Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Biden đang băng băng về đích

PV |

Biden ra mắt website chuyển giao quyền lực của ông, cho thấy sự tự tin chiến thắng sau khi giành được nhiều bang chiến trường quan trọng.

07h15

Biden giành 16 phiếu đại cử tri tại bang Michigan

Theo hãng tin AFP, sáng ngày 5/11/2020 (giờ Việt Nam), ứng viên Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang Michigan, giành thêm 16 phiếu đại cử tri. Với chiến thắng mới nhất, ông Biden đang có 264 phiếu đại cử tri, tiến sát tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần có để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. 

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

16h11

Người quản lý chiến dịch của ông Biden phản bác phát biểu của TT Trump

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, bà Jen O’Malley Dillon đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ sau bài phát biểu tại Nhà Trắng của Tổng thống Trump và gọi phát biểu đó là "thái quá, chưa từng có và không chính xác".

Bà Jen OMalley Dillon.
Bà Jen OMalley Dillon.

“Tuyên bố của tổng thống tối nay về việc cố gắng ngăn chặn việc kiểm đếm các lá phiếu được bầu hợp lệ là thái quá, chưa từng có và không chính xác. Nó gây phẫn nộ vì đây là một nỗ lực trần trụi nhằm tước đi các quyền dân chủ của công dân Mỹ ", bá O’Malley Dillon nói và cho biết thêm “việc đếm sẽ không dừng lại”.

14h48

Ông Trump tuyên bố chiến thắng dù chưa có kết quả chính thức

Phát biểu trước những người ủng hộ cách đây ít phút, TT Trump tuyên bố chiến thắng mặc dù kết quả chính thức được công bố.

"Chúng tôi sẽ mang kết quả bầu cử đến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại" ông nói.

Trước bầu cử không lâu, ông Trump đã đề cử và được thông qua một vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ngoài ra, tại buổi phát biểu này, ông Trump cũng nói về việc dừng kiểm phiếu ở một số bang để cho các nhân viên phòng phiếu nghỉ ngơi trước khi quay lại kiểm phiếu vào sáng thứ Tư.

Ông Trump nói: “Đây là một hành động gian lận đối với công chúng Mỹ".

Bên cạnh đó ông Trump cũng nó về các chiến thắng ở Florida và Texas và cho biết sẽ tiếp tục tuyên bố chiến thắng ở các bang chưa hoàn thành kết quả bao gồm: Georgia, North Carolina, Pennsylvania và Michigan.

14h24

Tổng thống Trump sắp phát biểu từ Nhà Trắng.

13h05

TT Trump tắt tiếng trên Twitter khi ông Biden phát biểu

Tổng thống Donald Trump đã lên viết trên Twitter rằng ông đã tắt tiếng khi đối thủ của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, lên sân khấu bày tỏ sự lạc quan về tình hình cuộc bầu cử.

Trong một loạt các tweet sau đó, ông tuyên bố chiến dịch của ông đã đạt thành quả  "LỚN" ngay cả khi nhiều lá phiếu ở các bang quan trọng vẫn đang được đếm và cho biết ông sẽ đưa ra một tuyên bố, có lẽ là trực tiếp, vào một lúc nào đó trong “tối nay”.

12h58

Ông Biden phát biểu từ Delaware

"Chúng tôi biết việc kiểm phiếu sẽ kéo dài. Nhưng hãy nhìn xem, chúng tôi đang cảm thấy hài lòng về vị trí của mình. Thực sự như vậy đấy", Biden nói với người ủng hộ ở Delaware. "Tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này".

Ông Biden. Ảnh: CNBC
Ông Biden. Ảnh: CNBC

Ông nhấn mạnh phải đợi cho đến khi mọi phiếu bầu được kiểm để xác định người chiến thắng và kêu gọi người ủng hộ kiên nhẫn chờ đợi, đồng thời bày tỏ tự tin về kết quả cuối cùng.

"Tôi lạc quan về kết quả này", Biden nói, thêm rằng ông "tự tin" thắng ở Arizona và "cảm thấy thực sự tốt" về hai bang chiến trường Michigan và Wisconsin, trong khi nhấn mạnh vẫn sẵn sàng giành lấy Georgia. "Hãy giữ vững niềm tin. Chúng ta sẽ giành chiến thắng này".

