Diễn tập phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Gio Linh

Tiến Nhất |

Ngày 21/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Gio Linh (Quảng Trị) tổ chức thực hành diễn tập xử lý tình huống “Phát hiện một số người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có khả năng lây lan”. 

Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham gia chỉ đạo tại buổi diễn tập
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham gia chỉ đạo tại buổi diễn tập

Tình huống diễn tập được thực hiện tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Trên địa bàn huyện có hơn 300 công nhân lao động ở nước ngoài trở về và đang được cách ly tại Trung tâm điều dưỡng người có công và Trung đoàn BB9 thuộc Sư đoàn 968 tại xã Gio Quang.

Tình huống đưa ra tại địa bàn huyện Gio Linh nói chung và thị trấn Cửa Việt nói riêng tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt nguy cơ nguồn lây nhiễm từ người nước ngoài trở về địa phương, cụ thể: ngày 10/3, tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt có 5 người từ nước ngoài trở về, qua kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, sau đó đội phản ứng nhanh chóng lập quy trình đưa 35 người thuộc diện F1 và F2 vào cách ly tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Bệnh viên Lao phổi tỉnh...

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện GIo Linh triển khai kế hoạch diễn tập
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện GIo Linh triển khai kế hoạch diễn tập

 Để ứng phó với tình hình, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Gio Linh đã tiến hành họp, triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 cấp độ 3. Khẩn trương thành lập chốt cách ly tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt gồm 8 người có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người ra vào vùng cách ly, nhắc nhở cung cấp khẩu trang, tư vấn cho người dân tới vùng cách ly, tạm hoãn vào vùng cách ly, kiểm tra hành chính người địa phương ra vào có lý do chính đáng...

Khu vực cách ly khi phát hiện có trường hợp dương tính với Covid-19 tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt
Khu vực cách ly khi phát hiện có trường hợp dương tính với COVID-19 tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt

 Tiếp đó, lực lượng y tế hướng dẫn người dân cách ly tại nhà, vệ sinh nhà cửa. Sau khi thăm khám sức khỏe cho người dân Khu phố 6 đã phát hiện 1 trường hợp tức ngực chưa rõ nguyên nhân và tiến hành đưa đi cách ly tại Bệnh viên Lao phổi tỉnh đồng thời lập danh sách 15 người có tiếp xúc với bệnh nhân để đưa đi cách ly tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Các tổ chức đoàn thể tiến hành tuyên truyền vận động người dân chủ động tự cách ly và chấp hành các biện pháp phòng dịch theo quy định, lực lượng chức năng cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong vùng bị cách ly. Lực lượng cảnh sát, quân đội tăng cường đẩy mạnh an ninh, an toàn, phòng dịch trên các tuyến sông, vùng biển Cửa Việt nơi có đông tàu thuyền qua lại...

Kiểm tra sức khỏe và thông tin người ra vào vùng cách ly
Kiểm tra sức khỏe và thông tin người ra vào vùng cách ly
Phun thuốc khử khuẩn người và phương tiện ra vào vùng cách ly
Phun thuốc khử khuẩn người và phương tiện ra vào vùng cách ly

Phát biểu kết thúc buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Gio Linh nên các nội dung của đợt diễn tập cơ bản đạt kết quả đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng lưu ý một số nội dung đợt diễn tập cần đẩy mạnh phương thức truyền thanh cộng đồng, tăng tần suất đưa thông tin về dịch bệnh đến với người dân trên địa bàn, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người trong vùng cách ly...

Kiểm tra sức khỏe người dân trong vùng cách ly
Kiểm tra sức khỏe người dân trong vùng cách ly
Phát hiện trường hợp tức ngực không rõ nguyên nhân và đưa đi cách ly
Phát hiện trường hợp tức ngực không rõ nguyên nhân và đưa đi cách ly
Tiếp tế lương thực cho người dân trong vùng cách ly
Tiếp tế lương thực cho người dân trong vùng cách ly
Tuyên truyền hướng dẫn người dân trong vùng cách ly về cách phòng chống dịch Covid-19
Tuyên truyền hướng dẫn người dân trong vùng cách ly về cách phòng chống dịch COVID-19
ăng cường kiểm tra, tuyên truyền về phòng chống Covid-19 tại biển Cửa Việt
Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền về phòng chống COVID-19 tại biển Cửa Việt

Từ đó, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các địa phương trên cơ sở tham quan buổi diễn tập lần này cần sớm chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương của mình, đều phải chủ động đi trước một bước theo các kịch bản mà Ban chỉ đạo đã đề ra. Phải lường trước những tình huống xấu nhất để có biện pháp ứng phó kịp thời, không bị động, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Trong chống dịch phải thực hiện các nguyên tắc một cách linh hoạt, kịp thời thay đổi chiến thuật khi tình hình thay đổi; chủ động công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để mọi người hiểu và mọi người dân đều tham gia chống dịch.

Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, lơ là, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các lực lượng tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, đồng thời xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới; tăng cường năng lực cơ sở vật chất, dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực phát hiện ngay tại cơ sở để khoanh vùng điều trị tại chỗ; rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành sao cho nhuần nhuyễn hơn, hiệu quả hơn; sớm chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung đủ điều kiện để đáp ứng tình hình người nước ngoài trở về địa phương...

TAGS

Học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để ứng phó với COVID-19

Q.H |

Ngày 20.3.2020, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học để ứng phó với COVID-19.

Quảng Trị đặt quyết tâm chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch COVID-19

Tiến Nhất |

Đó là phát biểu của ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị tại hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước và ký kết giao ước thi đua năm 2020 được tổ chức vào ngày 19/3.

Quảng Trị: Sẽ lập các cơ sở cách ly tập trung tối thiểu 100 giường ở các huyện, thị

Văn Cần |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 1143/UBND-VX gửi Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chuẩn bị khu cách ly tập trung.

Nỗ lực để người và phương tiện được thông quan ở khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Thanh Trúc |

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN trong khoảng thời gian 30 ngày từ 0 giờ ngày 18/3/2020.