Dự án đường sắt Lào-Trung bắt đầu tuyển nhân sự người Lào

Tổng hợp |

Trong đợt đầu tiên của chương trình tuyển dụng nhân sự cho dự án đường sắt Lào-Trung, sẽ có 300 người được lựa chọn trong năm nay và một trong số đó sẽ được tập huấn nghiệp vụ tại Trung Quốc.

 
 Họp báo thông tin tuyển dụng mới đây do Công ty đường sắt Lào-Trung tổ chức cho biết đơn vị này cần nhân sự Lào cho các vị trí lái tàu, thợ cơ khí, nhân viên phục vụ hành khách và các vị trí trên tàu chở hàng. Yêu cầu đầu tiên là các ứng viên phải biết tiếng Trung Quốc cơ bản và tốt nghiệp đại học trở lên.

Tổng nhu cầu nhân sự Lào sẽ khoảng 600-700 người và có 300 người được tuyển dụng trọng năm này để bắt đầu chương trình đào tạo, đại diện của công ty cho biết. Ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn sẽ được tham gia khóa đào tạo tại Côn Minh-thủ phủ Vân Nam vào tháng 6 và kéo dài từ 13-18 tháng.

Liên quan đến vấn đề này, một báo cáo sơ bộ trước đây của Lào cho biết dự án đường sắt Vientiane-Côn Minh sẽ tạo ra khaonrg 32.000 cơ hội việc làm khi chính thức đi vào hoạt động trong cuối năm 2021.

Hiện nhà thầu đã đạt được khoảng 83% tổng khối lượng dự án và để đảm bảo cung cấp đủ nguồn nhân lực cho việc vận hành đường sắt trong dài hạn, chính phủ Lào đang lên kế hoạch xây dựng một trường cao đẳng nghề kỹ thuật đường sắt do Trung Quốc hỗ trợ. Hiện kế hoạch đang trong giai đoạn thiết kế (gần sân vận động quốc gia km16) và Lào cũng đã gửi giáo viên đi tập huấn tại Trung Quốc.

Dự án đường sắt Lào-Trung là một phần của sáng kiến vành đai con đường và được chính phủ hai nước cực kỳ coi trọng, Lào hy vọng sẽ đưa đất nước trở thành trung tâm đất liền khu vực với chi phí vận tải hành khách và hàng hóa giảm đáng kể.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Lào thay đổi cách thức phòng dịch covid-19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào mới thông báo thay đổi “khái niệm” về phòng chống sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra (covid-19).

Lào tạm dừng đường bay đến Hàn Quốc

PV |

Hãng hàng không quốc gia Lào Lao Airlines mới thông báo sẽ tạm dừng các chặng bay từ nước này đi Hàn Quốc kể từ đầu tháng 3 tới do ảnh hưởng từ dịch covid-19.

Quảng Trị: Hàng chục dự án điện gió, điện mặt trời chờ bổ sung quy hoạch

Thế Hải |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời mà địa phương đã trình Bộ, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo.

Lào kiểm tra y tế với tất cả lao động Trung Quốc

Tổng hợp |

Người lao động Trung Quốc làm việc tại Lào được cấp chứng nhận sau khi vượt qua cuộc sàng lọc nguy cơ lây nhiễm virus corona gây ra bệnh viêm phổi ở chính quốc gia của họ.