Lào đang thiếu nhiều thiết bị y tế để chống dịch COVID- 19

Tổng hợp |

Mặc dù nhận được khá nhiều viện trợ từ các quốc gia khác nhau cũng như từ các nguồn đóng góp trong nước về tài chính và vật tư y tế, Lào vẫn đang thiếu nhiều trang thiết bị quan trọng để phục vụ công tác phòng dịch COVID- 19.

 

Tại họp báo do Bộ Y tế Lào tổ chức mới đây về tình hình phòng chống dịch COVID- 19 trong nước, Thứ trưởng Công thương Bounchom Oubonpraseuth cho biết Chính phủ Lào vẫn đang hết sức coi trọng công tác phòng dịch kể cả khi xác nhận trong vòng hơn 20 ngày qua không có ca nhiễm mới.

“Chính phủ vẫn kêu gọi người dân chấp hành nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên tinh thần trách nhiệm, không chủ quan”. ông Bounchom nói. Đồng thời Lào cũng đang gấp rút đặt mua thêm nhiều thiết bị y tế còn thiếu để bổ sung vào hệ thống phòng ngừa, điều trị nếu dịch bệnh bùng phát trở lại.

“Lào đang còn thiếu thốn thiết bị y tế, trang bị bảo hộ, phương tiên chuyên chở bệnh nhân và thuốc điều trị”, thứ trưởng Bộ Công thương Lào nói thêm.

Các cơ quan chính quyền Lào đang đề xuất sử dụng khoản ủng hộ 9.54 tỷ LAK từ các thành phần xã hội để mua 23 thiết bị theo dõi bệnh nhân và cung cấp cho bệnh viện trung ương; mua thêm 14 máy trợ thở cho bệnh viện trung ương và địa phương; xe y tế chuyên dụng cho công tác phòng dịch COVID- 19 và xe vận chuyển bệnh nhân cung cấp cho các bệnh viện tuyến đầu.

Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất sử dụng khoảng 24 tỷ LAK ngân sách để mua thêm dung dịch sát khuẩn, 20.000 bộ đồ bảo hộ PPE, 5 triệu khẩu trang y tế và một số xe chuyên dụng.

Kể từ khi xuất hiện dịch COVID- 19, Lào đã nhận được nhiều viện trợ quốc tế để phục vụ công tác phòng ngừa, trong đó tích cực nhất là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… và nhiều đơn vị trong nước. Chính phủ Lào cũng công khai chi tiết về các viện trợ đã nhận được cũng như cách thức phân bổ cho các thành phần liên quan trong việc chống dịch.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19

Đặng Huyền |

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.

Chính phủ Lào nới lỏng một số quy định về phòng chống COVID- 19, có hiệu lực đến 17/5

Tổng hợp |

Ngày 1/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban chuyên trách về phòng chống COVID- 19 cấp Trung ương Lào Somdy Duangdy chủ trì họp báo về tình hình dịch tại Lào.

Thái Lan sẽ ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài vô thời hạn

PV |

Truyền thông sở tại ngày 28/4 cho biết, Bộ Lao động Thái Lan sẽ ngừng vô thời hạn việc nhập cảnh của lao động nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sau khi có thông tin về 42 ca nhiễm trong những lao động di cư bất hợp pháp ở tỉnh Songkhla giáp với Malaysia.

COVID- 19 kéo tăng trưởng GDP Lào tụt gần một nửa

PV |

Đại dịch COVID- 19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế Lào xuống còn hơn 50% do nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất lại là thế mạnh của Lào cũng như là một trong những nguồn thu ngân sách chính của Lào. Một loạt chính sách mà Chính phủ Lào chuẩn bị áp dụng vừa được công bố nhằm cứu vãn nền kinh tế sẽ giúp kinh tế Lào lấy lại mức tăng trưởng được đánh giá là cao trong khu vực từ mấy năm nay.