Thúc đẩy phát triển du lịch tại đảo Cồn Cỏ

Mai Linh - Hoàng Hùng |

Ngày 3/6, đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị do đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) về tình hình kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm 2020 và hoạt động phát triển du lịch tại đảo Cồn Cỏ.

Tại đây, đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ huyện đảo Cồn Cỏ; tiến hành kiểm tra một số địa điểm phát triển du lịch trên đảo như bến Nghè, những địa điểm có thể xây dựng bãi tắm phục vụ du khách, các điểm du lịch mang tính lịch sử trên địa bàn huyện đảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc

Trong 5 tháng đầu năm 2020, tình hình phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Cồn Cỏ cơ bản ổn định, các công trình, dự án đầu tư công được triển khai đúng tiến độ và có chất lượng cao; người dân và các nhà đầu tư được tạo điều kiện hết sức thuận lợi để đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch; tình hình an ninh trật tự được giữ vững, quốc phòng an ninh ổn định, không có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra. 

Đối với hoạt động du lịch, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 nên cũng chịu không ít ảnh hưởng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, huyện đảo đã mở cửa đón 12 đoàn với trên 300 du khách đến thăm quan và lưu trú tại đảo Cồn Cỏ. 

Đối với huyện đảo Cồn Cỏ, từ sau khi du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn thì đã có sự phát triển vượt bậc. Tính riêng trong năm 2019, số lượng khách du lịch đến đảo đã tăng trên 67% nâng tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trên địa bàn ước đạt trên 7,3 tỉ đồng, tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2018. 

Tuy nhiên, đối với huyện đảo Cồn Cỏ, để phát triển du lịch trên địa bàn thì vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng, các dịch vụ du lịch đi kèm còn sơ khai, hạn chế; các nhà đầu tư dù tìm đến nhưng chưa thực sự mặn mà và tâm huyết với du lịch Cồn Cỏ; huyện đảo vẫn chưa xây dựng được bến cập tàu cố định và nhà chờ hành khách dành cho khách du lịch tại khu vực Cửa Việt; điều kiện lưu trú chưa thể đáp ứng được nhu cầu của du khách...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra một số điểm du lịch trên đảo Cồn Cỏ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra một số điểm du lịch trên đảo Cồn Cỏ

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với huyện đảo Cồn Cỏ, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện đảo Cồn Cỏ trên tất cả các lĩnh vực. Về chiến lược phát triển của đảo Cồn Cỏ, đồng chí Hoàng Nam nhấn mạnh: UBND tỉnh và các sở, ngành đều nhất quán quan điểm sẽ triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đắc lực để đưa đảo Cồn Cỏ trở thành hòn đảo du lịch. Đồng chí Hoàng Nam đề nghị, huyện đảo Cồn Cỏ chủ động xây dựng phương án trình UBND tỉnh để khắc phục tại chỗ những khó khăn trên nhằm phục vụ tốt hơn cho đời sống nhân dân cũng như khách du lịch; việc đón khách nước ngoài cũng cần phải được xem xét, điều chỉnh hợp lý. Trong đó, nhất trí quan điểm mở cửa đón khách nước ngoài nhưng cần chú ý việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội không tách rời đảm bảo an ninh quốc phòng. Để phát triển du lịch trên đảo, đồng chí Hoàng Nam yêu cầu, địa phương và các sở, ngành nghiên cứu, mời chuyên gia tư vấn, hỗ trợ việc xây dựng bãi tắm nhân tạo để phục vụ hoạt động du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đồng ý chủ trương hỗ trợ việc hoàn thiện đường dẫn vào cảng, nhà chờ tại bến tàu huyện đảo Cồn Cỏ và giao Sở Tài chính tham mưu để hỗ trợ cho huyện đảo. Đồng chí yêu cầu, trong tháng 6 huyện đảo Cồn Cỏ phải hoàn thiện việc xuất vé tàu cho hành khách và phải thực sự chuyên nghiệp trong hoạt động khai thác du lịch. Bên cạnh đó, huyện đảo cần nhanh chóng xây dựng phương án và công bố chương trình nói không với rác thải nhựa, bao ni lông để bảo vệ môi trường trên đảo.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Những việc hiệu trưởng trường công lập phải công khai

TL |

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Thông tư 11/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục công lập (CSGD) có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. 

"Thịt heo siêu thị" tràn lên chợ mạng, giá rẻ hơn một nửa

Phượng Lê |

Gần đây trên chợ mạng xuất hiện hàng loạt bài đăng bán “thịt heo siêu thị” với giá siêu rẻ thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ.

Ông Nguyễn Khánh Vũ giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị

HVA |

Sáng nay 1/6/2020, Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đến dự.

Sấm sét đánh chết trâu ở huyện Đakrông

Công Điền |

Mưa dông kèm sấm sét đã đánh chết 3 con trâu mộng của người dân huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị.