Không đóng phí đường bộ, xe Lào không được qua biên giới

Tổng hợp |

Trong động thái mới nhất của chính phủ Lào, các phương tiên chưa thực hiện nghĩa vụ đóng phí đường bộ hàng năm sẽ không được xuất cảnh sang nước khác.

 Mới đây, Bộ Tài chính Lào vừa ban hành thông báo hôm 18/2 đến Cục Hải quan, các cơ quan hải quan cấp địa phương, các trạm hải quan quốc tế và các cơ quan thuế yêu cầu bổ sung xác nhận đóng phí đường bộ hàng năm đối với phương tiên trước khi xuất cảnh.

 

Trước đây, để được ra nước ngoài, các phương tiện đăng ký tại Lào cần khai báo giấy phép đăng kiểm, kiểm định kỹ thuật, giấy phép liên vận hoặc giấy thông hành tạm thời, bảo hiểm phương tiện và một số giấy tờ có liên quan mới có thể xuất cảnh ra nước ngoài. Theo thông báo mới nhất, tài xế cần xuất trình thêm xác nhận đã nộp phí đường bộ mới được tính là đủ điều kiện.

Động thái này được đưa ra để tăng cường trách nhiệm đóng phí đường bộ của chủ phương tiện tại Lào trong bối cảnh chính phủ ghi nhận nguồn thu này sụt giảm trong vài năm trở lại đây bởi ý thức của người dân chưa cao.

Thống kê năm 2017 của cơ quan chức năng cho thấy có khoảng 1.8 triêu phương tiện được đăng ký tại Lào với 843.500 xe đăng ký tại thành phố Vientiane. Số lượng xe này không bao gồm phương tiện được đăng ký bởi các cơ quan quốc phòng và an ninh.

Để thuận tiện cho việc thực hiện nghĩa vụ đóng phí đường bộ, chính phủ Lào đã phê duyệt thêm các tùy chọn mới như sử dụng kênh ngân hàng trực tiếp hoặc thực hiện qua ứng dụng di động của Ngân hàng ngoại thương Lào BCEL, BCEL I-Bank, ATM, BCOME hoặc các đơn vị được ủy quyền.

Theo thông báo của Bộ Tài chính cách đây 1 năm, thời gian thực hiện nghĩa vụ đóng phí đường bộ là từ tháng 1 đến tháng 3 và quy định rõ ràng mức phạt đối với các trường hợp phương tiện không đóng phí.

Bất chấp các quy định, năm ngoái, Bộ Tài chính mới chỉ ghi nhận chưa đến 50% số phương tiện đã đóng phí theo đúng quy định, nhưng đấy là số liệu khả quan nhất trong vài năm trở lại đây khi trước đó số người đóng phí chỉ nằm ở mức dưới 30%. Hiện thông báo mới của Bộ Tài chính vẫn chưa đề cập đến thời điểm chính thức có hiệu lực nhưng rõ ràng đây là cách tối ưu nhất để chính phủ có thể tăng nguồn thu từ lĩnh vực này.

Năm 2018, cơ quan môi trường Lào và Thái Lan họp bàn tại Nongkhai đã đưa ra số liệu 1.3 triệu phương tiện qua lại biên giới hai nước mỗi năm, trong đó có khoảng 910.000 xe được đăng ký tại Lào, việc chính phủ ra lệnh bổ sung giấy tờ xác nhận đóng phí đường bộ sẽ thúc đẩy trách nhiệm của tài xế Lào hơn, nhất là những người thường xuyên đi lại qua Thái Lan.

Phí đường bộ hàng năm đối với xe gắn máy có động cơ dưới 110cc là 15.000 LAK, xe có động cơ trên 200cc là 100.000LAK. Xe ô tô có động cơ từ 1.000cc trở xuống có mức phí 100.000LAK và xe từ 3.001cc-4.000cc có mức phí 350.000LAK.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Nghèo nhất bản, vẫn xung phong ra khỏi hộ nghèo

Hưng Thơ |

Hướng Lập là xã nghèo nhất ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), còn A Xóc - Cha Lỳ là bản làng nghèo nhất ở Hướng Lập. Ở bản, có 2 người phụ nữ đơn thân suốt ngày cắm mặt trên rẫy làm lụng gánh vác cả gia đình, và là hộ nghèo nhất bản. Vậy mà, trong cuộc họp diễn ra gần đây ở xã, 2 cánh tay đen nhẻm, gầy guộc và chai sạn của 2 người phụ nữ thẳng thớm đưa lên, xin rút ra khỏi hộ nghèo trong ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người.

Lào đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng du lịch quốc tế

Tổng Hợp |

Lào vừa được xếp vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các quốc gia du lịch Wanderlust Reader Travel Awards 2020 do tạp chí Wanderlust của Anh bình chọn khi xếp sau lần lượt Namibia và Peru.

Vĩnh Linh với hành trình 30 năm đổi mới và phát triển

Văn Cần |

Mùa Xuân năm 1990, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chia tay với đồng bào, đồng chí sau 15 năm cùng lao động dựng xây dưới mái nhà chung của huyện Bến Hải, trở về quê hương tiếp tục sự nghiệp trong giai đoạn cách mạng mới. Suốt 30 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh vượt qua nhiều thử thách cam go, từng bước xây dựng quê hương giàu đẹp như ngày hôm nay.

Quảng Trị: Năm 2020 có 11 nghìn lao động nông thôn được đào tạo nghề

Phan Khiêm |

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống cho người dân ở nông thôn, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020.