Đến chợ để mua “cái lộc đầu năm”

Thục Quyên |

Ngày 26.1.2020 (ngày mùng 2 Tết), trong lúc ở nhiều nơi, mọi người đang nô nức du xuân đón tết, hay tham gia những trò chơi, những lễ hội dân gian… thì ở chợ Đông Hà (Quảng Trị), mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng bà con nhân dân vẫn họp phiên chợ đầu năm. 

Đây là phiên chợ không phải để buôn lời bán lãi mà là người bán mở hàng lấy may cho năm mới còn người mua đến chợ để mua “cái lộc đầu năm”.

Mặc dù trời mưa rét, nhưng đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán hằng năm, bà Đào Thị Lê (84 tuổi) ở Phường 3, thành phố Đông Hà lại ra chợ bán hàng đầu năm với những sản phẩm vốn có của gia đình như trái cau, lá trầu, bó rau, trái dưa, trái bầu… Trao đổi với chúng tôi, bà Lê cho biết: Bà đi chợ không phải để mua lời, bán lãi mà bà chỉ đi lấy ngày, mua bán cái lộc đầu năm và cầu mong cho gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc và cả năm làm ăn phát đạt.

Còn chị Phạm Thị Linh ở Phường 5, thành phố Đông Hà thì chia sẻ: Trước tết, tôi chỉ trữ ít thực phẩm tươi sống chứ không trữ rau, củ nên sáng nay phải đi mua sớm. Vả lại mấy hôm nay toàn ăn thịt, các loại đồ chiên xào nên tôi tính mua con cá, ít rau về nấu lẩu ăn cho đỡ ngán. Đi chợ ngày ni hàng nông sản nhiều vì họ đi bán lấy ngày đầu năm. Giá cả thì ổn định. Rau quả ở đây đều sạch nên tôi rất yên tâm để sử dụng cho bữa ăn của gia đình mình.

Không chỉ mua thực phẩm, trái cây, trong buổi chợ đầu năm này, rất nhiều người đi chợ chỉ để mua chút lộc đầu xuân với hi vọng làm ăn phát đạt, hạnh phúc và vui tươi hơn trong năm mới. Bà Nguyễn Thị Em ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà cho hay: Đầu năm nếu mua được lá trầu đẹp, quả cau ngon tôi tin rằng mình đã rước được cái lộc may mắn, tốt đẹp, báo hiệu một năm an lành, làm ăn suôn sẻ, gia đình êm ấm thuận hòa. Vậy nên năm nào cũng thế, tôi thường ra chợ vào ngày mùng 2 Tết để tìm trầu cau. Cảm giác đi buổi chợ đầu tiên trong năm mới cũng rạo rực khó tả.

Không chỉ lá trầu, miếng cau hay hạt muối… mà các mặt hàng nông sản địa phương như rau đậu, cải ngò, hoa quả của người nông dân làm ra, hay con cá, miếng thịt lợn do mình nuôi… cũng được bà con bày bán. Phiên chợ đầu năm Canh Tý 2020 ở chợ Đông Hà không nhộn nhịp như những ngày cuối năm, nhưng nó lại mang một nét đẹp truyền thống và đầy tính nhân văn. Họ về đây đầu năm mới để trao đổi mua bán những món hàng mà mình làm ra, để cầu may, cầu tài, cầu lộc, cầu cho gia đình cả năm sức khỏe.

Mỗi người một mục đích, người mua đồ ăn, người mua hoa về cúng tổ tiên, người đi mua lộc cầu may... nhưng không có cảnh xô bồ, náo nhiệt thường ngày mà thay vào đó người mua và người bán đều vui tươi hòa nhã, trao đổi cho nhau những mặt hàng dân dã để phục vụ bữa ăn trong những ngày tết của gia đình bằng sự nhẹ nhàng, vui vẻ, ấm áp. Hi vọng không khí vui tươi trong buổi chợ đầu năm sẽ mang đến niềm vui và may mắn cho người bán lẫn người mua trong suốt những phiên chợ trong năm nay.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chợ Đình Bích La tết Canh Tý 2020

Võ Linh |

Rạng sáng mùng 3 Tết Canh Tý (2020) diễn ra phiên chợ năm họp một lần.

Chợ chuối Tân Long, chờ đến bao giờ?

Điếu Ngao |

Ngã ba Tân Long (xã Tân Long, Hướng Hoá, Quảng Trị), nơi QL 9 giao với tuyến đường Lìa là địa điểm tập kết chuối mật mốc Hướng Hoá.

Hương vị tết đến từ... chợ

Khánh Phụng |

Gần 30 năm gói bánh tét ở chợ Tân Phước (thị trấn  Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), mệ Nguyễn Thị Trọng (86 tuổi) như một cầu nối mang hương vị Tết đến mọi nhà.

Chợ hoa xuân vùng biên ải

Xuân Tiến |

Ngày 16/01/2020, UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, chợ hoa Xuân Canh Tý 2020 tại thị trấn Lao Bảo được tổ chức từ ngày  09/01/2020 (nhằm ngày rằm tháng Chạp).

Du khách nước ngoài thích thú phiên chợ vùng cao

Hưng Thơ |

Sau khi uống vài ly rượu nếp cẩm nấu bằng men lá của người đồng bào thiểu số, thưởng thức cheo cá suối nướng, muối ớt bản, càphê Arabica Khe Sanh nguyên chất… ở phiên chợ vùng cao (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), các vị khách nước ngoài tỏ ra thích thú. Họ nói rằng, những đặc sản này “quá thú vị”, lần đầu tiên được biết đến và “đến phiên chợ là một điều đúng đắn”. 

Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá thu hút hàng ngàn người tham dự

Nguyệt Hồ |

Tối 10/01/2020, Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá 2020 đã khai mạc tại thị trấn Khe Sanh (Hướng Hoá, Quảng Trị), thu hút hàng ngàn người tham quan, mua sắm.

Tối mai khai mạc Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá

Bích Trung |

Theo bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), công tác chuẩn bị cho Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá 2020 đang gấp rút hoàn thành, kịp khai mạc vào tối 10/01/2020 theo dự kiến.

Hơn 300 gian hàng tham gia Hội chợ Xuân Quảng Trị năm 2020

Trần Chánh |

Từ ngày 03/01/2020 đến 09/01/2020 tại Trung tâm dịch vụ hội nghị tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức Hội chợ Xuân năm 2020 do Công ty CP Truyền thông quốc tế Nam Việt Galaxy tổ chức.