Số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Lào vẫn ở mức cao

Phạm Kiên – Thu Phương |

Trong 24 giờ qua, ngoài các tỉnh vẫn ghi nhận số ca nhiễm cộng đồng cao trong thời gian qua như Champasak, Khammuan, tỉnh Vientiane cũng ghi nhận số ca tăng đột biến với 44 ca cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 22/9 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 222 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 210 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Số ca mới từ người nhập cảnh đang giảm đáng kể nhưng số ca lây nhiễm trong cộng đồng lại gia tăng ở mức đáng lo ngại tại nhiều tỉnh, thành phố. Thủ đô Vientiane tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng nhất cả nước trong một ngày với 75 ca và hầu hết đều có liên quan đến ổ dịch nhà máy may mặc trên địa bàn.Trong khi đó, tình hình dịch tại các tỉnh khác vẫn diễn biến phức tạp.

Cảnh vắng vẻ trên một đường phố ở thủ đô Vientiane, Lào sau khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ trên một đường phố ở thủ đô Vientiane, Lào sau khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đáng chú ý, trong 24 giờ qua, ngoài các tỉnh vẫn ghi nhận số ca nhiễm cộng đồng cao trong thời gian qua như Champasak, Khammuan…, tỉnh Vientiane cũng ghi nhận số ca tăng đột biến với 44 ca cộng đồng. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào là 19.952 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào yêu cầu người dân cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đã được khuyến cáo để hạn chế dịch lây lan trên diện rộng; đồng thời, kêu gọi người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân đến ngay Trung tâm dã chiến trên địa bàn thủ đô Vientiane để lấy mẫu xét nghiệm.

Trong một diễn biến liên quan khác, Cục Hàng không dân dụng Lào cho biết chuyến bay chở 30.000 liều vaccine Sputnik Light cùng một số vật tư y tế do Nga viện trợ đã khởi hành từ Krasnoyarsk dự kiến đến Vientiane chiều 22/9. Đây là đợt viện trợ vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga cho Lào nhằm giúp nước này thực hiện mục tiêu tiêm chủng.

Sputnik Light là loại vaccine tiêm một liều duy nhất, được phát triển bởi Viện Gamaleya (Nga) và được cấp phép sử dụng lần đầu tiên vào tháng 5.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào đạt nhiều tiến bộ Phát triển bền vững

Tổng hợp |

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone vừa tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về đẩy mạnh hành động để đạt được mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) để thông báo và tiến bộ trong lĩnh vực này.

Ngày 21/9, Lào thông báo thêm 331 ca COVID-19, nhiều nhất là ở thủ đô Vientiane

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào ngày 21/9 thông báo ghi nhận thêm 331 ca Covid-19, với 296 trường hợp lây nhiễm cộng đồng.

Lào phong tỏa toàn diện trung tâm Vientiane do phát hiện ổ dịch mới

Phạm Kiên-Thu Phương |

Theo đề xuất, Vientiane sẽ áp dụng lệnh phong tỏa hoàn toàn tại 4 quận trung tâm là Chanthabouly, Sikhottabong, Sisattanak và Xaysettha, trong khi việc đi lại tại 3 quận khác sẽ bị phong tỏa một phần.

Nóng cuộc chiến ma túy ở biên giới Việt – Lào

PV |

Tỉnh Hà Tĩnh có tuyến biên giới với Lào dài 164km đi qua địa phận 8 xã biên giới thuộc các huyện Hương Khê, Hương Sơn và Vũ Quang. Trong đó, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nối tuyến đường Quốc lộ 8A với đường 13 của Lào đi Viêng Chăn, Thái Lan và nhiều đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở luôn là điểm nóng về vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.