Lao động Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Lào

PV |

Ngày 31-5, tại trụ sở Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế, Thường trực Ban chuyên trách quốc gia về kiểm soát và giải quyết dịch bệnh COVID- 19  của Lào cho biết, nước này tiếp tục 49 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.

Đây là một tin vui với Lào khi chỉ một ngày nữa, nước này sẽ tiếp tục nới lỏng đợt 3 các biện pháp phòng, chống COVID- 19 trong nội địa.

Trong ngày 30-5, tính đến 17 giờ, đã có 2.181 người nhập cảnh vào Lào, phần lớn là lái xe xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất cảnh Lào ngay trong ngày. Đáng chú ý, trong ngày 30-5, có tới 168 công nhân người Trung Quốc nhập cảnh vào Lào qua Cửa khẩu quốc tế Sân bay Wattay tại Thủ đô Vientiane để tham gia vào dự án xây dựng đường cao tốc và dự án tuyến đường xe lửa Lào – Trung Quốc.

Sân bay quốc tế Wattay hiện đóng cửa với các chuyến bay quốc tế. Các trường hợp nhập cảnh Lào qua sân bay này đều là diện đặc biệt.
Sân bay quốc tế Wattay hiện đóng cửa với các chuyến bay quốc tế. Các trường hợp nhập cảnh Lào qua sân bay này đều là diện đặc biệt.

So với các nước giáp biên và có nhiều dự án đầu tư tại Lào như Việt Nam và Thái Lan, trong mấy tuần gần đây, số lượng lao động Trung Quốc nhập cảnh vào Lào chiếm đa số. Lượng lao động này sẽ tham gia vào các dự án lớn của Trung Quốc đầu tư vào Lào và tất cả đều phải thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID- 19 như đo thân nhiện, cách ly tập trung… Theo báo cáo chính thức của Lào, toàn bộ số lao động Trung Quốc nhập cảnh vào Lào trong tháng 5 này đều không phát hiện trường hợp nào nhiễm COVID- 19.

Trong thời gian gần đây, ngoài lượng lao động Trung Quốc nhập cảnh vào Lào, số lượng lao động người Lào tại Thái Lan cũng như sinh viên Lào đang học tại các nước láng giềng bắt đầu trở về, do chính sách kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới của Lào đã bắt đầu được nới lỏng đối với công dân Lào và một số đối tượng đặc biệt như người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, công vụ… hay lao động tham dự các dự án lớn tại Lào.

Như vậy, từ tháng 1 cho đến ngày 30-6, Lào đã tiến hành xét nghiệm 6.928 trường hợp, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 19 trường hợp, trong đó, qua điều trị, hiện chỉ còn ba trường hợp tại bệnh viện và đều có tình trạng sức khỏe ổn định. Tại Lào hiện có 2.522 người đang cách ly tại 70 địa điểm cách ly tập trung tại các tỉnh của nước này.

Như vậy, đã 49 ngày Lào liên tiếp không phát hiện bệnh nhân mới nhiễm COVID- 19 trong nội địa, kể cả các trường hợp lao động nước ngoài nhập cảnh vào Lào, sau khi xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Việc cách ly xã hội trên diện rộng, ngừng các hoạt động xã hội, đóng cửa nhà máy, công xưởng… nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 đã đạt kết quả tốt, tuy nhiên, nền kinh tế Lào cũng đối mặt nhiều khó khăn, tăng trưởng chậm lại. Vì vậy, việc nhanh chóng mở lại các dự án lớn đi đôi việc kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các đối tượng từ nước ngoài nhập cảnh vào Lào là một trong những vấn đề Lào cần phải rất thận trọng khi thực hiện.

(Nguồn: Nhân dân điện tử)

TAGS

Thái Lan lên kế hoạch hoàn toàn dỡ bỏ phong tỏa từ đầu tháng 7 tới

PV |

Động thái trên sẽ bao gồm việc dỡ bỏ những hạn chế về đi lại liên tỉnh, cũng như chấm dứt Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm.

Đưa Lao Bảo trở thành đô thị động lực cấp I trên EWEC

Yên Mã Sơn (thực hiện) |

Trước thềm Đại hội Đảng bộ thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ tổ chức vào ngày 27-28/5/2020, BBT Xanh Ewec có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo về những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ qua; đồng thời điểm qua những phương hướng trong nhiệm kỳ tới.

Lào dự định trồng mới 11 triệu cây xanh trong năm 2020

Tổng hợp |

Để chuẩn bị cho Ngày trồng cây quốc gia 1/6, Lào có kế hoạch trồng mới hơn 11 triệu cây xanh trên diện tích 10.000 ha với mục tiêu đạt được mức độ che phủ 70% trên toàn quốc ngay trong năm nay 2020.

Nhập khẩu 22.000 lợn giống từ Thái Lan

H.N.K |

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) Nguyễn An Định cho biết lô lợn 250 con giống đực, nái vừa về đến Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.