Kinh tế Thái Lan có thể giảm mạnh hơn dự kiến trong năm 2020

Minh Hằng |

Theo BoT, kinh tế nước này sẽ giảm mạnh hơn dự kiến trong năm 2020 và triển vọng việc làm ảm đạm do tác động của dịch COVID-19.

Theo biên bản cuộc họp mới nhất công bố ngày 4/6 của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), kinh tế nước này sẽ giảm mạnh hơn dự kiến trong năm 2020 và triển vọng việc làm ảm đạm do tác động của dịch COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hồi tháng Ba vừa qua, BoT dự báo kinh tế Thái Lan sẽ giảm 5,3% trong năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998. BoT sẽ cập nhật dự báo kinh tế tiếp theo vào ngày 24/6 tới.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 4-3, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoT ngày 20/5 vừa qua đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản khoảng 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0,5%, ghi dấu lần cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này giữa bối cảnh hoạt động xuất khẩu và du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ủy ban trên cũng bày tỏ quan ngại về việc đồng baht có thể tăng lên và làm tổn thương đến sự phục hồi kinh tế, song cho biết BoT sẽ theo dõi sát sao những diễn biến của thị trường.

Trước đó, ngày 1/6 vừa qua, BoT cho biết cơ quan này sẵn sàng đưa ra các biện pháp để kiềm chế đà tăng giá nhanh của đồng nội tệ. Điều này cũng phù hợp với những nội dung mà các xuất khẩu và các nhà giao dịch ngoại hối thảo luận về đồng baht ngày 4/6.

Biên bản cuộc họp của BoT cũng nêu bật những lo ngại về tình hình việc làm, trong đó Ủy ban Chính sách Tiền tệ cho hay số lượng lớn việc làm có thể bị “cuốn trôi” và Thái Lan sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể đưa lực lượng lao động về mức bình thường.

Triển vọng việc làm ảm đạm sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế và làm giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế, qua đó gây ra những “vết sẹo kinh tế” sau cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Theo ủy ban trên, Thái Lan có thể mất tới 2 triệu việc làm trong năm nay và 8,4 triệu người có nguy cơ mất việc.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thí nghiệm một số giống càphê chè có triển vọng trên địa bàn Hướng Hóa

Lâm Hạnh |

Với mục đích xây dựng, tuyển chọn các giống cà phê chè có triển vọng nhất và chuyển giao cho nông dân áp dụng nhân rộng mô hình khi tái canh cây và phát triển cây cà phê bền vững trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) , Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất đặt hàng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm một số giống cà phê chè có triển vọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”; thời gian triển khai từ năm 2018 đến 2021. Đến nay, đề tài đã đạt được kết quả bước đầu trong nghiên cứu một số giống cà phê mới.

Lào tiếp tục đóng cửa khẩu, Quảng Trị liên tiếp phát hiện người vượt biên

Hưng Thơ |

Bằng cách luồn đường rừng 2 bên khu vực cửa khẩu, nhiều người dân tìm cách xuất nhập cảnh trái phép.

Thái Lan lên kế hoạch hoàn toàn dỡ bỏ phong tỏa từ đầu tháng 7 tới

PV |

Động thái trên sẽ bao gồm việc dỡ bỏ những hạn chế về đi lại liên tỉnh, cũng như chấm dứt Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm.

Dịch COVID-19: Cân nhắc thời điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Diệp Trương |

Trước mắt, Việt Nam chưa mở cửa du lịch quốc tế; chỉ mở cửa đón khách quốc tế với công dân các nước trong vòng ít nhất 30 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.