Tiền giả lại gây lo lắng cho người dân Lào

Tổng hợp |

  Trong tuần qua, dư luận Lào bày tỏ quan ngại trước tình trạng tiền giả mệnh giá 50.000 kip liên tục bị phát hiện. Ngân hàng Trung ương Lào đã ra thông báo kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác và giới thiệu cách nhận biết tiền giả.

 Nội dung thông báo số 45, ra ngày 17/02 của BOL cho biết “hiện có một số nhóm đối tượng sử dụng tiền giả mệnh giá 50.000 kip lưu thông trên thị trường”.
 

“Tiền giả được in trên chất liệu giấy A4 thông thường” là kết luận của BOL, điều này cho thấy tội phạm chưa có mức độ tinh vi cao trong công nghệ làm giả tiền và chỉ có thể qua mặt người dân tại một số địa phương nông thôn, vùng xa.

Theo đó, tiền thật, tất cả các mệnh giá đồng kip đều được BOL in trên chất liệu cotton, các họa tiết và hình ảnh trên tiền đều để lại cảm giác về độ nổi khi tiếp xúc trực tiếp, trong khi tiền giả sẽ chỉ cho cảm giác trơn láng và chống chịu nước rất kém. Ngoài ra, khác biệt sẽ thể thiện rõ nhất khi đồng tiền được chiếu bằng tia cực tím khi các biểu tượng Thatluang, quốc huy Lào, chữ CHDCND Lào và mệnh giá tiền sẽ phát sáng, hình chủ tịch Kaysone cũng được in chìm dưới lớp giấy, điều mà tiền giả đều không có được.
 

“Các đồng tiền giả mang mệnh giá 50.000 kip thường có số seri AW 4078060, AZ 6904475 và AZ 9832262”, theo BOL.

Theo bộ luật hình sự Lào số 12/QH ( sửa đổi bổ sung ngày 9/11/2005) điều số 63 đã nêu rõ : Các các nhân có hành vi sử dụng thiết bị in ấn hoặc cách thức nào đó để làm giả đồng tiền Lào, tiền nước ngoài hoặc đưa tiền giả từ nước ngoài vào lưu hành tại CHDCND Lào sẽ bị phạt tù từ 5 đến 15 năm và phạt tiền từ 10 triệu đến 150 triệu Kíp.

Trường hợp đối tượng có hành vi làm giả và sử dụng tiền số lượng lớn có thể sẽ phải chịu mức án 10 đến 20 năm tù giam và phạt tiền từ 20 triệu đến 300 triệu Kíp. Các hành vi cố gắng hoặc có mục đích sản xuất tiền giả mà chưa thực hiện được vẫn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.Đối tượng biết là tiền giả nhưng vẫn cố ý sử dụng tiền giả sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm tùy theo mức độ.

Việc sử dụng chất liệu tiền giấy như đồng Kíp rõ ràng sẽ đối mặt với nguy cơ làm giả cao, nếu các đối tượng sử dụng công nghệ sao chụp và xử lý hình ảnh đủ hiện đại và tinh vi sẽ đưa ra sản phẩm rất khó nhận biết và dễ dàng bị nhầm lẫn. Nhưng dù sao đi nữa tiền giả vẫn mãi mãi là “giả” chỉ cần mỗi chúng ta cảnh giác cao độ kể cả những lúc chi tiêu hay đến những cuộc giao dịch dân sự với số tiền lớn cần cẩn thận kiểm tra để tránh các rủi ro không đáng có.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Trung Quốc và các nước Mekong chuẩn bị họp tại Lào

PV |

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan thương chuẩn bị được Lào đăng cai hôm 20/2 tới tại thành phố Vientiane do Lào và Trung Quốc đồng chủ trì. Tham dự hội nghị là lãnh đạo ngoại giao các quốc gia nằm trong cơ chế hợp tác Mekong-Lan thương (Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam).

Tạo điều kiện thông quan nhanh hàng hóa tại cảng Cửa Việt

Thanh Trúc |

 Trong bối cảnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt, lực lượng chức năng đã nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch tại khu vực cảng biển, tạo điều kiện về thủ tục xuất khẩu hàng hóa cho các chủ tàu cập cảng.

Lào trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng điện

Tổng hợp |

Hạn hán kéo dài từ mùa khô năm 2019 đến nay đang gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh kế của người dân tại nhiều địa phương của Lào, mực nước tại sông Mekong và các phụ lưu xuống thấp cũng làm khả năng sản xuất điện của nước này giảm sút.

Lào chuẩn bị mở đường bay Vientiane-Đà Nẵng

Tổng hợp |

Công ty hàng không thuộc quyền sở hữu của chính phủ Lào chuẩn bị mở đường bay mới giữa thủ đô Vientiane đến thành phố Đà Nẵng của Việt Nam kể từ ngày 29/3 tới với tần suất mỗi tuần 3 chuyến và sẽ tăng lên theo nhu cầu di chuyển của hành khách.