Gieo trồng cây lúa rẫy là phương thức sản xuất truyền thống từ lâu đời của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở khu vực miền núi Quảng Trị.
Hằng năm, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 (âm lịch), người dân đốt rẫy để chuẩn bị trỉa lúa. Đây cũng là khoảng thời gian rất ít mưa, thậm chí nhiều nơi nắng hạn kéo dài, nguồn nước sinh hoạt trở nên khó khăn. Từ khoảng cuối tháng 4 đến giữa tháng 5 (AL), người dân bắt đầu trỉa lúa, hạt lúa- hạt ngọc nhà trời được “gửi tạm vào đất” đợi đến lúc trời có mưa thì nảy mầm.
Khi cây lúa được khoảng 2 tháng tuổi, người dân chăm sóc cho cây lúa bằng cách loại bỏ bớt cỏ dại mà không cần bón phân hay sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu nào, chỉ cần mưa thuận gió hòa là cây lúa sẽ xanh tốt. Nếu gieo trỉa sớm, cây lúa rẫy sẽ bắt đầu chín vào khoảng cuối tháng 9 (AL). Ngày nay, về cơ bản đồng bào Vân Kiều, Pa Kô đã chuyển sang gieo trồng cây lúa nước một năm 2 vụ, song với những khu vực thiếu nước, độ dốc lớn thì đồng bào vẫn duy trì phương thức canh tác cây lúa rẫy.
Dù thời tiết nắng hạn hay mưa lũ, dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng cuộc sống người Vân Kiều, Pa Kô vẫn an nhiên và tràn đầy sức sống như cây địa lan trúc trên những dãy núi cao bốn mùa vẫn nở hoa làm đẹp cho đời.