Lào ban hành quy định xuất, nhập cảnh tạm thời giai đoạn COVID-19

Phạm Kiên |

Liên quan đến đại dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao Lào vừa ban hành hướng dẫn số 1342 về xuất-nhập cảnh Lào; theo đó Chính phủ Lào sẽ tiếp tục đóng các cửa khẩu đường bộ và hàng không.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tại cuộc họp báo ngày 9/5, Bộ Y tế Lào cho biết tính tới chiều 8/5, nước này vẫn chỉ có 19 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ngày không có bệnh nhân mới lên 27 ngày liên tiếp, trong đó có 14 ca đã được chữa khỏi.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane của Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane của Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Liên quan đến đại dịch này, Bộ Ngoại giao Lào vừa ban hành hướng dẫn số 1342 về xuất-nhập cảnh Lào trong giai đoạn COVID-19.

Văn bản nêu rõ do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục đóng các cửa khẩu đường bộ và hàng không, do vậy mọi cá nhân muốn xuất nhập cảnh Lào phải tuân thủ một số quy định và yêu cầu cụ thể.

Đối với những trường hợp muốn nhập cảnh Lào, các cá nhân phải làm đơn, ghi rõ thông tin thời gian, phương tiện, quốc gia cần quá cảnh, lý do cấp thiết cần nhập cảnh Lào và nộp lên Ủy ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Bộ Ngoại giao Lào.

Trong trường hợp được chấp thuận nhập cảnh, các cá nhân liên quan phải làm thủ tục xin thị thực tại cơ quan ngoại giao của Lào ở quốc gia sở tại. Nếu thị thực đang còn thời hạn thì có thể tiến hành nhập cảnh vào Lào như bình thường.

Bên cạnh đó, người muốn nhập cảnh vào Lào phải có giấy xác nhận xét nghiệm COVID-19 do các cơ quan y tế có thể xác minh chính thống cấp trong vòng không quá 72 giờ.

Sau khi nhập cảnh, các cá nhân phải trải qua quy trình sàng lọc y tế và xét nghiệm, nếu có triệu chứng bất kỳ sẽ được đưa đi cách ly tại bệnh viện để theo dõi, nếu không sẽ phải thực hiện chế độ cách ly 14 ngày tại các điểm cách ly do nhà nước Lào quy định.

Đối với các trường hợp cá nhân muốn xuất cảnh mà có cơ quan ngoại giao tại Lào (Đại sứ quán, Lãnh sự quán), cần đăng ký nguyện vọng xuất cảnh và phải chấp hành các biện pháp, quy định của nước muốn nhập cảnh.

Tiếp đó, cơ quan ngoại giao của quốc gia đó phải làm công văn đề nghị đến Bộ Ngoại giao Lào, bao gồm danh sách tên, số hộ chiếu, thời gian, cửa khẩu sẽ xuất cảnh, phương tiện sử dụng và các thông tin cần thiết để được xem xét và tạo điều kiện hỗ trợ.

Văn bản hướng dẫn có hiệu lực đến ngày 17/5 này cũng cho biết Chính phủ Lào cho phép công dân nước này xuất cảnh với điều kiện phải được quốc gia đích đến cho phép và cam kết chấp hành các quy định, luật pháp của quốc gia đó.

Do Lào và Việt Nam đều đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19, nhiều cán bộ, công nhân và chuyên gia Việt Nam đang công tác tại Lào hiện vẫn kẹt tại Việt Nam chưa thể sang Lào.

Ở chiều ngược lại, rất đông lưu học sinh Lào về nước nghỉ từ dịp Tết cổ truyền của Việt Nam cũng đang rất sốt ruột nhưng chưa thể quay lại dù các trường học tại Việt đã mở cửa trở lại.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Trao thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trị giá 100 triệu đồng cho Lào

YMS |

Ngày 8/5/2020, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị), Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức trao thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào tỉnh Savanakhet (Lào).

Trong 3 ngày, có gần 1.600 người Việt tại Lào về nước

PV |

Ngày 7/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo số 50-20/LS/ĐSQLA về tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh về nước từ ngày 4/5/2020.

Chính phủ Lào tạo điều kiện cho công dân Việt Nam về nước

Phạm Kiên |

Các cơ quan chức năng của Lào đã nhất trí cho phép công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Lào được phép xuất cảnh trở về Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Hoàn thành thông hầm chui đường sắt Lào-Trung dài gần 10km

PV |

Hầm chui Koulong thuộc dự án đường sắt Lào- Trung Quốc vừa mới được hoàn thành hôm 29/4 vừa qua, đây là hạng mục hầm chui dài thứ 3 thuộc khuôn khổ dự án này.