Đánh tráo người để trốn cách ly là tội ác với cộng đồng

Linh Anh |

Một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 khai báo thiếu trung thực khi từ vùng dịch trở về Việt Nam đã để lại bao nhiêu hệ luỵ. 

Song lại đã có hiện tượng “đánh tráo người” để trốn cách ly cũng tiềm ẩn nguy cơ rất khó lường. Hành động đó không chỉ là tội ác với cộng đồng mà xứng đáng phải xem xét xử lý hình sự. 

 

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị thông tin trong ngày 9.3 đã phát hiện, một trong 4 người được đưa về cách ly không có ông Lê Thanh H, thay vào đó là một người khác không đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2. Đó là lái xe của ông này.

Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã sử dụng các biện pháp,buộc ông Lê Thanh H đến trình diện cùng lái xe. Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xác nhận có việc ông Lê Thanh H. đánh tráo người khác để trốn cách ly. 

Sự việc cụ thể thì vẫn còn chờ cơ quan công an sẽ làm rõ nhưng sai phạm này không thể chấp nhận được. Bởi lẽ mối nguy hại từ việc trốn cách ly có thể tương đương, thậm chí khó lường không kém việc không khai báo, hoặc thiếu trung thực khi từ vùng dịch như bệnh nhân N.H.N- người được xác định là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 của Hà Nội.

Buổi sáng ngày 9.3, trong cuộc họp thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại thông điệp “chống dịch như chống giặc” và yêu cầu xử lý thật nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật”.

Khi Chính phủ đã xác định để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn COVID-19 thành công thì không có lý do gì ông Lê Thanh H - được xác định là một doanh nhân lại có hành động khó khấp nhận là tìm người thế thân để trốn cách ly.

Nếu ai cũng nhăm nhăm bảo vệ lợi ích cá nhân, lợi ích trước mắt của doanh nghiệp mà quên đi lợi ích của cộng đồng trong phòng chống dịch thì mọi nỗ lực sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Vì thế, vụ “đánh tráo người để trốn cách ly” ở Quảng Trị phải được coi là đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm để làm gương.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Cô đã học được rất nhiều từ các em

Dương Thu Trang |

Học trò có đứa nửa đêm còn nhắn tin: "Cô ơi, em đang kẹt ở cửa khẩu nè, không biết mấy ngày nữa mới được về với vợ con. Nghề lái xe vất vả quá cô ơi!." Cô nhẹ nhàng động viên: "Hãy cố lên, cái giá của hạnh phúc luôn phải đánh đổi bằng những khó khăn và thử thách, cô tin là em sẽ vượt qua".

Tháng Giêng xuân non

Tuệ Linh |

Những ngày còn thơ, tháng Giêng trong tôi bắt đầu bằng chút tiếc nuối. Mấy ngày tết qua nhanh, làm lòng không khỏi vấn vương. Lớn lên trải qua nhiều tháng Giêng với nhiều cung bậc cảm xúc nhưng vẫn vẹn nguyên cảm giác nao lòng của tháng ngày cũ.

Chung tay bảo vệ rừng cọ dầu trong lòng phố

Cáp Xuân Tú |

Nông trường cọ dầu xưa để lại cho Đông Hà (Quảng Trị) một cánh rừng cọ tuyệt đẹp mà không một nơi trên Việt Nam có được.

Hãy chắp cánh cho trí tưởng tượng của bé

Thu Hà |

Thật không ngờ là bà mẹ đã ngay lập tức viết một lá đơn khởi kiện trường mầm non nơi con bà học. Lý do khởi kiện của bà làm cho người khác vô cùng kinh ngạc, bà kiện trường mầm non đã tước đi khả năng tưởng tượng của Edith.