Vĩnh Linh với hành trình 30 năm đổi mới và phát triển

Văn Cần |

Mùa Xuân năm 1990, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) chia tay với đồng bào, đồng chí sau 15 năm cùng lao động dựng xây dưới mái nhà chung của huyện Bến Hải, trở về quê hương tiếp tục sự nghiệp trong giai đoạn cách mạng mới. Suốt 30 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh vượt qua nhiều thử thách cam go, từng bước xây dựng quê hương giàu đẹp như ngày hôm nay.

Những ngày đầu lập lại huyện, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh gặp không ít khó khăn, thách thức. Đó là xuất phát điểm của nền kinh tế quá thấp, kết cấu hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu. Sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào cây lúa, phụ thuộc vào thiên nhiên. Đời sống của nhân dân nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào thiểu số còn khó khăn… Mặc dù gặp không ít thách thức nhưng phấn khởi ngày huyện nhà lập lại, Đảng bộ và nhân dân huyện Vĩnh Linh phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí vươn lên, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương.

 
 Ban Thường vụ Huyện ủy bàn kế hoạch triển khai Đại hội Đảng các cấp ở huyện Vĩnh Linh

Xuyên suốt thời gian, qua các kỳ Đại hội, Đảng bộ huyện Vĩnh Linh đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá phù hợp với tình hình thực tế từng thời kỳ. Đảng bộ huyện Vĩnh Linh đổi mới tư duy, trăn trở tìm hướng đi mới, đề ra nhiều giải pháp, mang tính đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Sau 30 năm xây và phát triển, huyện Vĩnh Linh đã vươn lên mạnh mẽ, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các linh vưc rất đáng tự hào.

Nếu năm 1990 sản lượng lương thực có hạt chỉ đạt 15.600 tấn thì đến năm 2019, nghĩa là 30 sau tăng lên 40.500 tấn trong khi diện tích canh tác tăng lên hầu như không đáng kể. Kết quả đó là nhờ chủ động tưới tiêu lên đến 85% diện tích, áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất nên sản lượng và chất lượng tăng mạnh. Nhiều mô hình mới trong sản xuất trong nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao như: Mô hình lúa hữu cơ, mô hình nuôi tôm sinh thái, mô hình trồng dưa lưới, trồng rau an toàn v.v…Vĩnh Linh là địa phương triển khai “dồn điền đổi thửa sớm” của tỉnh Quảng trị, đã tạo ra nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị thu nhập trên 100 triệu đồng/héc ta mỗi năm trở lên.

  Là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những vùng đất đỏ bazan phì nhiêu bao phủ từ trung du đến tận vùng biển, lợi thế này được huyện thể chế hóa phát triển trồng cây cao su tiểu điền, cây hồ tiêu. Nếu năm 1993 người dân bắt đầu trồng cây cao su thì đến nay diện tích đạt gần 6.600 héc ta, trong đó có hơn 5.400 héc ta đã cho khai thác mủ, đem lại thu nhập cao, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu.

Chăn nuôi chuyển mạnh sang hình thức trang trại, gia trại theo hướng thâm canh, bán thâm canh, gắn liền với an toàn dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng và tăng tốc độ chu chuyển đàn. Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, tạo chuỗi liên kết 4 nhà, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

 
 Không khí chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp ở huyện Vĩnh Linh

Một trong những thành tựu mà huyện Vĩnh Linh đạt được là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với những kết quả toàn diện và thiết thực. Đến cuối năm 2019, có 15/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã Vĩnh Thủy và Vĩnh Kim đạt chuẩn nông thôn theo tiêu chí mới. Kinh tế nông nghiệp phát triển, làm bộ mặt những miền quê khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị được thu hẹp.

Công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội thực hiện có hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ cho người nghèo được triển khai đồng bộ. Những ngày đầu mới lập lại nhiều địa phương gặp khó khăn thiếu thốn, riêng 3 xã Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê đứng trước muôn vàn thách thức. Sau nhiều năm quyết liệt thực hiện chính sách dân tộc và miền núi của Đảng và nhà nước cùng với việc Vĩnh Linh kịp thời triển khai các giải pháp, đến nay diện mạo nông thôn vùng núi đã đổi thay, đời sống của đồng bào được nâng lên rõ rệt. Có thể nói, đây là điểm nhấn trong công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội của huyện Vĩnh Linh suốt 30 năm qua. Nhân dân từ miền xuôi đến miền núi tin tưởng vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

30 năm là bước đường dài trong quá trình lao động dựng xây quên mình của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh. Sau khi trở về với tên gọi của mình, bằng nghị lực, sáng tạo và tình yêu quê hương đã bao lần nhuốm máu của những thế hệ đi trước, 30 năm qua người dân Vĩnh Linh tiếp tục làm nên kỳ tích mới. Đó là giá trị công nghiệp - TTCN có mức tăng trưởng hơn 10% qua các năm. Các khu, cụm công nghiệp được hình thành và phát triển. Nếu năm 1990 sau khi huyện nhà mới lập lại, thương mại – dịch vụ chưa được phục hồi bao nhiêu thì đến năm 2019 thương mại – dịch vụ ước đạt 2.928 tỷ đồng, đóng góp quan trọng cho ngân sách và giải quyết nhiều việc làm cho xã hội. Kết quả đó là sự cố gắng của Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Linh, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

30 năm qua còn đánh dấu bước trưởng thành của sự nghiệp giáo dục đào tạo. Quy mô trường lớp từng bước đổi mới, vật chất kỷ thuật phục vụ dạy và học ngày càng hiện đại, đồng bộ theo hướng chuẩn hóa. Công tác khuyến học, khuyến dạy, khuyến tài nhằm xây dựng xã hội học tập ngày càng được quan tâm.

Bên những thành tựu về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền đoàn  kết thống nhất, nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước ở địa phương luôn được coi trọng. Thế trận quốc phòng toàn dân luôn gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện, cụm an toàn làm chủ luôn được cũng cố, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống quê hương lũy thép anh hùng.

Kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống, là dịp để Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh nhìn lại một chặng đường xây dựng với bao gian nan thử thách để có một Vĩnh Linh tươi đẹp như hôm nay. Phấn khởi trước những thành tựu to lớn đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, đẩy lùi khó khăn vượt qua thách thức phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới, xứng đáng là trung tâm kinh tế - xã hội ở phía bắc của tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, trong thời gian tới huyện Vĩnh Linh chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trên địa bàn huyện, lập thành tích hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Quảng Trị: Năm 2020 có 11 nghìn lao động nông thôn được đào tạo nghề

Phan Khiêm |

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống cho người dân ở nông thôn, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020.

Công tác xúc tiến đầu tư nhìn từ việc quảng bá tiềm năng, lợi thế

Mai Trang |

Trong những năm gần đây, trên cơ sở xác định rõ tiềm năng, lợi thế, những lĩnh vực có thế mạnh, tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của các tổ chức quốc tế và chủ động triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đến tìm hiểu và nghiên cứu, triển khai thực hiện các dự án. Đặc biệt, năm 2019 vừa qua, mặc dù còn gặp một số khó khăn nhất định, nhưng công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Trị đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Một trong những giải pháp được tỉnh thực hiện đó chính là quảng bá mạnh mẽ về tiềm năng, lợi thế của địa phương đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhà thầu đường sắt Lào-Trung làm ô nhiễm nước sông tại tỉnh Vientiane

Tổng hợp |

Vừa qua, chính quyền huyện Kasy, tỉnh Vientiane (Lào) ban hành thông báo kêu gọi người dân các bản địa phương dọc theo sông Nam Lich không được sử dụng nước sông này vào sinh hoạt hay tắm rửa hoặc tiêu thụ thủy sản bị chết bất thường.

Thái Lan thu hơn 3 tỷ USD từ đấu giá giấy phép 5G

Du Lam (Theo Reuters) |

Nhà chức trách Thái Lan đã thu về 100,52 tỷ baht (3,2 tỷ USD) từ đấu giá băng tần 5G hôm 16/2, bán 48 giấy phép cho các nhà mạng.