12h53

TP New York được thắp sáng trong đêm bầu cử

12h44

Ông Trump bất ngờ dẫn điểm tại bang Nevada

Bang này có 6 phiếu Đại cử tri, năm 2016 bầu cho bà Clinton thuộc đảng Dân chủ.

 

12h40

Ông Trump đang tạm dẫn, Thống đốc bang Pennsylvania kêu gọi mọi người kiên nhẫn

Thống đốc bang Pennsylvania, ông Tom Wolf cho biết, việc đếm hàng triệu lá phiếu của bang sẽ mất thời gian và yêu cầu cử tri kiên nhẫn.

Nhiều bang ở Mỹ vẫn đang tiến hành kiểm phiếu. Ảnh: Brian Blanco/AFP
Nhiều bang ở Mỹ vẫn đang tiến hành kiểm phiếu. Ảnh: Brian Blanco/AFP

Theo ông Wolf, toàn bang có tổng cộng 2,5 triệu phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện và theo luật của bang, số phiếu này không được kiểm trước khi Ngày bầu cử diễn ra. 

“Việc đếm số lượng phiếu bầu khổng lồ đó sẽ mất nhiều thời gian hơn thường lệ, nhưng chúng tôi phải làm vì chúng tôi muốn đảm bảo hệ thống bầu cử của chúng tôi đang hoạt động và mọi phiếu bầu đều được tính”, ông Wolf nói .

“Có thể chúng ta chưa biết kết quả ngày hôm nay, nhưng tôi khuyến khích tất cả chúng ta hãy "hít thở sâu" và như tôi đã nói, hãy kiên nhẫn. Điều quan trọng nhất là chúng tôi có kết quả chính xác và mọi phiếu bầu đều được tính, ngay cả khi điều đó lâu hơn một chút ”.

Đến nửa đêm theo giờ địa phương, khoảng 50% số phiếu bầu ở Pennsylvania đã được kiểm và ông Donald Trump đang tạm dẫn trước.

12h25

Ông Trump tiếp tục có thêm 3 phiếu Đại cử tri tại bang Montana (Fox News), trong khi đó ông Joe Biden thắng bang Minnesota (bang này có 10 phiếu Đại cử tri). Năm 2016, bang này bầu cho bà Clinton.

12h23

Tổng thống Trump vừa có thêm chiến thắng tại bang Iowa (6 phiếu Đại cử tri), nâng tổng số phiếu Đại cử tri lên 210 phiếu.

11h57

Tổng thống Trump còn cách ông Biden 19 phiếu Đại cử tri.

 

11h55

Fox News tiếp tục cho biết ông Trump thắng ở bang Texas với 38 phiếu Đại cử tri.

11h49

Theo Fox News, ông Trump giành chiến tháng ở bang South Carolia và Ohio, tổng cổng 27 phiếu Đại cử tri.

11h23

Một loạt chiến thắng dành cho ông  Biden bao gồm New Hampshire, California, Oregon và Washington, theo AP.

Trong khi ông Donald Trump giành chiến thắng ở Idaho.

Đã có thêm 78 phiếu đại cử tri cho ông Biden và 10 phiếu cho ông Trump.

11h12

Tổng thống Trump chính thức giành 29 phiếu Đại cử tri tại bang Florida (theo Fox News).

11h09

Giành thêm 55 phiếu Đại cử tri tại bang chiến lược California, ông Biden nới rộng khoảng cách với TT Trump.

 

11h03

TT Trump đang tiến gần đến chiến thắng tại bang Florida

Đã có hơn 97% số phiếu tại bang Florida được kiểm, ông Trump đang dẫn trước ông Biden gần 5% (gần 400.000 phiếu). Cơ hội chiến thắng đang rất gần với TT Trump ở bang "buộc phải thắng" này. Bang Florida có 29 phiếu Đại cử tri, năm 2016 bang này bầu cho ông Trump.

10h41

Tổng thống Trump thắng thêm ở bang Missouri và Utah, có thêm 16 phiếu Đại cử tri.

10h11

Tổng thống Trump dẫn lại ông Biden tại bang Pennsylvania, bang này có 20 phiếu Đại cử tri. TT Trump thắng bang này vào năm 2016.

