa gồm 2 xã Cam Chính, Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Cách đây hơn 100 năm, vùng Cùa được vua Hàm Nghi chọn để xây dựng thành Tân Sở làm nơi kháng chiến chống giặc Pháp đô hộ. Ngày nay, vùng Cùa thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, khám phá và thưởng thức những sản vật thơm ngon, đặc trưng vốn có, trong đó không thể không nhắc đến đặc sản gà Cùa.

Làm du lịch trên đất thuần nông

PV |

Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong phong trào lập thanh lập nghiệp, chàng thanh niên Phạm Trọng Trưởng sinh năm 1990 ở thôn Phú Áng, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chọn cho mình hướng làm ăn mới, đó là mạnh dạn đầu tư mô hình trồng hoa Tam giác mạch trên vùng đất thuần nông. Thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan trải nghiệm.

Cao điểm 689, một địa chỉ du lịch tâm linh mới ở Hướng Hoá

Yên Mã Sơn |

Mặc dù xây dựng chưa xong nhưng Cao điểm 689 (Hướng Tân, Hướng Hoá, Quảng Trị) đã thu hút khách đến dâng hương, tham quan chụp ảnh.

Bức tượng trả lại và ý niệm hóa giải

Hoàng Công Danh |

Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến.

Sính lễ đặc biệt của người Bru-Vân Kiều

Nguyễn Tiến Dũng |

Có những phong tục của người Bru-Vân Kiều mang đến phiền toái và cả đớn đau cho con cháu họ.