Lớp học nghĩa tình cho phụ nữ vùng cao

Trúc Phương |

Với mong muốn giúp chị em vùng cao biết được các kỹ năng đọc, viết cơ bản, lớp học xóa mù chữ cho hội viên được Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông (Quảng Trị) tổ chức. Nhờ có lớp học nghĩa tình này, nhiều hội viên đã không còn mù chữ, từ đó tự tin vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Lớp học xóa mù chữ cho hội viên phụ nữ do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông tổ chức được bắt đầu vào lúc 19 giờ mỗi tối thứ 3,5,7, Chủ nhật hằng tuần. Thế nhưng tranh thủ làm xong việc nhà, từ gần 18h30, chị Hồ Thị Nga (sinh năm 1987), ở khóm Khe Xong cùng các chị em hội viên trong khóm và khóm A Rồng đã hào hứng tập trung tại Nhà sinh hoạt cộng đồng khóm Khe Xong để tham gia lớp học. Trước đây, chị Nga chưa từng được đi học vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Đến khi lấy chồng, vì không biết đọc, biết viết mà vị thế của chị trong gia đình cũng bị xem nhẹ. Chị Nga cho biết: “Tôi đã luôn mong muốn được đi học để biết cái chữ như bao người nhưng không có điều kiện. Thế nên khi hay tin Hội LHPN thị trấn Krông Klang mở lớp học xóa mù chữ miễn phí cho hội viên, tôi đã đăng ký tham gia ngay”. Tại đây, mọi người được thầy cô tận tình dạy viết chữ, tập đọc, làm toán… Chỉ sau 8 buổi học, chị Nga cùng các học viên đã có thể ghép chữ và đọc, viết được những câu đơn.

Thầy Hồ Văn Bằng tận tình hướng dẫn cho từng học viên của lớp học - Ảnh: T.P
Thầy Hồ Văn Bằng tận tình hướng dẫn cho từng học viên của lớp học - Ảnh: T.P

Nắn nót viết xong một từ vựng mới, chị Nga quay sang nói với chúng tôi: “Thật sự không biết nói gì ngoài lời cảm ơn đối với các thầy cô giáo, Hội LHPN thị trấn vì đã tạo điều kiện cho tôi được đi học như ngày hôm nay. Giờ tôi đã có thể đọc, viết được tên mình, tên của con mình, còn có thể ký tên vào các loại giấy tờ thay vì điểm chỉ như trước”. Cũng giống như chị Nga, chị Hồ Thị Hàn (sinh năm 1977), ở khóm A Rồng chưa từng biết chữ. Thế rồi nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, chị dần nhận diện được mặt chữ, ghép các từ đơn giản, tính các phép tính cơ bản. “Vì không biết chữ nên tôi gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nay được tham gia lớp học xóa mù chữ, tôi rất vui và luôn cố gắng đi học đầy đủ, không nghỉ buổi nào”, chị Hàn bộc bạch. Nhìn hình ảnh các chị ê a đánh vần, bàn tay chai sần vì cầm cuốc, vụng về cầm bút viết từng con chữ, lẩm nhẩm từng phép tính khiến ai cũng vui.

Có dịp tham gia một buổi học tại lớp học nghĩa tình này, tận mắt chứng kiến các thầy cô giáo bắt tay bày từng nét chữ cho học viên mới có thể cảm nhận được sự nhiệt huyết, tận tụy với nghề của những người “gieo” chữ nơi vùng cao. Tình nguyện vượt một quãng đường dài từ xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa về thị trấn Krông Klang để dạy học cho các chị em vào mỗi tối cuối tuần, thầy giáo Hồ Văn Bằng, hiện đang là giáo viên của Trường TH&THCS Hướng Việt vô cùng tự hào khi nhìn thấy “học sinh” của mình tiến bộ hơn từng ngày. Thầy Bằng cho hay: “Phương pháp dạy học của chúng tôi rất linh động, tùy theo khả năng tiếp thu của người học mà sẽ có những cách thức truyền đạt khác nhau. Một điều đáng quý là các chị đều tiếp thu bài nhanh và rất nghiêm túc trong quá trình học. Nhìn thấy các chị từ những người không biết chữ, nay đã có thể ghép chữ, đặt câu, làm toán được khiến chúng tôi có thêm động lực để thực hiện công việc mang nhiều ý nghĩa này. Hy vọng sẽ giúp các chị có thể xóa mù chữ trong thời gian ngắn nhất”.