Những ủng hộ viên của TT Trump. Ảnh: AP
Những ủng hộ viên của TT Trump. Ảnh: AP

10h06

Tổng thống Trump đang tạm dẫn ở bang Utah. Bang này có 6 phiếu Đại cử tri và năm 2016, ông Trump thắng ở bang này.

10h05

Ông Biden và TT Trump thắng ở bang nào?

Trump thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska.

Biden thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New Mexico, New York, Colorado, Washington D.C.

09h59

Đang so kè quyết liệt tại bang Bắc Carolia (15 phiếu Đại cử tri). Ông Biden đang tạm dẫn 0,2% điểm, đã có 87% số phiếu được kiểm, năm 2016 bang này bầu cho ông Trump.

 

09h53

TT Trump đang nới rộng khoảng cách với ông Biden tại bang Florida và Texas. Nếu thắng ở 2 bang này TT Trump sẽ có 67 phiếu Đại cử tri.

Năm 2016, hai bang này đã bầu cho ông Trump.

09h48

Ông Biden giành chiến thắng ở bang Colorado với 9 phiếu Đại cử tri.

09h34

TT Trump dẫn lại ông Biden tại bang Texas với tỉ lệ 0,1%, bang Texas có 38 phiếu Đại cử tri. Đã có 64% số phiếu được kiểm.

09h31

Bang Nevada kéo dài thêm thời gian bỏ phiếu tại 30 điểm thêm 1 giờ

Một thẩm phán ở Nevada đã ra lệnh cho 30 điểm bỏ phiếu ở khu vực Las Vegas phải mở cửa thêm 1 giờ sau khi nhận đơn khiếu nại của đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ.

Trong đó, có 22 điểm đảng Cộng hòa khiếu nại và 8 điểm do đảng Dân chủ khiếu nại. Lý do là các điểm bỏ phiếu này mở cửa muộn.

Như vậy, các điểm bỏ phiếu này sẽ kéo dài đến 8h tối theo giờ địa phương (20h theo giờ Việt Nam).

Các điểm kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 1 giờ.
Các điểm kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 1 giờ.

09h25

TT Trump có thêm 21 phiếu Đại cử tri

Theo AP, các bang Louisiana, Nebraska, North Dakota, South Dakota và Wyoming đã bầu cho đảng Cộng hòa, tổng cộng 21 phiếu.

09h19

Ông Biden đang dẫn TT Trump tại Texas: 38 phiếu Đại cử tri.

 

09h04

Ông Biden dẫn ông Trump về phiếu Đại cử tri nhưng thua về phiếu phổ thông.

 

08h58

Ông Biden đang dẫn TT Trump tại bang Pennsylvania: 20 phiếu Đại cử tri

 

Pennsylvania là bang chiến địa chủ chốt, có thể định đoạt kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, và việc không cho phép các quan chức tiến hành kiểm phiếu trước ngày bầu cử có nghĩa là nhiều khả năng phải chờ đợi lâu hơn trước khi biết được người giành chiến thắng.

08h51
Tổng thống Trump thắng ở Arkansas: 6 phiếu Đại cử tri.

 

08h46

Tổng TT Trump được dự đoán giành được 16 phiếu Đại cử tri tại bang Michigan.

Nguồn: Fox News
Nguồn: Fox News

08h36

Tổng thống Trump được dự đoán sẽ chiến thắng tại Tennessee

 

NBC News dự đoán tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở Tennessee.

Tennessee có 11 phiếu đại cử tri, mà ông Trump cũng giành được năm 2016  với 61% phiếu bầu. Ứng cử viên Đảng Dân chủ cuối cùng giành chiến thắng tại bang là Bill Clinton, người đã giành chiến thắng trong cả hai năm 1992 và 1996, theo NBC.

08h32

Reuters dự đoán Biden thắng ở New Jersey và Massachusetts

 

Hai bang này có 25 phiếu đại cử tri, trong đó New Jersey có 14 phiếu.

08h32

Tổng thống Trump được dự báo sẽ thắng ở bang Florida. Bang này có 29 phiếu Đại cử tri.

