Tập trung triển khai phương án phòng, chống và ứng phó thiên tai

Nguyễn Trường |

Những năm gần đây, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thường xuất hiện nhiều cả về loại hình và số lượng cũng như cường độ. Các hiện tượng như: Bão, lũ lụt, hạn hán, lũ quét, ngập úng, xói lở đất, xâm nhập mặn ở vùng ven biển... đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân trên đại bàn tỉnh. Nhằm hạn chế những rủi ro do thiên tai gây ra, UBND tỉnh Ninh Bình đã xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Với mục tiêu nhằm huy động các nguồn lực để chủ động ứng phó có hiệu quả trước mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra trong phạm vi quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, di sản văn hóa, cơ sở hạ tầng và các công trình trọng yếu do thiên tai gây ra. Góp phần quan trọng vào phát triển bền vững kinh tế - xã hội của ngành và địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn được phân công, chủ động xây dựng phương án ứng phó để làm cơ sở xây dựng phương án ứng phó thiên tai ở cấp cao hơn nhằm ứng phó kịp thời, đạt hiệu quả với từng tình huống cụ thể do thiên tai gây ra. Đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân, chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế thấp nhất mọi rủi ro gây ra. Bảo vệ các công trình quan trọng về an ninh Quốc gia, phòng, chống thiên tai, công trình trọng điểm trên địa bàn được phân công, đảm bảo các công trình giao thông, thông tin liên lạc hoạt động thông suốt. 

Phương án ứng phó thiên tai được xây dựng theo phương châm “Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” sử dụng phương châm “4 tại chỗ”. Các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác PCTT tại các địa bàn đã được phân công của Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh. Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý hoạt động phòng chống thiên tai và TKCN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ huy, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình theo quy định của pháp luật.

Các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các cấp, các ngành do Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các ngành làm Trưởng ban, đảm bảo có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ huy phụ trách địa bàn, ngành, lĩnh vực theo quy định. Tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tu bổ đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu, các công trình trọng điểm PCTT đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ PCTT. Tổng kiểm tra các công trình chống lụt, bão, úng, các công trình phụ trợ PCTT 

UBND các huyện, thành phố, các ngành chủ động kiểm kê vật tư, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác PCTT & TKCN. Tổ chức kiểm tra đánh giá chất lượng các công trình phòng, chống lụt, bão, úng và các công trình phụ trợ PCTT tập trung xử lý, khắc phục kịp thời các tồn tại để đảm bảo an toàn. Đồng thời, tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo về Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh và UBND tỉnh Ninh Bình. 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, các ngành cần tập trung lập và phê duyệt các phương án phòng, chống thiên tai theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ PCTT. Đồng thời, xây dựng và tổ chức thực hiện công tác diễn tập ứng phó với thiên tai phù hợp với yêu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Đảm bản hạn chế tới mức thấp nhất thiện hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra. 

(Nguồn: Lao Động) 

Biến “cái nắng”, “cái gió” thành cơ hội phát triển

Hưng Thơ (thực hiện) |

Quảng Trị là mảnh đất mang nhiều dấu ấn đặc biệt trong lịch sử đấu tranh dân tộc. Nơi này là cầu nối hai miền Nam - Bắc, là nơi chịu nhiều đau thương, tang tóc. Trong chiến tranh người Quảng Trị anh dũng. Khi hòa bình lập lại, người Quảng Trị lại anh hùng lao vào “cuộc chiến” xây dựng quê hương.

1.7.2019 là tròn 30 năm từ ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị về những khởi sắc, kỳ vọng của nơi được mệnh danh là “đất lửa”. 

Quảng Trị sẽ trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam

HƯNG THƠ |

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua. Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý.

Quảng Trị khai mở “vùng đất vàng”

TIẾN NHẤT – HƯNG THƠ |

Chưa bao giờ, tỉnh Quảng Trị lại rầm rộ với những tìm tòi, đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi như bây giờ. Với những tiềm năng sẵn có và những kỳ vọng đang được nỗ lực thực hiện, Quảng Trị đặt ra mục tiêu trở thành “vùng đất vàng” đối với các dự án đầu tư của các DN trong và ngoài nước…

Quảng Trị: Khởi công thêm 2 Nhà máy điện gió

QUANGTRI74.VN |

Ngày 27.6.2019,  tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công hai dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 và Hướng Phùng 3.

Cuối Hiền Lương là… mặt trời

LÂM CHÍ CÔNG |

Bây giờ trên sông Hiền Lương (cũng có tên gọi khác là Bến Hải) - dòng sông vĩ tuyến 17, phân chia nước Việt thành hai miền Bắc-Nam suốt mấy chục năm trời - có tới ba cây cầu mang tên Hiền Lương. Vinh - chàng trai nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát xuất khẩu ra khắp thế giới nói rằng, nơi nuôi tôm một bên là nước ngọt sông Hiền, một bên là nước mặn Biển Đông, và nhìn đâu cũng thấy mặt trời…