Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại cảng Cửa Việt

Thanh Trúc |

 Trong bối cảnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, lực lượng chức năng đã nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch tại khu vực cảng biển, tạo điều kiện về thủ tục xuất khẩu hàng hóa cho các chủ tàu cập cảng.

 
Tăng cường tuyên truyền phòng chống Covid-19 đối với các chủ tàu, thuyền viên khi cập cảng Cửa Việt. Ảnh: TT 
 Tàu Thanh Thành Đạt ở Nghệ An cập cảng Cửa Việt đã hai ngày nay để nhận hàng gỗ dăm, chuẩn bị xuất sang Trung Quốc. Thuyền trưởng Hồ Vi Dân cho biết, ảnh hưởng của Covid-19 khiến chuyến hàng lần này xuất đi chậm hơn so với kế hoạch. Tuy vậy, khi cập cảng Cửa Việt để nhận hàng, ông đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thực hiện khai báo các thủ tục để có thể nhận hàng sớm nhất. “Ngoài việc được tạo điều kiện thuận lợi làm các thủ tục hải quan, chúng tôi cũng được tuyên truyền kỹ lưỡng các biện pháp phòng chống Covid-19 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như phòng dịch đối với những người xung quanh”, ông Hồ Vi Dân chia sẻ.

Khu vực cảng Cửa Việt là nơi tiếp nhận các tàu nhận hàng trung chuyển để xuất đi các nước trong đó có Trung Quốc, do đó việc tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt thực hiện nghiêm ngặt. Đơn vị đã trang bị khẩu trang theo đúng quy định cho cán bộ, công chức và phát khẩu trang kháng khuẩn y tế cho người điều khiển phương tiện vận tải, hành khách xuất nhập cảnh để tuyên truyền và chủ động phòng, chống cho cá nhân và cộng đồng. Ngay trước cửa ra vào khu vực làm thủ tục hải quan đặt các biển khuyến cáo các biện pháp phòng chống Covid-19 bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và tiếng Trung, đồng thời để sẵn nước sát khuẩn, khẩu trang để mọi người tự giác khử trùng cá nhân trước khi thực hiện các giao dịch. Tất cả các tàu hàng cập cảng đều phải thực hiện các bước kiểm dịch y tế bắt buộc, nếu không có trường hợp thủy thủ đoàn nào nghi nhiễm bệnh, các cán bộ, nhân viên khối cảng mới bắt đầu thực hiện các quy trình bốc rót hàng. Toàn bộ cán bộ, nhân viên tại khu vực cảng cũng đã nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình làm việc tại các tàu hàng quốc tế.

Mặc dù đang ở thời điểm các tháng đầu năm và diễn biến Covid-19 phức tạp ở một số địa phương trong cả nước, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu ở khu vực cảng Cửa Việt vẫn được đảm bảo. Theo thống kê của Chi cục Hải quan cảng Cửa Việt, tính đến giữa tháng 2/2020, đơn vị đã làm thủ tục xuất cảnh cho 69 lượt và nhập cảnh cho 65 lượt tàu thuyền với tổng số hành khách xuất nhập cảnh là 1.564 lượt, tiến hành đăng ký cho 178 lượt tờ khai xuất nhập khẩu. Kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt hơn 11 triệu USD, đơn vị đã nộp ngân sách nhà nước gần 5 tỉ đồng. Các mặt hàng xuất khẩu từ đầu năm 2020 chủ yếu là dăm gỗ keo tràm, sản phẩm may mặc, khoáng sản. Lực lượng chức năng của chi cục đã phát huy hiệu quả của thủ tục hải quan điện tử, hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan VNACCS/VCIS trong khai báo, làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để thực hiện các thủ tục nhanh gọn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng trên địa bàn nhằm giám sát hàng hóa, phương tiện vào ra thông suốt, hiệu quả thông qua hệ thống, đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng.

Được biết, dù không phải là cảng biển lớn so với các tỉnh trong khu vực miền Trung, nhưng trong năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cửa Việt diễn ra khá sôi động. Hàng xuất khẩu chủ yếu là các mặt hàng khoáng sản, dăm gỗ xuất qua thị trường chính là Trung Quốc, Hàn Quốc và một số mặt hàng may mặc xuất qua thị trường châu Âu. Hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu gia công sản xuất xuất khẩu. Tính đến ngày 31/12/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hơn 143 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước 187,105 tỉ đồng, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm 2018.

Chủ trương hiện đại hóa hải quan ngày càng được đẩy mạnh thực hiện tại chi cục thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phát triển dịch vụ công trực tuyến, khai báo điện tử, nộp thuế điện tử, thông quan 24/7 góp phần giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức in ấn, cung cấp phiếu đánh giá tại điểm làm thủ tục hải quan, đồng thời phát phiếu đánh giá để lấy ý kiến phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp. Trong năm, chi cục đã tiếp nhận và xử lý trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến 150 hồ sơ đúng thời hạn, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho 19 doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng kiểm tra, rà soát các tờ khai nhập khẩu chưa được xác nhận thực xuất trên hệ thống nhằm thực hiện công tác giám sát hải quan chặt chẽ, đúng quy định.

Thời gian tới, cùng với các ngành, đơn vị, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt tăng cường tổ chức kiểm soát chặt chẽ thuyền viên, hành khách tại khu vực cảng biển thuộc trách nhiệm quản lý của đơn vị. Mặt khác, chú trọng công tác tổ chức tuyên truyền, thông tin, hướng dẫn tại khu vực quản lý về dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối tuân thủ quy định của Việt Nam và quốc tế liên quan đến hoạt động hàng hải, đảm bảo vận tải hàng hóa, hành khách an toàn, đồng thời đảm bảo công tác triển khai phòng, chống Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Thái Lan bão hòa tiêu thụ ô tô, đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam?

Lam Anh |

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) dự báo tiêu thụ nội địa nước này năm 2020 sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ khi đạt ngưỡng 1 triệu xe.

Covid-19 có thể ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Lào

PV |

Sáng 15/2, Tiến sĩ Phonepadith Xangsayarath, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dịch tễ Lào cho biết, hiện nay, Lào đã tăng cường sự chuẩn bị sẵn sàng việc phối hợp với trung tâm khẩn cấp và tiến hành các hoạt động khám sàng lọc tại cửa khẩu quốc tế.

Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) đã và đang dần hình thành

Hạnh Nhi |

Nhiều thập kỷ qua, châu Á đã và đang ghi nhận mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, với đầu tư cơ sở hạ tầng là vấn đề trung tâm của chiến lược phát triển của khu vực. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rõ rằng, mặc dù một số nước châu Á có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển tốt hơn các nước khác, song nhìn chung, khu vực vẫn nằm dưới mức trung bình của thế giới về cả số lượng và chất lượng của các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Lào trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng điện

Tổng hợp |

Hạn hán kéo dài từ mùa khô năm 2019 đến nay đang gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh kế của người dân tại nhiều địa phương của Lào, mực nước tại sông Mekong và các phụ lưu xuống thấp cũng làm khả năng sản xuất điện của nước này giảm sút.