Nghĩa tình từ những phòng khám quân dân y ở vùng cao, biên giới

Trúc Phương |

Phòng khám quân dân y là hình thức kết hợp giữa lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng và bác sĩ tại trạm y tế các xã miền núi tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân. Những năm qua, nhờ hoạt động của phòng khám quân dân y, sức khỏe của đồng bào vùng cao luôn được đảm bảo, nghĩa tình quân dân khăng khít hơn.

 
Y sĩ Đỗ Quang Hương khám sức khỏe cho bệnh nhân tại phòng khám quân dân y Tà Mên. Ảnh: TP 

Từ cầu treo Đakrông, vượt thêm 23 km cung đường quanh co, hiểm trở, chúng tôi đến được Phòng khám quân dân y kết hợp Tà Mên, xã Ba Nang. Trò chuyện với chúng tôi, thiếu tá chuyên nghiệp Đỗ Quang Hương, y sĩ đang làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân tại đây cho biết, ngày trước, điều kiện về cơ sở vật chất còn thiếu thốn, Bộ đội Biên phòng ở Ba Nang phải mượn trạm bảo vệ rừng cách phòng khám hiện tại khoảng 100 mét để làm phòng khám sức khỏe cho người dân. Đến đầu năm 2018, Phòng khám Tà Mên được xây dựng kiên cố, khang trang với 5 phòng, trong đó có 3 phòng chức năng có lắp đặt các thiết bị y tế phục vụ cho việc khám, chữa bệnh và 2 phòng phục vụ cho việc ăn ở của y sĩ. Hiện tại, kết hợp với bác sĩ của các trạm y tế xã, phòng khám chịu trách nhiệm thăm khám cho người dân 4 thôn của 2 xã: Thôn Chai, thôn Ba Ngày (xã Tà Long), thôn Ra Poong (sáp nhập từ thôn Tà Mên và thôn Bù) và thôn Ngược (xã Ba Nang).

Theo y sĩ Đỗ Quang Hương, trước đây khi đồng bào vùng cao chưa có ý thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình, lượt người đến khám rất ít. Những năm trở lại đây, nhờ sự tuyên truyền thường xuyên của Bộ đội Biên phòng cùng bác sĩ tăng cường của các trạm y tế xã, người dân đã biết bảo vệ sức khỏe của mình, có bệnh là đến ngay phòng khám quân dân y. Chỉ tính riêng trong năm 2019, phòng khám đã tiếp nhận hơn 716 lượt bệnh nhân đến khám, trong đó bệnh nhân địa phương là 669 lượt, bệnh nhân người Lào và khách vãng lai 47 lượt. Tháng 1/2020, đã có 81 lượt người đến khám tại đây, trong đó có 79 người địa phương và 2 người Lào. Thuốc men tại phòng khám luôn được bổ sung thường xuyên để phục vụ đồng bào. Người dân đến đây không chỉ được khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí mà còn được thầy thuốc dặn dò chu đáo về chế độ sinh hoạt hằng ngày để mau lành bệnh. Những ca bệnh nặng hơn nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên điều trị. Đặc biệt trong tháng 1/2020, giữa lúc Covid- 19 diễn biến phức tạp, lực lượng quân y của Bộ đội Biên phòng ở Ba Nang còn phải thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang từ phòng khám đến tận nhà dân. Hằng tháng Phòng khám quân dân y Tà Mên trở thành địa điểm tiêm chủng bắt buộc cho trẻ em do trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện tổ chức.

Là người nhiều năm làm việc tại Phòng khám Tà Mên, y sĩ Đỗ Quang Hương rất quan tâm đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi người dân vẫn còn sử dụng nguồn nước tự chảy, không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Ngoài việc theo dõi sát sao người bệnh, y sĩ Hương thường xuyên thăm hỏi, động viên bệnh nhân. Hôm chúng tôi ghé thăm Phòng khám ở Tà Mên, ông Hồ Quất, (85 tuổi), người dân thôn Ra Poong do bị ngộ độc thức ăn đã đến nhờ y sĩ chữa trị. Ông Quất còn bị bệnh viêm phổi mãn tính, nên sức khỏe không ổn định. “Tôi hay ốm lắm, ho nhiều đến mức ngủ không được. Những lúc như thế bộ đội Hương lại khám cho tôi, cho thuốc uống để mau lành bệnh. Ở đây, chúng tôi xem bộ đội Hương như người nhà”, ông Quất chia sẻ.

Xã Ba Nang là một trong những khu vực có địa hình hiểm trở, việc đi lại, di chuyển giữa các thôn vô cùng khó khăn. Vì vậy, để thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh, ngoài Phòng khám quân dân y Tà Mên còn có Phòng khám quân dân y Sa Trầm. Phòng khám này không chỉ chăm lo sức khỏe của người dân địa phương mà còn đảm bảo sức khỏe cho lực lượng Bộ đội Biên phòng nơi miền biên giới này. Trong năm 2019, bên cạnh số lượt người đến khám bệnh tại Phòng khám Tà Mên, tại Phòng khám quân dân y Sa Trầm cũng tiếp nhận 1.293 lượt người, trong đó có 247 lượt người Lào đến khám. Ngoài khám, chữa bệnh, Bộ đội Biên phòng tại các đồn còn tham gia tổ chức 24 buổi tuyên truyền cho 946 lượt người; tham gia 27 ngày công phối hợp với trạm y tế xã thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, người cao tuổi… Nhờ những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, năm 2016, Phòng khám quân dân y Sa Trầm đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về công tác kết hợp quân dân y.

Theo trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính trị viên Đồn biên phòng Ba Nang, trong những năm qua, công tác kết hợp quân dân y của đồn làm rất tốt. Ngoài công tác chuyên môn của đơn vị, các trạm quân dân y phối hợp với y tế địa phương chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, làm giảm tải áp lực bệnh nhân cho tuyến trên. Chính vì những điều đó, các phòng khám quân dân y luôn là địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe của người dân vùng cao, biên giới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS