Hoạt động kinh doanh hải sản nhập khẩu từ Việt Nam gặp khó khăn do lo ngại Covid-19, trong bối cảnh Chính phủ Lào ngừng cho phép nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan kể từ tháng 12.
Một tiểu thương người Việt kinh doanh hải sản tươi sống ở chợ Nonkhor, quận Xaysettha, thủ đô Vientiane, trong phỏng vấn báo chí mới đây cho biết các mặt hàng của mình đều được nhập từ trong nước.
Bà này cho biết kể từ khi có thông báo của Chính phủ về lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Thái Lan, doanh số có lúc đã tăng lên 30%, nhưng sau đó tình hình đã đổi chiều, “khi người tiêu dùng lo ngại nguy cơ dịch bệnh và các nhà hàng – vốn thường xuyên nhập hải sản – cũng đã chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân ở Vientiane cũng đang có xu hướng giảm xuống để tránh các rủi ro.
“Giá hải sản bắt đầu tăng kể từ tháng trước, nhưng lý do khiến gia đình mình ngừng ăn là lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19”, bà Da, người dùng ở Vientiane nói. Đồng thời cho biết các mặt hàng hải sản tươi hiện cũng khó tìm thấy hơn trước.
Lào đã cấm nhập khẩu hải sản từ Thái Lan sau đợt bùng phát dịch Covid-19 từ một chợ tôm ở Samut Sakhon gần thủ đô Bangkok, nơi xuất khẩu lượng lớn hải sản ra nước ngoài, trong đó có Lào. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Lào lo ngại Covid-19 sẽ có thể lây lan qua các mẫu hải sản. Tuy nhiên, sự việc tương tự không xảy ra tại Việt Nam.
(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)