Được biết, hiện tại lớp học xóa mù chữ cho hội viên phụ nữ có khoảng 25 học viên trong độ tuổi từ 28 - 68 tuổi, do 4 giáo viên tình nguyện dạy. Căn cứ vào điều kiện thực tế của chị em, Hội LHPN thị trấn Krông Klang đã xây dựng một giáo trình học 30 buổi trong vòng 3 tháng. Đồng thời để tránh làm ảnh hưởng đến công việc và hoạt động thường ngày của hội viên, hội cũng đã bố trí các buổi học vào khoảng 19 giờ đến 21 giờ mỗi tối thứ 3,5,7, Chủ nhật hằng tuần. Vừa qua, nhân dịp khai giảng lớp học, Chi đoàn Báo Quảng Trị đã tổ chức thăm hỏi và tặng nhiều phần quà bao gồm vở, bút bi, bút chì, bảng đen, phấn trắng… để các chị có thêm điều kiện học tập tốt hơn. Thế nên dù đã phải làm việc vất vả cả ngày nhưng mọi người vẫn rất hào hứng tham gia lớp học đầy đủ, nghiêm túc.

Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Krông Klang Phan Thị Chung cho biết, hiện nay trên địa bàn thị trấn nói riêng và địa bàn toàn huyện Đakrông nói chung, tỉ lệ phụ nữ mù chữ khá cao. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các chị em, nhất là trong việc tiếp thu các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; dạy dỗ con cái học hành; xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Vì thế lớp học xóa mù được mở ra nhằm giúp chị em biết được các kỹ năng đọc, viết, tính toán cơ bản, từ đó dễ dàng tiếp nhận mọi thông tin, dần nâng cao năng lực, trình độ văn hóa của mình. “Mục tiêu Hội LHPN thị trấn Krông Klang hướng đến là 100% học viên tham gia lớp học đều có thể đọc, viết sau 3 tháng. Thông qua lớp học này, chúng tôi cũng sẽ lồng ghép phổ biến thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục triển khai mô hình lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ ở các khu dân cư khác trong thị trấn”, chị Chung cho biết thêm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Nhiều phụ nữ và trẻ vị thành niên là nạn nhân buôn người ở Lào

Tổng hợp |

Theo báo cáo của chính quyền tỉnh Attapeu ở miền Nam Lào, kết quả các đợt khảo sát gần đây cho thấy 221 phụ nữ bị phát hiện hành nghề mại dâm, trong đó có 15 công dân Việt Nam.

Hội Phụ nữ Biên phòng Quảng Trị phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”

Văn Cần |

Dù chỉ chiếm một tỉ lệ khá khiêm tốn trong lực lượng, nhưng nữ cán bộ, chiến sỹ Biên phòng giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp vào thành tích chung của đơn vị là thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Phụ nữ bị đa nang buồng trứng có thể chữa dứt điểm không?

Thiên Khuê |

Phụ nữ bị đa nang buồng trứng có điều trị được không? Thực phẩm nào giúp bạn bồi bổ và phục hồi cơ thể sớm hơn?

Phụ nữ Quảng Trị hỗ trợ Bắc Giang tiêu thụ vải thiều

Bình An |

Với thông điệp “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch”, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối với Bưu điện tỉnh kết nối, tiêu thụ vải thiều giúp người dân Bắc Giang vượt qua khó khăn do đại dịch.