Chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó khi có dịch virus Corona từ phía Lào

Việt Anh - Quốc Nhật |

Ngày 6/2, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã chủ trì buổi diễn tập thực hành xử trí tình huống khi có trường hợp nghi mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Quảng Trị qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chỉ đạo diễn tập.

 

Tình huống diễn tập tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo được thực hiện trong quy trình chuyên môn, nhân viên Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế  phát hiện đoàn khách 15 người, trong đó 1 khách có biểu hiện sốt thông qua đo thân nhiệt. Nhân viên y tế đã đưa hành khách vào phòng cách ly tạm thời để thăm khám, sàng lọc, lấy tờ khai, tiến hành khai thác thông tin cho thấy người này có yếu tố dịch tễ đi từ Trung Quốc ( từ 28/2/2020)  qua nước Lào và đến Việt Nam. Trường hợp 14 hành khách cùng chuyến không có biểu hiện sốt được lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe 14 ngày, truyền thông phòng bệnh, đưa về khu vực cách ly cửa khẩu theo dõi 14 ngày (nếu cần thiết), sàng lọc tiếp tục thủ tục và hành trình. Riêng ca bệnh nghi ngờ được đưa từ Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo về Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị  theo xe vận chuyển của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 
Nhân viên y tế cửa khẩu dẫn đoàn khách có người nghi nhiễm virus Corona đến khu vực cách ly tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo 

Điểm đáng lưu ý là quá trình diễn tập có tính đến trường hợp phát sinh trong thực tế, những tình huống nguy cấp, bất ngờ… để qua đó các y bác sỹ có thể dễ dàng xử lý tình huống. 

Ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị  cho rằng:  Việc mô phỏng giả định tại Cửa khẩu quốc tế là cơ sở để kiểm tra khả năng phản ứng, đối phó, xử lý trong quá trình phòng chống dịch bệnh nói chung và việc xử lý cách li, điều trị khi có dịch.

Còn ông Trương Huyền Trường, Giám đốc Bệnh viện Chuyên Khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị cho biết thêm: Đây là một lần thực hành có giá trị thực tế cao, là cơ sở để Bệnh viện tiếp tục triển khai, thực hiện nhằm chủ động ứng phó khi có dịch.

 

Nhân viên y tế đo thân nhiệt một hành khách.

Phát biểu chỉ đạo sau buổi diễn tập, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị từ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và tinh thần vào cuộc hết sức khẩn trương, chu đáo của ngành y tế và các đơn vị, địa phương liên quan,  dù đây mới chỉ là các tình huống diễn tập, giả định. Việc diễn tập là hết sức cần thiết để giúp đội ngũ y bác sĩ của các đơn vị y tế, các bệnh viện bệnh viện luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch Corona, nhất là quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnhBệnh viện Chuyên Khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị.
 

Phó Chủ tịch UBD tỉnh Hoàng Nam yêu cầu, các cấp, các ngành phải hết sức cẩn trọng, xem việc phòng chống dịch bệnh là việc làm cấp bách, triển khai các phương án nhằm đảm bảo dịch không xuất hiện ở Quảng Trị. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, “diệt dịch như giệt giặc”, toàn tỉnh Quảng Trị đã sẳn sàng nhân lực, vật lực, chủ động ứng phó tốt với các diễn biến của  bệnh viêm đường hộp hấp cấp do chủng  mới của virus Corona. Đồng thời lưu ý thêm: Công tác phòng, chống dịch không thể chủ quan, đòi hỏi trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng, nhất là vai trò của người đứng đầu; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông cho người dân nắm được các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Tặng khẩu trang cho cán bộ, giáo viên và học sinh của trường iSchool Quảng Trị

Trần Chánh |

Sáng 31.01.2020, Trường iSchool Quảng Trị (thành phố Đông Hà, Quảng Trị) đã tổ chức tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh viêm phổi lạ Corona đến hơn 400 học sinh và gần 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Kế hoạch phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Quảng Trị

Lệ Như |

Ngày 30.1.2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và các địa phương để bàn kế hoạch phòng, chống dịch cúm do virus Corona trên địa bàn tỉnh.

Dịch viêm phổi đã lan đến 20 nước, 170 người thiệt mạng

P.V |

Đến nay, số người nhiễm virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên đến hơn 7.800 người. Trong đó, có 170 người đã thiệt mạng.

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Luật thăm 2 chị em vụ nổ súng mùng 2 tết

BTV |

Ngày 29/01/2020, PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) đã dẫn đoàn đại diện lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên và cựu sinh viên UEL tại tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi gia đình và hai chị em sinh viên Ngô Thị Diệu Hương, học năm thứ 4 ngành Tài chính – Ngân hàng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.