Các bước tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam trên người

Thanh Mai |

Trước khi tiêm, nhân viên y tế sẽ đo nhiệt độ, mạch, huyết áp và làm các xét nghiệm cho người tình nguyện.

Khám sàng tuyển

Trước khi tiêm vắc xin, các tình nguyện viên sẽ được thăm khám sàng lọc để tìm hiểu về tiền sử bệnh tật, khám sức khỏe (đo nhiệt độ, mạch, huyết áp...), tiến hành các xét nghiệm (máu, nước tiểu, siêu âm, chụp phim phổi).

 

Nếu là nữ có khả năng mang thai phải đồng ý sử dụng các biện pháp tránh thai tin cậy trước khi đăng ký. 

Vaccine Nanocovax được tiêm như thế nào?

Theo Bản cung cấp thông tin về nghiên cứu tham gia sàng tuyển và tham gia nghiên cứu vaccine Nanocovax, Học viện Quân y, vaccine được tiêm vào bắp cánh tay. Người tình nguyện sẽ tiêm hai mũi vaccine trong suốt thời gian nghiên cứu, khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi đối tượng là 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Giai đoạn một tiêm cho 60 người tình nguyện, phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, mỗi nhóm 20 người. Những người này sẽ được tiêm vaccine nghiên cứu với liều 25 mcg, được thu tuyển đầu tiên. Nhóm tiếp theo sẽ được tiêm với mức liều 50 mcg, nhóm cuối cùng dùng mức liều 75 mcg.

Quá trình tiêm thử nghiệm lâm sàng

Trước khi tiêm, nhân viên y tế sẽ đo nhiệt độ, mạch, huyết áp và làm các xét nghiệm cho người tình nguyện và khám sức khỏe người tình nguyện có đủ tiêm vaccine không? Sau đó, nghiên cứu viên sẽ lấy 2-3 ml máu ở tĩnh mạch cánh tay để kiểm tra xem cơ thể đã có sẵn kháng thể bảo vệ với virus SARS-CoV-2 trước đó hay chưa. Cán bộ nghiên cứu sẽ tiêm mũi vaccine hoặc giả dược vào bắp cánh tay người tình nguyện.

Sau khi tiêm, người tình nguyện sẽ ở lại điểm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y trong tối thiểu 72 giờ để được theo dõi sức khỏe. Mỗi ngày, nhân viên y tế sẽ kiểm tra người tình nguyện có bất kỳ phản ứng nào khi tiêm.

Sau đó, người tiêm thử nghiệm vaccine về nhà và được hướng dẫn tự theo dõi, tự ghi chép thông qua Nhật ký theo dõi điện tử trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiêm. Hàng ngày, sẽ có cán bộ y tế đến thăm hoặc gọi điện thoại.

Người tình nguyện sẽ được mời đến điểm nghiên cứu tối đa 6 lần trong khoảng 10 tuần. Nhật ký được các bác sĩ theo dõi đến 180 ngày kể từ mũi tiêm thứ nhất, để đánh giá tình hình sức khỏe của tình nguyện viên.

Sau khi người tham gia cuối cùng kết thúc nghiên cứu, sẽ mất khoảng 4 tháng để phân tích kết quả. Tình nguyện viên được gửi thư thông báo kết quả sau đó.

Những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vaccine thử nghiệm

Một số giả dược có thể gặp phải là đau, quầng đỏ, sưng, mảng cứng hoặc nhiễm trùng tại khu vực tiêm hoặc toàn thân sốt, đau cơ, buồn nôn...

Đa phần đều là tác dụng phụ nhẹ, không ảnh hưởng đến các hoạt động của người tham gia. Người dị ứng nặng với vaccine có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ luôn bố trí sẵn tổ cấp cứu thường trực và các thuốc, dụng cụ cấp cứu để xử trí kịp thời.

Cách thức đăng ký

Theo Bộ Y tế, có 4 cách đăng ký gồm:

- Đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm Lâm sàng và Tương đương Sinh học, Học viện Quân y, số 222 Phùng Hưng, phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

- Đăng ký qua điện thoại: tiến sĩ Trần Bá Hiếu, điện thoại 0388. 959. 096 hoặc tiến sĩ Chử Văn Mến, điện thoại 0363.359.084/0353.212.500.

- Đăng ký qua email: nanocovax@nanogenpharma.com

- Đăng ký qua trang web: nanogenpharma.com./.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Lào vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19

Tổng hợp |

Vừa có thêm một bệnh nhân Covid-19 tại Lào được xuất viện, tuy nhiên nhà chức trách vẫn tỏ ra thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh tái xuất hiện trong cộng đồng.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đại trà: Những tác dụng phụ và khuyến cáo đầu tiên

Phạm Hà |

Chưa có những biến chứng nghiêm trọng xảy ra, nhưng các nước đều thông báo những tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Facebook khởi động chiến dịch thúc đẩy phục hồi kinh tế Lào

Tổng hợp |

Ngày 9/12, tại thủ đô Vientiane, mạng xã hội Facebook đã khởi động chiến dịch “Lào giúp Lào”, sử dụng nền tảng video từ 3 đơn vị sáng tạo nội địa là Pee La Thiao, Dentist Adventure, Thong Taek luczynca để xây dựng các nội dung liên quan đến kinh nghiệm thúc đẩy ngành du lịch, khuyến khích phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng bời đại dịch Covid-19.

Các nhà máy thủy điện nộp gần 87,6 tỉ đồng để chi trả dịch vụ môi trường rừng

Tây Long |

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động và 5 công trình thủy điện đang xây dựng. Từ năm 2012 đến nay, các nhà máy thủy điện đi vào hoạt động đã nộp gần 87,6 tỉ đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh.