Học nghề trồng hoa cúc

Phan Việt Toàn |

Hội Phụ nữ xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phối hợp với Trường Trung cấp Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã mở lớp dạy nghề trồng hoa cúc cho 35 học viên.

Nhờ chịu khó học hỏi khoa học kỹ thuật, nhiều chị em phụ nữ đã chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa trên đất vườn nhà, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

 
 Các học viên trao đổi kỹ thuật trồng hoa cúc tại hiện trường.

Trước đây trên khu đất quanh vườn nhà của bà Nguyễn Thị Thỉ, thôn Đại Hào, xã Triệu Đại chỉ trồng các loại cây màu nhưng hiêu quả kinh tế mang lại không cao. Cuối năm 2019 bà được tham gia lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc. Sau đó bà mạnh dạn cải tạo vườn để trồng loại hoa này.

“Tuy phải bỏ nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Với 2.000 cây cúc trồng trong khoảng thời gian 3 tháng, sau khi trừ chi phí tôi thu lãi hơn 6 triệu đồng. Với khoản tiền này gia đình có đồng ra đồng vào cho con ăn học” bà Thỉ tâm sự.
 
 Vườn cúc hoạ mi ở phố núi Khe Sanh (Hướng Hoá). Ảnh: Xanh Ewec

Lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc đã trang bị cho phụ nữ những kiến thức về khoa học kỹ thuật, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong quá trình đào tạo, học viên được học lý thuyết kết hợp thực hành tại vườn. Giáo viên giảng dạy với phương pháp “cầm tay chỉ việc” đã hướng dẫn học viên áp dụng các kiến thức lý thuyết đã được học vào thực hành trên mô hình.

Trên những ruộng hoa, bà con được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm đất, ủ đất, trồng, cách bón phân, nhận diện, phòng trừ các loại sâu bệnh và hạch toán kinh tế... Đặc biệt một số học viên đã áp dụng lý thuyết vào sản xuất tại gia đình nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập. Bước đầu chuyển đổi canh tác sang mô hình trồng hoa cúc, hầu hết nông dân đều đạt được kết quả tốt.

Chị Nguyễn Thị Bảy, một học viên khác của lớp học cho hay, qua lớp học này, chị đã học được nhiều kỹ thuật trồng hoa. Nếu làm đúng quy trình sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất. Từ những kiến thức đã học được, chị mạnh dạn trồng 5 luống.

"So với các loại hoa khác, trồng cúc tuy vất vả, tỉ mẩn chăm bón nhưng rủi ro không nhiều, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Mỗi cây hoa cúc có giá trung bình 5 -8 nghìn đồng, mỗi luống sẽ cho thu lãi hơn 3 triệu đồng. Tôi nghĩ rằng chắc chắn trong vài năm tới, sẽ có nhiều hộ xã viên khác chọn phương thức sản xuất này:, chị Bảy nói.

Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Đại cho biết: Để diện tích hoa ở địa phương phát triển tốt, ngoài việc các hộ chủ động chăm sóc, Hội Phụ nữ xã đã tích cực phối hợp để hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp cho bà con nhằm tăng chất lượng hoa.

Qua quá trình triển khai cho thấy mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới hội sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động chị em nhằm mở rộng mô hình trồng hoa, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế, giúp chị em có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

(Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Những kết quả đạt được lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc tại xã Triệu Đại sẽ trang bị cho phụ nữ những kiến thức cơ bản trong sản xuất, thực hiện hiệu quả chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

TAGS

Dâu tây trồng tại đèo Sa Mù cho quả ngọt, chất lượng tốt

Tú Linh |

Ngày 25.2.2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH & CN) cho biết, mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây tại Trạm Nghiên cứu, ứng dụng KH & CN ở khu vực đèo Sa Mù, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, thuộc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH & CN Quảng Trị đến nay đã thành công, cây dâu cho quả sai, ngọt, chất lượng đường cao. 

Đầu năm cung ứng hơn 1.000 cây lan hồ điệp Sa Mù ra thị trường

Tú Linh |

Ngày 24.2.2020, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Trị Đào Ngọc Hoàng cho biết, trung tâm chuẩn bị cung ứng hơn 1.000 cây lan hồ điệp chất lượng cao ra thị trường, đặc biệt là phục vụ người tiêu dùng nhân dịp 8.3 sắp đến

Nối dài những con đường hoa để hướng cộng đồng đến cái đẹp, cái thiện

YMS |

Những năm mới thành lập, người dân đi ngang đường Lê Hồng Phong (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) không thể không trầm trồ, ngợi khen về hàng rào hoa giấy hai bên cổng Công ty TNHH Chaichareon. 

Làm du lịch trên đất thuần nông

PV |

Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong phong trào lập thanh lập nghiệp, chàng thanh niên Phạm Trọng Trưởng sinh năm 1990 ở thôn Phú Áng, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chọn cho mình hướng làm ăn mới, đó là mạnh dạn đầu tư mô hình trồng hoa Tam giác mạch trên vùng đất thuần nông. Thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan trải nghiệm.