Thành lập các đội kiểm dịch Corona lưu động ở biên giới Việt – Lào

Công Điền |

Biên phòng Quảng Trị đề nghị Sở Y tế phối hợp thành lập các đội kiểm dịch lưu động để kiểm soát việc nhập cảnh ở các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị cho biết, từ ngày 4/2, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào thuộc quản lý của Biên phòng Quảng Trị đã tạm đóng cửa để phòng dịch virus Corona.

 
 Tuyên truyền phòng chống dịch virus Corona tại biên giới Việt - Lào. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng

Theo lãnh đạo Biên phòng Quảng Trị, hiện ở Lào có nhiều công ty của Trung Quốc nằm sát biên giới với Việt Nam, các công ty này có nhiều người Trung Quốc làm việc, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, theo thẩm quyền, Biên phòng Quảng Trị đã tạm đóng cửa khẩu trong thời gian 12 giờ, và gia hạn thêm 12 giờ nữa.

 
 Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng

Mặc dù các cửa khẩu bị đóng cửa nhưng cư dân Việt Nam sinh sống dọc tuyến biên giới Việt – Lào vẫn có thể xuất cảnh sang Lào bình thường, tuy nhiên khi nhập cảnh thì phải kiểm tra y tế đầy đủ. 

Bên cạnh đó, theo Bộ đội Biên phòng Quảng Trị sẽ tạm dừng cho nhập cảnh đối với người Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Được biết, tỉnh Quảng Trị có đường biên giới dài trên 179km tiếp giáp với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan của nước Lào. Trên tuyến biên giới này, ngoài 4 cửa khẩu phụ còn có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao BảoLa Lay.

 
 Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập phát khẩu trang cho người dân vùng biên. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng

Tỉnh Quảng Trị cũng đang tích cực lên phương án tiếp đón, cách ly 274  lao động người địa phương trở về từ Trung Quốc (nước khởi phát dịch Corona). Theo đó, địa điểm cách ly lần lượt khu vực thuộc quản lý của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị và Sư đoàn 968 ở TP. Đông Hà và huyện Gio Linh. Dự kiến, các lao động người Quảng Trị sẽ trở về bằng đường hàng không tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên – Huế), sau đó di chuyển thẳng về địa điểm cách ly.

Khi về tới địa điểm cách ly, những lao động trên sẽ được kiểm tra y tế, theo dõi tình trạng sức khỏe 14 ngày, nếu thể trạng bình thường sẽ được phép trở về gia đình. Hiện công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc men, thực phẩm tại các điểm cách ly đã cơ bản chuẩn bị xong.

TAGS

Sử dụng camera nhiệt đo thân nhiệt ở các điểm giao dịch khách hàng

H.N.K |

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), sau khi tiến hành phun hóa chất khử trùng, diệt khuẩn tại trụ sở làm việc và các điểm giao dịch khách hàng, Công ty Điện lực Quảng Trị đã khai thác chức năng của camera nhiệt để đo thân nhiệt của khách tại các điểm giao dịch.

Ăn gì để chống dịch virus Corona?

Nguyên Vỵ (TH) |

Giữa cơn bão dịch cúm virus corona, ngoài việc phòng chống bằng cách đeo khẩu trang, tránh xa chỗ đông người… thì việc tăng cường sức đề khác của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của virus corona là cực kỳ quan trọng.

Nhân viên y tế khoa Huyết Học - hiến máu cứu sống người bệnh kịp thời

Quỳnh Như |

Câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp ấy đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người bệnh. Với trái tim yêu nghề, hết lòng vì người bệnh, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền lòng “từ mẫu”, hiến những giọt máu của mình cứu sống người bệnh.

Diễn tập xử lý và cách li bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Công Điền |

Sáng nay, 6/2/2020 tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) sẽ tổ chức buổi diễn tập xử lý và cách li bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) với các tình huống khẩn cấp.