08h21

Căng thẳng tại bang Florida

Các điểm bỏ phiếu ở Florida đều đã đóng cửa. Với 80% phiếu dự kiến đã kiểm xong, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với cục diện 49,9% - 49,3%. Florida có 29 phiếu đại cử tri. Nếu ông Joe Biden thắng tại bang này, ông sẽ dẫn trước đáng kể trong cuộc đua đến mốc 270 phiếu đại cử tri và rất khó để ông Trump bắt kịp. Năm 2016, ông Trump thắng với chênh lệch chỉ 1 điểm %.

08h19

 
Đảng Dân chủ đang dẫn điểm bầu Thượng viện

08h16

Tổng thống Trump được dự đoán sẽ chiến thắng tại Oklahoma

Ông Trump được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở Oklahoma, theo NBC. Ông cũng đã giành được 7 phiếu đại cử tri của bang vào năm 2016, với 65% số phiếu bầu. Trong khi đó, bang Kentucky có 8 phiếu đại cử tri. Các cuộc thăm dò ý kiến đóng cửa lúc 8h tối (khoảng 9h tại Việt Nam).

08h15

Bầu cử Hạ viện, đảng Dân chủ đang tạm dẫn điểm. Nguồn: AP
Bầu cử Hạ viện, đảng Dân chủ đang tạm dẫn điểm. Nguồn: AP


08h06

Nguồn: AP
Nguồn: AP


08h00

 

07h49

Trump thắng ở Tây Virginia

Không ngoài dự đoán, Tổng thống Trump giành chiến thắng ở Tây Virginia, giúp ông giành thêm 5 phiếu đại cử tri.

07h36

Bang chiến trường Georgia đóng cửa điểm bỏ phiếu

Cùng với 5 bang khác là Kentucky, Indiana, Vermont, Virginia, Nam Carolina, bang chiến trường Georgia cũng đã đóng cửa điểm bỏ phiếu.

07h35

Trump thắng ở Kentucky

Không lâu sau khi đóng cửa hòm phiếu, hãng thông tấn AP cho biết Tổng thống Trump đã thắng ở Kentucky, bang có 8 phiếu đại cử tri.

07h34

Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng Vermont

Với chiến thắng ở Indinana, Trump sẽ mang về 11 phiếu đại cử tri, trong khi thắng lợi ở Vermont giúp Biden có ba phiếu đầu tiên.

07h04

CNN dự đoán Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng tại bang Indiana

Bang này có 11 phiếu Đại cử tri. Năm 2016, TT Trump cũng giành chiến thắng tại bang này. Để đắc cử, các ứng cử viên phải có ít nhất 270 phiếu Đại cử tri.

06h27

Bang Indiana và Kentucky kết thúc bỏ phiếu

Các điểm bỏ phiếu của hai bang này nằm trong múi giờ miền Đông. Các điểm bỏ phiếu thuộc các bang nằm trong múi giờ miền Trung sẽ mở cửa thêm 1 giờ nữa.

Cả hai bang đều được coi là "pháo đài" của Đảng Cộng hòa, tuy nhiên kết quả chỉ có sớm nhất vào cuối ngày.

06h20

Khi nào sẽ có kết quả bầu cử

Thông thường, kết quả bầu cử ở các bang sẽ được công bố không lâu sau khi dừng bỏ phiếu.

Nhưng năm nay, do số người bỏ phiếu sớm (từ xa, qua thư) cao bất thường, nên thời điểm công bố kết quả bầu cử có thể sẽ thay đổi.

Việc nhận và xử lý phiếu gửi qua đường bưu điện sẽ mất thời gian hơn phiếu bầu trực tiếp, đặc biệt là ở một số bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania.

Dưới đây là mốc thời gian CNN đưa ra dự đoán về người chiến thắng trong các cuộc bầu cử gần đây:

Năm 2016: 2h47’ sáng hôm sau (giờ Bờ Đông), CNN dự đoán ông Donald Trump sẽ thắng sau khi bà Hillary Clinton kêu gọi ông Trump nhượng bộ.

Năm 2012: 23h18’ ngày bầu cử, CNN dự đoán ông Barack Obama sẽ giành chiến thắng ngay sau khi các điểm bỏ phiếu ở Bờ Tây đóng cửa.

Năm 2008: 23h ngày bầu cử, CNN dự đoán ông Barack Obama sẽ giành chiến thắng ngay sau khi các điểm bỏ phiếu ở Bờ Tây đóng cửa.

