Tết là gánh nặng?

Phạm Xuân Dũng |

Bây giờ tết đã qua và cũng đỡ bận rộn hơn thử bàn chuyện này.

Không phải chỉ một lần, một năm, tôi và chắc nhiều người khác cũng vậy đã nghe đại loại những câu như : "Tết càng ngày càng buồn", "Tết chi cho mệt”… Điều này có ý nghĩa thế nào, nhất là với những người phụ nữ nội trợ gia đình? Và Tết có là gánh nặng?   
 
 Ảnh: YMS
 Bởi chưng từ xa xưa Tết cổ truyền là lớn nhất: "Tết nhất" mà; Là thiêng liêng nhất nên mọi nguồn lực gia đình đều dồn cho tết: Sửa nhà, mua sắm đồ đạc rồi món gì ngon nhất, đẹp nhất, hay nhất, lạ nhất đều dành cho tết, đều dồn cho tết thành ra mọi chuyện trở nên đa sự, nặng nề. Lại thêm cũng do quan niệm cổ truyền ăn sâu: "Đói cũng ba ngày tết, chết cũng ba ngày mùa", "Tháng giêng là tháng ăn chơi" có sự sĩ diện cố hữu của tiểu nông nên dù khó khăn cũng phải "Rán sành ra mỡ" kẻo sợ người khác chê cười cộng với chuyện cúng bái rườm rà nên càng thêm mệt và lo.
 
 Ảnh: YMS
Tết đến lẽ ra phải là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi thì lại hóa ra tất bật lo toan, nhiều khi mệt đến phờ người mà cũng phải gắng. Lại nữa đàn ông phải uống rượu bia tiếp khách, phụ nữ nấu nướng, dọn dẹp; rồi phải thăm bà con láng giềng, phải tính chuyện lì xì, nhớ trả qua trả về kẻo không khéo quên lại sợ bị chê cười... Muôn vàn nỗi lo chính đáng và không chính đáng nhưng nhiều khi không thể bỏ qua. Chẳng hạn mâm cúng (và dọn) tất niên không nấu thì thiếu (nhìn bằng mắt) nhưng nấu ra thì dư, hoặc vứt bỏ hoặc dồn vào tủ lạnh. No dồn đói góp. Và cứ như thế nhiều thứ cộng lại nên Tết trở thành gánh nặng.
 
 Ảnh: YMS
Muốn giải tỏa điều này thì chúng ta phải thống nhất quan niệm Tết là dịp hội ngộ, đoàn viên gia đình, hương khói tổ tiên và nghỉ ngơi. Những chuyện khác như ăn uống, tiếp khách cũng để tự nhiên, chẳng hạn như không nhất thiết nhà hàng xóm sang mình thì mình phải sang đáp lễ, bởi vì quanh năm suốt tháng gặp nhau, cớ gì là Tết ? Hay nên mừng tuổi người già, không nên lì xì trẻ em. Tôi quan niệm trẻ nhỏ sớm tiếp xúc với tiền bạc chắc không phải là điều hay. Rồi chuyện rượu bia cũng không nên máy móc: khách uống bao nhiêu thì chủ phải uống bấy nhiêu, bởi tửu lượng không ai giống ai, vả lại còn dành thời gian và sức khỏe mà nghỉ ngơi hoặc đi thăm thú...
 
 Ảnh: YMS

Tóm lại nên để Tết nhẹ nhàng, vui vẻ, trừ chuyện thắp hương tưởng nhớ người đã khuất, còn thì muốn gặp ai, đi đâu là tùy mỗi người. Không nên xét nét và trách cứ và nặng nề thủ tục và hủ tục. Cái gì lỗi thời nên bỏ qua, không nên bắt bẻ, sĩ diện không cần thiết để Tết không còn là gánh nặng.

TAGS

Tìm ra vắc xin virus corona nhưng phải mất vài tháng thử nghiệm trên động vật

BTV |

 Một tín hiệu đáng mừng về thuốc điều trị bệnh dịch, khi hôm qua, ngày 28/1, Giáo sư Yuen Kwok-yung tại đại học Hong Kong, Trung Quốc, cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển được vắc xin cho virus corona mới.

Kêu gọi chung tay giúp đỡ nạn nhân vụ dùng súng bắn đêm mùng 2 Tết

Tân Tiến |

Sáng ngày 27/01/2020 (mùng 3 Tết), cộng đồng mạng khu vực tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt kêu gọi giúp đỡ gia đình nạn nhân bị bắn đêm mùng 2 Tết.

Chặn virus Corona từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay

Công Điền |

Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đất sét nở hoa

Mai Trang |

Tết Canh Tý năm nay, tại Trường Trẻ em Khuyết tật tỉnh Quảng Trị, không khí đón Tết dường như vui hơn mọi năm vì các em học sinh đã có thể tự tay làm nên những bông hoa mai, hoa lan, hoa đào bằng đất sét để bán ra thị trường cũng như góp một chút công sức nhỏ cho những bông hoa được thay mới ở các nghĩa trang quốc gia.