Phải tạo được vành đai phòng, chống dịch hiệu quả trên tuyến biên giới

Đức Việt |

Đó là ý kiến thống nhất của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan (nước CHDCND Lào) Phu Thông Khăm Mã Ny Vông trong buổi làm việc về công tác phối hợp phòng, chống COVID-19 trên tuyến biên giới giữa hai tỉnh được tổ chức tại Cửa khẩu quốc tế La Lay vào ngày 8.4.2020.

Lãnh đạo và thành viên đoàn công tác hai tỉnh Quảng Trị- Salavan trao đổi tình hình phòng chống COVID-19 trong buổi làm việc được tổ chức ở Cửa khẩu quốc tế La Lay- Ảnh: ĐV
Lãnh đạo và thành viên đoàn công tác hai tỉnh Quảng Trị- Salavan trao đổi tình hình phòng chống COVID-19 trong buổi làm việc được tổ chức ở Cửa khẩu quốc tế La Lay- Ảnh: ĐV

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã thông báo khái quát về tình hình phòng, chống COVID-19 của tỉnh Quảng Trị. Theo đó, đến nay đã đón và thực hiện cách ly đối với 12.000 lao động trở về từ Lào và Thái Lan. Toàn bộ số lao động này được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được quản lý, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Đến nay tỉnh đã tiến hành thực hiện xét nghiệm được 1.090 mẫu dịch tễ, tất cả các mẫu đều âm tính với virus Corona.Tỉnh đã triển khai hơn 80 chốt biên phòng phòng, chống dịch trên tuyến biên giới Việt- Lào qua địa bàn tỉnh, trong đó có 25 chốt dọc biên giới giáp với tỉnh Salavan; thực hiện nghiêm việc quản lý xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, đặc biệt là tại các lối mòn lối mở; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bản – bản hai bên biên giới không qua lại thăm thân, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh. Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu vẫn được tạo điều kiện hoạt động bình thường trong điều kiện có dịch nhưng tăng cường theo dõi sức khỏe, thực hiện đo thân nhiệt chặt chẽ đối với các tài xế. Đến thời điểm này tỉnh vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tỉnh Quảng Trị tặng tỉnh Salavan một số loại vật tư y tế để hỗ trợ tỉnh bạn phòng, chống COVID-19- Ảnh: ĐV
Tỉnh Quảng Trị tặng tỉnh Salavan một số loại vật tư y tế để hỗ trợ tỉnh bạn phòng, chống COVID-19- Ảnh: ĐV

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh thì hiện nay tình hình dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nên đòi hỏi sự phối hợp giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh biên giới nước bạn Lào tiếp giáp với Quảng Trị, trong đó có tỉnh Salavan cần được tăng cường cao hơn nữa. Hiện nay có 120 sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Trị, trong đó có 45 sinh viên tỉnh Salavan. Tất cả các sinh viên này đều được phép ở lại và được chính quyền tỉnh Quảng Trị tạo mọi điều kiện tốt nhất để duy trì việc học và chăm sóc sức khỏe tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thời gian qua Chính phủ nước CHDCND Lào cũng như tỉnh Salavan đã kịp thời có những biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch. Đồng thời mong muốn chính quyền tỉnh Salavan trong thời gian tới tiếp tục tạo điều kiện cho nhân dân tỉnh Quảng Trị nói riêng và của Việt Nam nói chung đang lao động, làm ăn sinh sống tại Lào đảm bảo tốt về chăm sóc sức khỏe và ổn định việc làm.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Salavan, Phó Tỉnh trưởng Phu Thông Khăm Mã Ny Vông đã thông tin tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, Chính phủ Lào nói chung và tỉnh Salavan nói riêng đã đề ra và thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó tỉnh Salavan đã tăng cường phối hợp kiểm soát xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế La Lay của Việt Nam và các cửa khẩu của Thái Lan tiếp giáp với Salavan. Chỉ đạo các sở, ngành thống kê số lượng lao động của Lào tại Thái Lan để quản lý, theo dõi; đóng các cửa khẩu phụ, lối mòn của tỉnh tiếp giáp với Việt Nam và Thái Lan; chỉ đạo huyện Sa Muội thực hiện nghiêm việc quản lý nhân dân qua lại biên giới thăm thân, lao động sản xuất; tăng cường kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa; tuyên truyền, vận động nhân dân hai bên biên giới nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19...

Phó tỉnh trưởng tỉnh Salavan cũng trân trọng cảm ơn tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào nói chung và của tỉnh Salavan nói riêng được ở lại Việt Nam tiếp tục học tập và được theo dõi, đảm bảo về sức khỏe. Đồng thời cam kết, đối với số lao động của Việt Nam còn lại khá nhiều ở tỉnh Salavan, tỉnh sẽ đảm bảo các điều kiện tốt nhất để họ yên tâm lao động, ổn định cuộc sống và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi tình hình, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất nâng mức phòng, chống dịch lên cao hơn theo chỉ đạo của Chính phủ hai nước. Theo đó, hai bên tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng phòng, chống dịch trên tuyến biên giới như y tế, BĐBP, hải quan… thực hiện nhiệm vụ với mục đích thiết lập được một vành đai phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh; tiếp tục tăng cường kiểm tra y tế, đo thân nhiệt đối với đội ngũ tài xế, thực hiện tiêu độc khử trùng với phương tiện vận chuyển qua về cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường trong điều kiện có dịch. Mục tiêu của hai tỉnh là tăng cường phối hợp, thực hiện phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất với quan điểm “giúp bạn là giúp mình” để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19.   

Dịp này, tỉnh Quảng Trị đã tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan một số vật tư y tế như: Máy phun tiêu độc khử trùng, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, găng tay, nhiệt kế, dung dịch Cloramin B, áo quần bảo hộ phòng dịch với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Nhận được món quà có ý nghĩa thiết thực này, thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Salavan, Phó Tỉnh trưởng Phu Thông Khăm Mã Ny Vông chân thành cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia kịp thời và đầy tình cảm của tỉnh Quảng Trị và cam kết tỉnh sẽ sử dụng hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch. 

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Lào có thêm 2 ca COVID-19, nâng tổng số người nhiễm lên 14

PV |

Ngày 7/4, Bộ Y tế Lào tổ chức họp báo về tình hình dịch COVID- 19, thứ trưởng Y tế xác nhận hai ca nhiễm COVID- 19 mới, có liên quan đến bệnh nhân số 11 và 12.

Quốc tế đánh giá Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19 hiệu quả

PV |

Công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 hiệu quả của Việt Nam đã nhận được  sự ghi nhận và đánh giá cao của dư luận quốc tế.

Phát triển đô thị bền vững gắn với tăng trưởng xanh

Trung Linh |

Thời gian qua, các địa phương tại tỉnh Quảng Trị tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Từ những chủ trương, chính sách thiết thực, cách làm sáng tạo, đến nay bộ mặt đô thị tại nhiều địa phương ngày càng sạch đẹp, văn minh…

Hạt gạo mùa “COVID- 19”

Lê Đức Dục |

Tổng cục Hải quan vừa phát công điện hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với mặt hàng gạo từ 0 giờ ngày 24/3/2020.