Công bố đường dây nóng về dịch viêm phổi lạ

BTV |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố hướng dẫn chăm sóc y tế cho những bệnh nhân nhập viện và những người dưỡng bệnh ở nhà bị nghi nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi.

Theo hướng dẫn mới nhất của WHO, chăm sóc các bệnh nhân nghi nhiễm virus cần tập trung vào việc phát hiện sớm, nhanh chóng cách ly, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát (IPC) phù hợp, cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc điều trị tích cực.

Đối với các bệnh nhân nhập viện, hướng dẫn nêu rõ đầu tiên cần xác định và phân loại bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng (SARI).

Sau khi đã thực hiện các biện pháp IPC và điều trị phù hợp, cần thu thập các mẫu bệnh phẩm để tiến hành chẩn đoán, kiểm soát hội chứng hô hấp cấp và ngăn ngừa biến chứng.
 
 Ảnh minh hoạ.

Đối với những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ và được chăm sóc tại nhà, WHO khuyến cáo hạn chế số người chăm sóc bệnh nhân, giảm bớt không gian sinh hoạt chung, đeo mặt nạ y tế và vệ sinh tay sau khi tiếp xúc.

Trong khi đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến chiều tối nay 29/1 thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 132 trường hợp tử vong (trong đó 125 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 7 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố khác).

Tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước, hiện có 2 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV (trong đó 1 người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV), 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Chiều 28/1, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã xử phạt hành chính đối tượng Trần Văn Tùng với số tiền 30 triệu đồng do tung tin giả trên Facebook có 2 người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona tại Vũng Tàu. “Tin vịt” này đã làm cho 464 hợp đồng du lịch và khoảng 12.000 người có kế hoạch đến tỉnh này du xuân đã hủy chuyến.

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Hậu tiếng súng kinh hoàng mùng 2 Tết: Cần hướng về nhau bằng tình thương

Hồng Kiên |

Đêm 26/1/2020 (mùng 2 tết Canh Tý), các gia đình đang đón năm mới thì tiếng súng vang lên xé tan bầu không khí đầu xuân. 

Kêu gọi chung tay giúp đỡ nạn nhân vụ dùng súng bắn đêm mùng 2 Tết

Tân Tiến |

Sáng ngày 27/01/2020 (mùng 3 Tết), cộng đồng mạng khu vực tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt kêu gọi giúp đỡ gia đình nạn nhân bị bắn đêm mùng 2 Tết.

Chặn virus Corona từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay

Công Điền |

Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Hồng Phương giữ chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị

Công Điền |

Bà Nguyễn Hồng Phương được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN- PTNT) tỉnh Quảng Trị.