Thái Lan sẽ ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài vô thời hạn

PV |

Truyền thông sở tại ngày 28/4 cho biết, Bộ Lao động Thái Lan sẽ ngừng vô thời hạn việc nhập cảnh của lao động nước ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sau khi có thông tin về 42 ca nhiễm trong những lao động di cư bất hợp pháp ở tỉnh Songkhla giáp với Malaysia.

Những người bán hàng rong trên đường phố ở thủ đô Bangkok chủ yếu là lao động nước ngoài.
Những người bán hàng rong trên đường phố ở thủ đô Bangkok chủ yếu là lao động nước ngoài.

Cho tới nay, thời điểm để những lao động nước ngoài, hầu hết từ các nước láng giềng của Thái Lan, được phép trở lại làm việc ở quốc gia Đông Nam Á này vẫn chưa được xác định. Theo Thư ký thường trực Bộ Lao động Sutthi Sukoson, một quyết định như vậy sẽ chỉ được đưa ra khi tình hình “trở lại bình thường”.

Sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Thái Lan đã có xu hướng giảm với mức dưới 20 ca trong bốn ngày liên tiếp kể từ ngày 21/2.

Tuy nhiên, đến ngày 25/4, số ca nhiễm mới tăng đột biến lên 53 ca, trong đó có 42 trường hợp là những lao động di cư bị bắt giam tại một trung tâm di trú ở tỉnh Songkhla vì nhập cư bất hợp pháp. Hiện các bác sỹ đang điều trị cho các lao động di cư này tại một bệnh viện dã chiến bên trong trung tâm di trú, ngoại trừ một phụ nữ có thai người Myanmar được vào Bệnh viện Songkhlanagarind.

Vụ việc trên đã buộc Bộ Lao động phải vạch ra những kế hoạch đối phó, trong đó có những hạn chế về số lượng lao động di cư. Trước đó, từ ngày 23/3, Thái Lan đã ngừng cho phép lao động nước ngoài nhập cảnh.

Ông Sutthi cũng nói rằng Bộ Lao động đã đồng ý nới lỏng các quy định về thời gian làm việc, cho phép các lao động nước ngoài tại Thái Lan được ở lại cho tới ngày 30/11. Tuy nhiên, đơn vị sử dụng lao động phải thực hiện sàng lọc y tế đối với người lao động và giúp các quan chức truyền đạt với họ những hướng dẫn để giữ cho họ an toàn, không bị lây nhiễm.

Cách tiếp cận mới này được áp dụng trong lúc hàng nghìn lao động di cư đã rời khỏi Thái Lan sau khi biết chính phủ nước này sẽ đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

(Nguồn:  Báo Tin tức)

TAGS

Tiếp tục không có người nhiễm mới COVID- 19, tất cả người nhập cảnh vào Lào sẽ được cách ly tập trung

Tổng hợp |

Trong họp báo chiều nay ngày 24/4, Bộ Y tế Lào cho biết đã thực hiện tổng cộng 83 mẫu xét nghiệm trong ngày 23/4, chủ yếu là lao động Lào trở về từ Thái Lan. Tất cả đều không ghi nhận trường hợp nào dương tính, tiếp tục duy trì con số bệnh nhân COVID- 19 tại Lào là 19 trong ngày thứ 12 liên tục.

Lào giảm giá xăng, khẳng định đủ nguồn cung trong nước

Tổng hợp |

Từ 6h sáng 24/4, nhiên liệu bán lẻ tại Lào được áp dụng mức giá mới do Bộ Công thương điều chỉnh theo tình hình thị trường nhiên liệu thế giới.

COVID- 19 kéo tăng trưởng GDP Lào tụt gần một nửa

PV |

Đại dịch COVID- 19 có thể kéo tăng trưởng kinh tế Lào xuống còn hơn 50% do nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất lại là thế mạnh của Lào cũng như là một trong những nguồn thu ngân sách chính của Lào. Một loạt chính sách mà Chính phủ Lào chuẩn bị áp dụng vừa được công bố nhằm cứu vãn nền kinh tế sẽ giúp kinh tế Lào lấy lại mức tăng trưởng được đánh giá là cao trong khu vực từ mấy năm nay.

Trao tặng thiết bị y tế phòng chống dịch COVID- 19 cho Quân đội nhân dân Lào

Hồng Hà |

Ngày 23/4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu dẫn đầu đã tổ chức bàn giao trang thiết bị vật tư y tế cho Quân đội nhân dân Lào trong phòng chống dịch COVID- 19.