Năm 2004: CNN không dự đoán, vì kết quả chỉ được công bố sau khi quá trình bầu cử hoàn tất ở bang Ohio vào ngày hôm sau.

Năm 2000: CNN không dự đoán. Đến tháng 12, nước Mỹ mới biết ông George W. Bush sẽ là Tổng thống sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Vì vậy, khi ông Trump nhiều lần nói rằng kết quả có thể được công bố ngay trong đêm, điều đó thực tế không đúng. Trên thực tế, theo luật liên bang, các bang có thời hạn cho đến ngày 8/12 để kiểm phiếu và giải quyết tranh chấp. Một số tiểu bang có thời hạn sớm hơn.

(Theo Tiền phong)

06h15

FBI điều tra các cuộc điện thoại kêu gọi người dân ở nhà trong Ngày bầu cử

Nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 3/11 cho biết Cục điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra một loạt cuộc gọi tự động, trong đó kêu gọi người dân Mỹ ở nhà trong Ngày bầu cử.

Bà Giulia Porter, Phó Chủ tịch RoboKiller - một công ty chuyên nghiên cứu các biện pháp chống tiếp thị qua điện thoại và cuộc gọi tự động, cho hay những cuộc gọi trên có giọng nữ với nội dung: “Xin chào. Đây chỉ là một cuộc gọi thử nghiệm. Đã đến lúc ở nhà. Giữ an toàn và ở nhà”.

Các nhân viên kiểm phiếu làm việc trong ngày bầu cử. Ảnh: Mark Lennihan/The Associated Press
Các nhân viên kiểm phiếu làm việc trong ngày bầu cử. Ảnh: Mark Lennihan/The Associated Press


Theo bà Potter, những cuộc gọi này đã được thực hiện hàng triệu lần suốt 11 tháng qua.

Tuy nhiên, trong Ngày bầu cử 3/11, những cuộc gọi như vậy được thực hiện với tần suất lớn, đứng thứ 5 hoặc thứ 6 trong danh sách các cuộc gọi rác nghiêm trọng nhất.Ngoài ra, bà Potter cũng cho biết RoboKiller vẫn đang tổng hợp các số liệu về mức độ gia tăng của cuộc gọi trên trong Ngày Bầu cử, dự đoán “hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn” cử tri Mỹ có thể đã nhận được cuộc gọi như vậy.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng công tố bang New York thông báo đang điều tra các cuộc gọi điện thoại tự động “truyền bá thông tin sai lệch và thuyết phục mọi người ở nhà trong Ngày bầu cử”. Thông báo nhấn mạnh, bầu cử là nền tảng của nền dân chủ.

Do đó, những nỗ lực ngăn cản cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu của mình là bất hợp pháp.Trước đó, các quan chức bang và địa phương của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về ít nhất 2 chiến dịch gọi tự động riêng rẽ, với nguồn gốc và mục đích chưa được xác định rõ. Hiện FBI hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

05h36

Hơn 1 triệu cử tri đã bỏ phiếu

Theo CNN, hơn 100 triệu cử tri Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu xong trước ngày bầu cử toàn quốc, tương đương 47% tổng số cử tri đăng ký. Thủ đô Washington D.C. và 21 bang khác ghi nhận hơn 50% cử tri đăng ký tại địa phương đã bỏ phiếu.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bầu cử Mỹ 2020: Phiếu bầu được kiểm như thế nào?

Ngọc Châu |

Những phiếu bỏ trực tiếp được máy ghi lại ngay tại chỗ, và trong hầu hết trường hợp hệ thống máy sẵn sàng báo cáo kết quả chỉ trong vài giờ, thậm chí vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng lại.

Người ủng hộ ông Trump ăn mừng sớm

Khánh Minh |

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ăn mừng sớm ở Ohio sau chiến thắng của ông ở bang chiến địa quan trọng này.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden được dự đoán chiến thắng vang dội

Khanh Minh |

YouGov dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 382 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump và Biden dồn toàn lực vào phút chót

Thanh Hà |

Hàng triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm cho Tổng thống Donald Trump hoặc ứng viên Joe Biden với hàng triệu người khác dự kiến đi bỏ phiếu đúng ngày bầu cử Mỹ 3.11.