Lào tiếp tục đóng cửa khẩu, Quảng Trị liên tiếp phát hiện người vượt biên

Hưng Thơ |

Bằng cách luồn đường rừng 2 bên khu vực cửa khẩu, nhiều người dân tìm cách xuất nhập cảnh trái phép.

Ngày 6.6, Biên phòng Quảng Trị cho biết, theo công văn của Bộ Ngoại giao ngày 2.6, phía Bộ Ngoại giao Lào đã có Công hàm thông báo việc Chính phủ Lào gia hạn chính sách đối với các loại cửa khẩu trên toàn quốc trong bối cảnh dịch COVID-19.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và Biên phòng Quảng Trị kiểm tra các đường mòn, lối mở dọc sông Sê Pôn ở khu vực Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo quản lý. Ảnh: VP.
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và Biên phòng Quảng Trị kiểm tra các đường mòn, lối mở dọc sông Sê Pôn ở khu vực Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo quản lý. Ảnh: VP.

Theo đó, Chính phủ Lào quyết định tiếp tục thực hiện việc đóng cửa khẩu chính, cửa khẩu phục đối với hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân và việc vận chuyển hàng hóa (trừ trường hợp các cửa khẩu được Chính phủ cho phép). Tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của cá nhân từ ngày 2-30.6.2020, ngoại trừ công dân Lào và người nước ngoài có nhu cầu cấp thiết xuất nhập cảnh Lào và được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Lào cho phép. Riêng việc vận chuyển hàng hóa tiếp tục được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế.

Thời gian qua, việc cấm xuất nhập cảnh đối với người qua các cửa khẩu Việt – Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị khiến tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Theo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, vào lúc 7h30 ngày 3.6, quá trình tuần tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện nhóm người xuất cảnh trái phép. 3 người gồm: Đào Hải Nam (sinh năm 1986, trú tại phường Quang Trung, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Trần Ngọc Tùng (sinh năm 1987) và Phan Văn Trường (sinh năm 1992, cùng trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Trường, tỉnh Nghệ An) đã luồn đường rừng tại tổ 4, khóm Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) để vượt biên sang Lào.

Cả 3 người đều có hộ chiếu, nhưng vì chính sách cấm xuất cảnh, nên liều vượt biên để sang Lào kiếm việc làm. Sau khi bị phát hiện, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 3,5 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 2.6, cũng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, lực lượng biên phòng đã bắt giữ Tạ Thị Hoa (sinh năm 1992, trú tại xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Chị Hoa một mình vượt đường rừng từ Lào để nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện trường hợp này đã được đưa vào địa điểm cách ly phòng dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Trị.

Được biết, chỉ riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, từ ngày 23.3 đến nay, đã phát hiện tổng cộng 32 trường hợp nhập cảnh trái phép và 7 người hợp xuất cảnh trái phép.

TAGS

Cơ hội thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Hướng Hóa

Ngọc Trang |

Thời gian qua, huyện Hướng Hóa tích cực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Bước đầu, chương trình đã góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế các sản phẩm đặc trưng của từng vùng, miền, tạo điều kiện xây dựng thương hiệu sản phẩm bài bản và bền vững. Qua đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo đà để địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Lào cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID- 19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào cho biết tình hình dịch bệnh COVID- 19 trong nước và các quốc gia láng giềng đã giảm đáng kể, nước này đã ghi nhận hơn 50 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Nhu cầu nhập khẩu cây giống của Lào vẫn rất lớn

Tổng hợp |

Nhu cầu cây giống các loại phục vụ cho việc canh tác nông nghiệp ở Lào là rất lớn trong khi thị trường trong nước chưa thể đáp ứng được, Thái Lan hiện đang là lựa chọn chính của người nông dân nước này.

Nhập cảnh vào Lào trong giai đoạn dịch COVID- 19 cần thực hiện nhiều thủ tục theo quy định

Tổng hợp |

Trong tháng 6, việc xuất nhập cảnh tại CHDCND Lào vẫn phải tuân thủ theo các quy định của Chính phủ về phòng dịch COVID-19.