Đưa vào sử dụng Nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Quảng Trị

Lệ Như |

Sáng nay 28.2.2020, tại thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị), Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Ban quản lý Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức lễ khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam; Giám đốc USAID Việt Nam- ông Michael Greene; Giám đốc Trung tâm ACDC- bà Nguyễn Thị Lan Anh dự lễ khánh thành. 

 
Cắt băng khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật. Ảnh L.N 

Đây là hoạt động thuộc Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Nhà trung chuyển là công trình đầu tiên tại Quảng Trị được xây dựng với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về y tế và xây dựng.

Từ tháng 3.2019 đến tháng 2.2020, dự án tiến hành lên tiêu chí, khảo sát, đánh giá, lựa chọn, xây dựng và hoàn thiện mô hình nhà trung chuyển qua các cuộc tham vấn, trao đổi với các cơ quan chuyên môn các chuyên gia độc lập. Để đảm bảo người bệnh có thể tiếp cận tối đa, nhà trung chuyển đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về y tế và yêu cầu kỹ thuật xây dựng. Các hoạt động thực hiện trong nhà trung chuyển tập trung vào thực hành thuần thục các chức năng sinh hoạt cơ bản mà trước đó đã được tập luyện phục hồi chức năng tại phòng thực hành hoạt động trị liệu (ADLs Lab) như: di chuyển, tự mặc quần áo, ăn uống, nấu ăn, vệ sinh cá nhân và các hoạt động tham gia cộng đồng khác.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã cảm ơn USAID và Trung tâm ACDC trong thời gian qua đã hỗ trợ Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động nhà trung chuyển này. Đồng thời khẳng định, mô hình nhà trung chuyển ra đời sẽ giúp cho người bệnh, người khuyết tật có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hàng ngày trước khi trở về cộng đồng, gia đình để tái hòa nhập một cách độc lập. Đây là việc làm rất ý nghĩa, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung vì người khuyết tật, nhằm nâng cao chất lượng cho công tác khám chữa bệnh cho người khuyết tật, tạo điều kiện và cơ hội cho người khuyết tật trong toàn tỉnh được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị USAID và Trung tâm ACDC cùng các nhà tài trợ tiềm năng tiếp tục hỗ trợ tỉnh để có thêm nhiều chương trình, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận cho người khuyết tật trên địa bàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hai người trở về từ vùng dịch Covid -19 bị cách ly đều có kết quả âm tính

P.V |

Trường hợp lao động quê tỉnh Quảng Trị trở về từ vùng dịch bệnh COVID-19 có triệu chứng sốt đã được cách ly nay đã hết sốt. Cùng lúc đó, lúc 14 giờ 30 chiều 27/2, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng thông báo tin vui: Kết quả xét nghiệm cho biết cả hai cô gái đang được cách ly theo quy định đều âm tính với virus gây ra dịch Covid- 19.

Gần 3.500 lượt hộ nghèo được vay vốn qua Ngân hàng CSXH

Nguyên Đồng |

Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Thiều Quang An cho biết: “Huyện Vĩnh Linh hiện có gần 3.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, góp phần quan trọng trong việc giúp đỡ các gia đình thoát nghèo bền vững cũng như hỗ trợ tích cực các địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo”.

Hơn 500 tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo

Lệ Như |

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 (1955-2020), ngày 11.2.2020, Công đoàn ngành y tế Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ hội Xuân hồng năm 2020.

Quảng Trị nhận viện trợ hơn 47 ngàn đôi giày cho trẻ em nghèo từ Hoa Kỳ

Yên Mã Sơn |

Ngày 10/2/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 349/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án do Công ty Giày TOMS (Hoa Kỳ) tài trợ.