Lào lần thứ 10 gia hạn phong tỏa, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19

Phạm Kiên-Thu Phương |

Quyết định gia hạn phong tỏa nêu rõ do lo ngại nguy cơ dịch sẽ bùng phát ở diện rộng, Chính phủ Lào yêu cầu khẩn trương tiếp tục truy vết người nhiễm bệnh đưa đi điều trị.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trong bối cảnh tình hình dịch trong nước và khu vực vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài thêm 15 ngày kể từ ngày 16/9.

Đây là lần thứ 10 Lào gia hạn lệnh phong tỏa vốn được áp dụng từ ngày 22/4 đến nay.

Quyết định gia hạn phong tỏa nêu rõ do lo ngại nguy cơ dịch sẽ bùng phát ở diện rộng, Chính phủ Lào yêu cầu khẩn trương tiếp tục truy vết người nhiễm bệnh đưa đi điều trị, đưa người tiếp xúc gần đi xét nghiệm và cách ly đúng qui định; đồng thời tăng cường tiêm vaccine cho các đối tượng theo kế hoạch và mục tiêu đã đề ra.

Công an lập chốt tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô Vientiane với các tỉnh lân cận. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Công an lập chốt tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô Vientiane với các tỉnh lân cận. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Các quy định phòng chống lây nhiễm được yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt bao gồm đóng cửa khẩu đối với người nhập cảnh phổ thông; cấm mở cửa tụ điểm giải trí, karaoke, rạp phim spa, trung tâm thể thao, karaoke, cà phê internet, snooker và casino; cấm tập trung đông người; cấm đầu cơ nâng giá bán hàng hóa thiết yếu...

Trong khu vực có dịch lây lan cộng đồng, chính quyền Lào cấm mở cửa quán massage, thẩm mỹ, chợ đêm, khu ẩm thực và khu du lịch.

Các hoạt động tập trung quá 20 người cũng bị cấm, ngoại trừ trường hợp được cơ quan chức năng cấp phép.

Bên cạnh đó, các biện pháp được nới lỏng ở vùng không có dịch trong cộng đồng bao gồm cho phép mở cửa hàng, siêu thị, chợ thực phẩm; cho phép mở quán cắt tóc và làm đẹp; quán ăn, càphê; nhà máy, nhà xưởng; cho phép hội họp ngoài vùng đỏ...

Chính phủ Lào cũng tiếp tục cho phép di chuyển qua lại giữa các địa phương không có dịch; cho phép mở quán massage, trung tâm thể thao, cơ sở giáo dục ở ngoài vùng đỏ.

Quyết định cũng nêu rõ các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo mức độ.

Trong khi đó, do số ca lây nhiễm trong cộng đồng gia tăng, Chính quyền tỉnh Khammuan, Trung Lào vừa cập nhật các quy định chặt chẽ về phòng ngừa COVID-19 trên địa bàn.

Theo quy định, hoạt động ra vào tỉnh Khammuan bị cấm, ngoại trừ có lý do đặc biệt và được cơ quan chức năng cho phép, đồng thời phải xuất trình được chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cùng giấy xác nhận của địa phương hoặc cơ quan chủ quản.

Phương tiện vận chuyển hành khách có thể đi qua Khammuan nhưng không được đón thêm người.

Trong khi đó, người dân bị cấm đi đến các địa phương khác, đặc biệt là vùng đỏ.

Thông báo cũng nhấn mạnh những người đã tiếp xúc gần với ca dương tính COVID-19 đều phải tự cách ly. Ngoài ra, tỉnh cũng có lệnh hạn chế giao thông từ 21 giờ đến 5 giờ sáng ngày tiếp theo.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 16/9 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 154 ca mắc mới COVID-19; trong đó ngoài 23 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn có tới 131 ca cộng đồng.

Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 18.059 ca, trong đó có 16 người tử vong.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi trong năm 2022

Tổng hợp |

Lào sẽ tập trung cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi trong năm 2022, sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng đáng kể trong nhóm dân số trưởng thành.

Số ca lây nhiễm cộng đồng ở Lào tiếp tục tăng cao

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào ngày 16/9 cho biết có đến 131 ca lây nhiễm cộng đồng trong tổng số 154 trường hợp dương tính với Covid-19 được ghi nhận tại nước này trong 24h qua.

Hầu hết ca lây nhiễm COVID-19 ở Lào là biến chủng Delta

Tổng hợp |

Tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng đang cho thấy diễn biến phức tạp ở cả thủ đô Vientiane và nhiều tỉnh của Lào, với đa số liên quan đến biến chủng Delta rất dễ lây lan.

Lào đang nghiên cứu khả năng tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19

Tổng hợp |

Quan chức y tế Lào cho biết có thể việc tiêm nhắc lại mũi thứ 3 vaccine Covid-19 là một lựa chọn trong tương lại để tăng cường miễn dịch người tiêm trước các biến thể nguy hiểm của Covid-19, như chủng Delta.