Liên Hợp Quốc: Hơn 820 triệu người đang trong tình trạng thiếu ăn

PV |

Sự đe doạ của dịch bệnh COVID-19 đến chuỗi cung ứng lương thực có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Ngày 9/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo hàng trăm triệu người trên thế giới có thể đối mặt với "tình trạng khẩn cấp toàn cầu về lương thực " khi đại dịch COVID-19 đe dọa chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu. 
Theo báo cáo của LHQ, hơn 820 triệu người đang ở trong tình trạng thiếu ăn, trong khi khoảng 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, tương đương hơn 1/5 số trẻ em toàn cầu, mắc chứng còi cọc. 

Thế giới có thể đối mặt với tình trạng khẩn cấp toàn cầu về lương thực trong thời gian tới. Ảnh minh hoạ
Thế giới có thể đối mặt với tình trạng khẩn cấp toàn cầu về lương thực trong thời gian tới. Ảnh minh hoạ

TTK Guterres dự báo năm nay, sẽ có thêm khoảng 49 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực do khủng hoảng COVID-19. Ông cảnh báo nếu thế giới không hành động ngay lập tức, tình trạng khẩn cấp về lương thực toàn cầu có thể gây ra những hệ lụy lâu dài cho hàng trăm triệu người, bao gồm trẻ em.

TTK Guterres kêu gọi bảo vệ tốt hơn cho các lao động trong ngành lương thực và những người làm công tác cứu trợ nhân đạo, cũng như hỗ trợ các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm nhằm tránh gián đoạn dây chuyền cung ứng sản phẩm. 

TTK LHQ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình dinh dưỡng, bao gồm việc viện trợ cho những trẻ em không được tiếp cận với bữa ăn học đường. Theo người đứng đầu LHQ, hoàn toàn có thể phát triển những thực phẩm dinh dưỡng và lành mạnh nhằm giúp xóa bỏ nạn đói trên thế giới .

 Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) gần đây cảnh báo dịch COVID-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp từ 135 triệu người năm 2019 lên tới 265 triệu người vào cuối năm 2020.

Theo WFP, tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp là tình trạng thiếu lương thực khiến cuộc sống hoặc sinh kế của một người gặp nguy hiểm ngay lập tức. Điều này nghiêm trọng hơn tình trạng thiếu ăn trong nhiều năm - khái niệm định nghĩa việc một người không thể tiêu thụ đủ thực phẩm để duy trì cách sống năng động, bình thường.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào chữa khỏi cho tất cả bệnh nhân COVID- 19

Tổng hợp |

Lào hiện không còn bệnh nhân COVID- 19 nào đang phải điều trị cách ly.

Lào tiếp tục đóng cửa khẩu, Quảng Trị liên tiếp phát hiện người vượt biên

Hưng Thơ |

Bằng cách luồn đường rừng 2 bên khu vực cửa khẩu, nhiều người dân tìm cách xuất nhập cảnh trái phép.

Nhập cảnh vào Lào trong giai đoạn dịch COVID- 19 cần thực hiện nhiều thủ tục theo quy định

Tổng hợp |

Trong tháng 6, việc xuất nhập cảnh tại CHDCND Lào vẫn phải tuân thủ theo các quy định của Chính phủ về phòng dịch COVID-19.

Việt Nam: Cơ hội đầu tư, kinh doanh sau đại dịch COVID-19

Thanh Hà |

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh vừa phối hợp với Tổ chức Asia House (Anh) tổ chức Tọa đàm trực tuyến chủ đề “Việt Nam: cơ hội đầu tư, kinh doanh sau đại dịch COVID-19”.