Nghèo nhất bản, vẫn xung phong ra khỏi hộ nghèo

Hưng Thơ |

Hướng Lập là xã nghèo nhất ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), còn A Xóc - Cha Lỳ là bản làng nghèo nhất ở Hướng Lập. Ở bản, có 2 người phụ nữ đơn thân suốt ngày cắm mặt trên rẫy làm lụng gánh vác cả gia đình, và là hộ nghèo nhất bản. Vậy mà, trong cuộc họp diễn ra gần đây ở xã, 2 cánh tay đen nhẻm, gầy guộc và chai sạn của 2 người phụ nữ thẳng thớm đưa lên, xin rút ra khỏi hộ nghèo trong ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người.

 
Ngôi nhà của bà Hồ Thị Chưng ở bản A Xóc - Cha Lỳ. Ảnh: H.Thơ 
Nghèo nhì, thì không có người nghèo nhất

Ngày chồng mất, gia tài để lại cho bà Hồ Thị Chưng (48 tuổi, trú tại bản A Xóc - Cha Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chỉ có ngôi nhà sàn mái lợp fibro ximăng, quanh nhà thưng bằng gỗ tạp và 5 người con.

Các con còn nhỏ, nên mọi việc trong nhà một tay bà Chưng xử lý. Khi vừa xong thủ tục chôn cất chồng, không chút nghỉ ngơi bà Chưng đã vác cuốc lên nương để lo miếng ăn cho các con. Cuộc sống khó khăn, do đó, gia đình bà Chưng được địa phương tạo điều kiện cho vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách.

Chăm chỉ làm lụng, sau mấy năm, cuộc sống của bà Chưng vẫn không có gì khấm khá, chỉ khác là các con của bà đã lớn hơn. Ngôi nhà sàn nhỏ xíu năm nào bây giờ vẫn vậy, mái nhà thủng nhiều chỗ, mưa là nước ập xuống, bà phải lấy bạt che tạm. Cả gia đình bà sống qua ngày, trông chờ vào 1 sào sắn và 1.000 cây bời lời trồng trên rẫy…

Nếu bình chọn hộ nghèo nhất ở bản, bà Chưng vẫn được xếp hạng nhất. Nhưng bất ngờ, tại cuộc họp phụ nữ diễn ra gần đây ở xã Hướng Lập tuyên truyền về công tác giảm nghèo, bà Chưng cùng chị Hồ Thị Lý (trú tại bản A Xóc - Cha Lỳ) và chị Hồ Thị Xoan (thôn Cù Bai, xã Hướng Lập) giơ tay, trình bày ý kiến về việc xin thoát khỏi hộ nghèo. Chị Lý và chị Xoan cũng hoàn cảnh như bà Chưng, đều đơn thân, một mình nuôi con và suốt ngày bám rẫy trồng củ sắn, trồng lúa.

Bà Hồ Thị Vai - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hướng Lập - kể, thấy cả 3 phụ nữ là hộ còn rất nghèo xin ra khỏi hộ nghèo nên lúc đầu rất lo lắng. Nhưng để thể hiện quyết tâm, sau buổi họp, về nhà, bà Chưng, chị Lý và chị Xoan tự viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo nộp lên xã.

Để phần cho người khác

Xã Hướng Lập có 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số, với tỉ lệ hộ nghèo rất cao, chiếm 47,01%. Đến thời điểm này, riêng ở xã, có 3 hộ gia đình tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Hỏi bà Chưng, vì sao xin ra khỏi hộ nghèo?, bà nói rằng, hiện vẫn còn khó khăn lắm, nhưng “mấy năm nay gia đình đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước rồi. Ở bản vẫn còn nhiều người khó khăn, nên xin ra khỏi hộ nghèo để nhường phần cho người khác”.

Cũng câu hỏi nói trên, chị Hồ Thị Lý thì nói rằng, chị chưa hết khó khăn, nhưng còn trẻ, còn sức khỏe, nếu bám mãi hộ nghèo sẽ là gánh nặng cho địa phương. “Tôi còn muốn làm gương cho những người khác” - chị Lý chia sẻ.

Bà Hồ Thị Thu Nhường - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hướng Hóa - cho hay, 3 phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh hết sức khó khăn ở xã Hướng Lập viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là những “tấm gương sáng của lòng tự trọng”. Đó cũng là hành động đẹp thể hiện sự sẻ chia với cộng đồng và việc làm này đáng trân trọng.

Bà Nhường cho biết, sẽ tập trung công tác tuyên truyền, vận động của các cấp hội để giúp chị em có thêm động lực tự vươn lên, loại bỏ dần tư tưởng trông chờ, dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước và đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

TAGS

Lào đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng du lịch quốc tế

Tổng Hợp |

Lào vừa được xếp vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các quốc gia du lịch Wanderlust Reader Travel Awards 2020 do tạp chí Wanderlust của Anh bình chọn khi xếp sau lần lượt Namibia và Peru.

Vĩnh Linh với hành trình 30 năm đổi mới và phát triển

Văn Cần |

Mùa Xuân năm 1990, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chia tay với đồng bào, đồng chí sau 15 năm cùng lao động dựng xây dưới mái nhà chung của huyện Bến Hải, trở về quê hương tiếp tục sự nghiệp trong giai đoạn cách mạng mới. Suốt 30 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh vượt qua nhiều thử thách cam go, từng bước xây dựng quê hương giàu đẹp như ngày hôm nay.

Quảng Trị: Năm 2020 có 11 nghìn lao động nông thôn được đào tạo nghề

Phan Khiêm |

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống cho người dân ở nông thôn, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020.

Tiền giả lại gây lo lắng cho người dân Lào

Tổng hợp |

  Trong tuần qua, dư luận Lào bày tỏ quan ngại trước tình trạng tiền giả mệnh giá 50.000 kip liên tục bị phát hiện. Ngân hàng Trung ương Lào đã ra thông báo kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác và giới thiệu cách nhận biết tiền giả.