Một đời nuôi con bệnh tật

Kăn Sương |

40 năm qua, vợ chồng ông Lê Việt và bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vất vả nuôi 2 người con bị nhiễm chất độc da cam. Nghề nghiệp không ổn định, ở tuổi gần đất xa trời, lẽ ra ông bà phải được con cháu chăm lo, phụng dưỡng nhưng ngược lại, họ chưa một ngày thanh thản, cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.

Vợ chồng ông Việt đều là cựu thanh niên xung phong. Sau khi cưới, họ từ đồng bằng lên miền núi Hướng Hóa lập nghiệp. Tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng ông bà luôn động viên nhau vượt qua, quyết tâm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng, niềm hy vọng đó trở nên mong manh khi trong số 5 người con của họ có 2 người con gái bị nhiễm chất độc da cam, không có khả năng đi lại, cần có người chăm sóc hoàn toàn là Lê Hồng Diễm (sinh năm 1981) và Lê Hồng Thuần (sinh năm 1982). Ruộng vườn không có nên nhiều năm qua bà Hồng phải qua tận Lào tần tảo làm ăn để lo kinh tế cho gia đình, còn ông Việt ở nhà chăm sóc các con bệnh tật.

Gia đình ông Việt và bà Hồng hiện rất khó khăn, cần được giúp đỡ - Ảnh: K.S​
Gia đình ông Việt và bà Hồng hiện rất khó khăn, cần được giúp đỡ - Ảnh: K.S​

Thêm vào đó, cách đây 5 năm, vợ chồng con trai thứ 3 của ông bà ly hôn, để lại cháu nội cho họ chăm sóc. Hơn 1 năm nay, do ảnh hưởng của COVID - 19, bà Hồng phải ở nhà. Mất nguồn thu nhập chính từ công việc buôn bán, hai người con bị bệnh càng ngày càng nặng, cháu nội đang tuổi ăn tuổi học, trong khi tuổi của ông bà ngày càng cao, sức khỏe yếu không biết phải làm việc gì phù hợp để có thu nhập nên cuộc sống của họ chồng chất khó khăn. Những người con còn lại của ông bà nghề nghiệp không ổn định, kinh tế eo hẹp nên không phụ thêm cho ba mẹ được bao nhiêu. Hằng tháng, cả nhà họ chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp của Nhà nước về chế độ thanh niên xung phong của ông bà và 2 người con nhiễm chất độc da cam, ốm đau cần tiền mua thuốc chữa bệnh thì chạy vạy vay mượn khắp nơi. Ông Việt nói trong nước mắt: “Vợ chồng tôi giờ già yếu rồi mà nỗi lo còn rất nặng. Sợ không may cả hai vợ chồng đổ bệnh thì không ai chăm sóc các con bị tật nguyền, cháu nội có nguy cơ bỏ học!”.

Hoàn cảnh của gia đình ông Việt và bà Hồng rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm về vật chất và tinh thần, động viên họ vượt qua khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài.

* Mọi sự ủng hộ ông Lê Việt xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: ông Lê Việt, thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Người trưởng thôn tận tụy, trách nhiệm

Tú Linh |

Anh Nguyễn Như Khoa (sinh năm 1982), ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) là một trưởng thôn trẻ nhiệt tình, năng nổ trong công tác, luôn được người dân tín nhiệm. Anh luôn xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng.

Tần tảo nuôi con ăn học nên người

Minh Long |

Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nhưng chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Bố Liêu, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong (Quảg Trị)  luôn cùng chồng quyết tâm nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Tấm gương của chị luôn được chị em nơi vùng quê nổi tiếng với nghề chằm nón này khen ngợi và học tập.

Vượt qua nghịch cảnh

Trúc Phương |

Không may mất đi đôi mắt sau tai nạn bom mìn nhưng những người mà chúng tôi có dịp gặp gỡ đều có chung nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Sau nhiều năm nỗ lực học tập và lao động, giờ đây họ không chỉ phát triển hiệu quả kinh tế gia đình mà còn tạo việc làm ổn định cho một số lao động trên địa bàn.

Nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Trúc Phương |

Dù tuổi đã ngoài 60 nhưng bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hoa (có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, Quảng Trị) vẫn luôn tất bật với công việc kinh doanh cùng các dự án, hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng của mình. Suốt nhiều năm sinh sống và làm việc trên mảnh đất Quảng Trị, bà chưa một ngày ngừng suy nghĩ cho sự phát triển của quê hương.