Hướng Hoá nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển mô hình chanh leo trên địa bàn

Thanh Huyền |

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, Hướng Hoá (Quảng Trị) có nền nông nghiệp phát triển khá toàn diện. Thực hiện chiến lược chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian qua, huyện đã làm tốt công tác liên doanh liên kết với các doanh nghiệp, giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Bắt đầu từ năm 2018, được sự hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, huyện đã liên kết với Công ty Cổ phần Nafood Tây Bắc bắt tay vào trồng thí điểm mô hình chanh leo với diện tích 12,5ha.

Mô hình điểm trồng chanh leo tại xã Tân Liên
Mô hình điểm trồng chanh leo tại xã Tân Liên

Đến nay, toàn huyện đã nhân rộng mô hình chanh leo với tổng diện tích 25ha, trong đó 24ha là mô hình được nhà nước hỗ trợ một phần cây giống, phân bón, vật tư khác, công ty cung cấp cây giống đảm bảo, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Mô hình chanh leo tập trung tại các xã Tân Liên, Tân Hợp, Hướng Phùng và thị trấn Khe Sanh. Hiệu quả bước đầu cho thấy cây chanh leo rất thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thời tiết nên sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất chất lượng khá cao, bình quân đạt từ 25-30 tấn/ha. Được bao tiêu sản phẩm nên khỏi phải lo đầu ra, mô hình chanh leo đã đem lại thu nhập khá cho hơn 50 hộ dân nơi đây.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 nên người trồng chanh leo ở Hướng Hoá gặp không ít khó khăn. Vấn đề nhập khẩu sang Châu Âu cũng như vấn đề vận chuyển sản phẩm gặp trở ngại nên giá cả chanh leo giảm sút so với năm trước. Loại A có giá 15.500đ/kg, loại B có giá 7.000đ/kg và loại C có giá 3.500đ/kg. Như vậy là giảm gần một nửa so với vụ trước. Hiện nay khó khăn nhất đối với người trồng chanh leo vẫn là vấn đề giá cả sản phẩm. Tuy nhiên, vấn đề thu mua sản phẩm thì vẫn đảm bảo hoàn toàn cho bà con nông dân. Huyện Hướng Hoá đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty Cổ phần Nafood Tây Bắc tìm các phương án phù hợp, đảm bảo thu mua toàn bộ sản phẩm chanh leo, không để xảy ra tình trạng chanh leo ứ đọng. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành liên quan cùng chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động bà con cố gắng khắc phục khó khăn để duy trì mô hình chanh leo. Trên cơ sở năng suất, chất lượng của thời gian đầu thử nghiệm, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục khảo sát quỹ đất để đăng ký xây dựng mô hình chanh leo, thực hiện chủ trưởng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá cho biết: "Việc liên doanh liên kết phát triển mô hình chanh leo với Công ty Cổ phần Nafood Tây Bắc thực hiện theo hợp đồng. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh nên giá cả có thấp hơn. Để tháo gỡ khó khăn, huyện Hướng Hoá đang chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Công ty để có phương án bao tiêu sản phẩm, đồng thời thống kê số lượng sản phẩm để có phương án tiếp theo. Tập trung tuyên truyền, vận động bà con vượt qua khó khăn, duy trì mô hình chanh leo vì đây được coi là cây trồng rất có triển vọng. Sắp tới huyện sẽ có phương án trồng chuyên canh cây chanh leo tại những vùng có điều kiện thích hợp, để thuận lợi cho việc cấp chỉ dẫn địa lý và xây dựng thương hiệu sản phẩm sau này”.

 

TAGS

Tập huấn chế biến cá hấp đảm bảo an toàn thực phẩm

Phan Việt Toàn |

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Gio Việt vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật chế biến cá hấp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc từ trang phục truyền thống

Thanh Huyền |

Đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có bản sắc văn hoá rất phong phú và đặc sắc. Trong đó, trang phục truyền thống được xem là một nét văn hoá độc đáo cần được bảo tồn và phát huy. Trong xu thế cuộc sống dần hiện đại hoá, sự giao thoa văn hoá vùng miền mạnh mẽ như hiện nay thì trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô có phần bị mai một.

Bắt nhịp với công nghệ thông tin

Tân Nguyên |

Câu chuyện về sáng kiến dùng thiết bị camera nhiệt Flir E60 có chức năng đo các điểm phát nhiệt trên lưới điện để đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và khách hàng một cách chính xác trong COVID-19 là một minh chứng cho thấy sự bắt nhịp với công nghệ thông tin trong thời đại công nghệ 4.0 của Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị).

Trồng ném lấy củ trên đất cát

Phan Việt Toàn |

Ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất cát ven biển Quảng Trị, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân.