Đất sét nở hoa

Mai Trang |

Tết Canh Tý năm nay, tại Trường Trẻ em Khuyết tật tỉnh Quảng Trị, không khí đón Tết dường như vui hơn mọi năm vì các em học sinh đã có thể tự tay làm nên những bông hoa mai, hoa lan, hoa đào bằng đất sét để bán ra thị trường cũng như góp một chút công sức nhỏ cho những bông hoa được thay mới ở các nghĩa trang quốc gia.


Chứng kiến những đôi bàn tay của các trẻ em khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ ở Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh Quảng Trị thoăn thắt nặn từng bông hoa đất sét, không ít người phải ngỡ ngàng và trầm trồ. Những bông hoa mai, hoa đào, lan hồ điệp được làm từ đất sét nhiều màu trông thật tươi tắn và mềm mại. Những ngày giáp Tết, cô và trò nhà trường tất bật hơn vì chuẩn bị hoa đất sét để bán tại các chương trình sự kiện, hội chợ cũng như gia công một số lượng hoa nhựa lớn để thay thế tại các nghĩa trang Quốc gia trên toàn tỉnh. Đây là công việc mới mẻ trong Dự án lớp học nghề làm hoa đất sét được triển khai trong năm học vừa qua mà các em được tham gia. Em Lê Thị Minh Hậu, học sinh Trường Trẻ em Khuyết tật tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Em rất vui khi được tham gia lớp học này, bởi vì em được biết thêm nghề làm hoa đất sét cũng như biết thêm một công việc sau khi ra trường.
 
 

Trăn trở của nhà trường nhiều năm qua là làm sao có được một lớp học nghề dành cho các em khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ để các em có một nghề nghiệp sau khi ra trường. Năm học vừa qua, với sự giúp đỡ của Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, nhà trường đã mở được một lớp học nghề làm hoa đất sét và làm hương với hơn 20 em học viên. Sau hai tháng học tập với sự hỗ trợ từ giáo viên đến từ thành phố Hồ Chí Minh, các em đã có thể tự tay tạo nên thành phẩm. Đó là niềm vui của cả cô và trò nhà trường. Cô Cao Thị Yên, Phó Hiệu trưởng Trường Trẻ em Khuyết tật tỉnh cho biết: Sau khi học nghề các em đã làm ra được những sản phẩm và được thị trường đón nhận tại các sự kiện, chương trình trong toàn tỉnh. Ban đầu cũng có những khó khăn trong tiếp cận thị trường nhưng nhờ các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ trong công tác quảng bá nên bây giờ các em đã bán được số lượng thành phẩm rất khá.

Những bông hoa đất sét xinh xắn, tỉ mỉ được nhào nặn từ đôi bàn tay của những học sinh khuyết tật không chỉ tô thắm thêm cho không gian gia đình, trường học mà đây còn là “cánh cửa” mở ra hy vọng cho các em về một nghề nghiệp sau khi ra trường. Mong muốn trong tương lai của cô và trò nhà trường là có thêm nhiều lớp học nghề và một cơ sở sản xuất ổn định để có thêm nhiều em học sinh được tham gia, giúp các em có thêm thu nhập tự nuôi sống bản thân mình.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Đã có 41 người chết vì dịch viêm phổi lạ, bệnh viện quá tải

BTV |

Số trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi do virus corona ở Trung Quốc đã tăng thêm tới 15 trường hợp chỉ trong ngày đầu năm mới Canh Tý, buộc Bắc Kinh phải ban hành lệnh hạn chế đi lại ở 18 thành phố.

5 biện pháp phòng ngừa dịch viêm phổi lạ đang lây lan toàn cầu

BTV |

Tình hình diễn biến của bệnh viêm phổi lạ do virus Corona (nCoV) ở các nước trong khu vực đang rất phức tạp, hiện nước ta đã phát hiện 2 ca dương tính với virus Corona (nCoV) vào tối 23/1/2020 (29 Tết).

"Bảo bối" giải rượu trong những ngày Tết

Hồ Đăng Khoa |

Dưới đây là những món ăn và bài thuốc đơn giản có tác dụng giải rượu khi quá chén trong những ngày Tết.

Hương vị tết đến từ... chợ

Khánh Phụng |

Gần 30 năm gói bánh tét ở chợ Tân Phước (thị trấn  Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), mệ Nguyễn Thị Trọng (86 tuổi) như một cầu nối mang hương vị Tết đến mọi nhà.