Khát vọng chinh phục vinh quang của vận động viên thể thao Quảng Trị

Nguyễn Minh Đức |

Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng thể thao Quảng Trị vẫn luôn tự hào khi sản sinh và đào tạo được nhiều vận động viên (VĐV) tài năng thi đấu ấn tượng trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế. 

Dưới đây là một số VĐV người Quảng Trị đã chinh phục vinh quang, góp phần nâng tầm thể thao Quảng Trị và làm rạng danh thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực, quốc tế.

Khẳng định vị thế trong các giải marathon

Tài năng của VĐV điền kinh Lê Quang Hòa (sinh năm 1997), ở thôn Ngô Xá Đông, Triệu Trung, Triệu Phong sớm được thể hiện trong các giải thể thao học đường và từng bước khẳng định trong các giải điền kinh lớn trong cả nước và khu vực Đông Nam Á, trong đó nổi bật nhất là trong các giải marathon từ năm 2018 cho đến nay.
 
 VĐV Lê Quang Hòa chính thức tham dự Boston Marathon 2020, một trong 6 giải marathon lớn nhất hành tinh. Ảnh: NVCC

Thành công từ các giải thể thao học đường đã giúp Quang Hòa sớm có cơ hội thể hiện tài năng tại giải Việt dã Báo Tiền Phong năm 2013 và đã xuất sắc giành được 1 HCB ở nội dung chạy cự li 7 km. Sau thành tích, Hòa được triệu tập vào Đội tuyển Điền kinh trẻ Việt Nam tham gia giải Học sinh Đông Nam Á năm 2014, giành 2 HCV ở nội dung chạy 1.500 m và 3.000 m vượt chướng ngại vật. Trong màu áo tuyển trẻ Việt Nam, Hòa xuất sắc giành được 1 HCĐ cự li 3.000 m vượt chướng ngại vật tại giải Vô địch điền kinh trẻ châu Á năm 2016; 1 HCV ở cự li 5.000 m và 1 HCĐ ở cự li 10.000 m tại giải Điền kinh quốc tế TP. Hồ Chí Minh mở rộng 2017. Nhìn bước chạy của tài năng trẻ người Quảng Trị, nhiều người tin tưởng Hòa sẽ thành công hơn nữa, làm cho bảng vàng thành tích ngày càng ấn tượng hơn. Niềm tin ấy đã được Quang Hòa chứng minh là đúng đắn khi tiếp tục khẳng định vị thế trong giải Việt dã Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXII năm 2018 với 1 HCV ở cự li 10 km; giải Nhất nội dung nam ở cự li 21 km tại giải Huế Half Marathon 2018; 1 HCV ở cự li 10 km giải Việt dã- chạy vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng 2018...

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của Quang Hòa chính là quyết định chuyển sang chơi cự li marathon vào tháng 12/2018 tại giải Techcombank International Marathon 2018. “Đây là giải marathon đầu tiên mà tôi tham gia, lúc đầu cảm thấy hồi hộp và có một chút lo lắng. Nhưng khi bước vào thi đấu, tôi rất tự tin và quyết tâm hoàn thành nội dung thi đấu. Thật tuyệt vời khi tôi về ở vị trí thứ 2, một sự khởi đầu tốt cho giấc mơ tương lai trên đường đua marathon”, Hòa chia sẻ. Tiếp đó, Hòa còn xuất sắc giành giải Nhất tại Huế marathon 2019, giải nhất Mixed Relay Team Ironman 70.3 VietNam 2019… Đặc biệt, Quang Hòa đã chính thức bước lên ngôi vương tại giải VNExpress Marathon 2019 vào tháng 6/2019 được tổ chức ở Quy Nhơn, với thành tích 2 giờ 41 phút 57 giây. Với thành tích này đã giúp anh có suất tham dự Boston Marathon 2020, một trong 6 giải marathon lớn nhất hành tinh. Sau thành công này, anh còn nhiều lần bước lên đỉnh vinh quang trong các giải điền kinh, giải marathon nổi tiếng khác. Trong đó, ấn tượng là giải chạy Longbien Marathon 2019 diễn ra vào tháng 10/2019 với thành tích 2 giờ 36 phút 59 giây.

Với những thành tích đạt được tại các giải marathon, Quang Hoà đang tích cực tập luyện để tham gia Boston Marathon 2020 vào tháng 4/2020 tại Mỹ.

Vững tiến trên “đường đua xanh”

Qua 5 năm bước vào con đường thể thao thành tích cao, VĐV môn Rowing Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 2000), ở thôn Thượng Đồng, xã Linh Hải, huyện Gio Linh đã có sự phát triển khá toàn diện về tài năng, gặt hái nhiều thành tích nổi bật trên “đường đua xanh” quốc gia, trở thành thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam.

Từ nhỏ Hằng luôn yêu thích, đam mê thể thao và chơi khá tốt môn kéo co, đẩy gậy trong các giải thể thao học đường. Năm lớp 9, Hằng lọt vào tầm ngắm của anh Phan Đình Biên, HLV trưởng môn Đua thuyền Rowing và Canoeing tỉnh khi đi cơ sở tìm kiếm tài năng thể thao. Khi HLV Đình Biên ngỏ lời mời tham gia thể thao thành tích cao, Thu Hằng vui mừng và đồng ý ngay trước cơ hội đến khá bất ngờ. Thu Hằng kể lại, lúc mới vào tập luyện tại TP. Đông Hà, Hằng rất nhớ gia đình, nhớ bạn bè vì đây là lần đầu tiên rời quê nhà để đi theo giấc mơ chinh phục vinh quang thể thao. Được sự hướng dẫn, dạy bảo tận tình của HLV, các đồng đội, Thu Hằng từng bước vượt qua khó khăn, tự tin gặt hái được nhiều thành tích cao trên “đường đua xanh”.
 
 VĐV Thu Hằng nỗ lực tập luyện để gặt hái thêm nhiều thành tích cao trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế. Ảnh: Minh Đức

Năm 2016, lần đầu tiên tham gia giải Vô địch Rowing trẻ quốc gia năm 2016 nhưng Thu Hằng đã thi đấu ấn tượng như một VĐV chuyên nghiệp, xuất sắc giành được 1 HCB, 1 HCĐ. Sự khởi đầu không thể tuyệt vời hơn trong lần đầu tiên bước ra sân chơi chuyên nghiệp đã tạo động lực cho Thu Hằng thêm quyết tâm và tự tin gặt hái thêm nhiều thành tích mới. Từ sau thành công đó, Thu Hằng có thêm nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh, cùng với đó là khát vọng chinh phục vinh quang ngày càng lớn hơn. Tất cả được hiện thực hóa bằng những thành tích nổi bật trong các giải thể thao quốc gia, tiêu biểu như: 1 HCB, 1 HCĐ tại giải Vô địch Rowing trẻ quốc gia năm 2017; 1 HCB, 1 HCĐ tại giải Vô địch Rowing quốc gia năm 2017; 1 HCV, 1 HCB tại giải Rowing máy vô địch quốc gia năm 2017.

Bước sang năm 2018, Thu Hằng tiếp tục duy trì và phát huy tốt phong độ, bản lĩnh trên “đường đua xanh” khi nâng cao thành tích bản thân với 1 HCB, 1 HCĐ tại giải Vô địch các CLB Rowing toàn quốc; 1 HCB, 2 HCĐ tại giải Rowing trẻ vô địch quốc gia; 1 HCB, 1 HCĐ tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018; 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại Giải Rowing máy vô địch quốc gia.

Năm 2019 được xem là năm khá thành công của VĐV trẻ Thu Hằng, đồng thời cũng là bước đệm quan trọng để cô gái Quảng Trị tiến lên trên “đường đua xanh” quốc gia, hướng ra sân chơi khu vực, quốc tế. Thành tích nổi bật của Thu Hằng là xuất sắc giành được 1 HCB, 1 HCĐ tại giải Vô địch các CLB Rowing toàn quốc; 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại giải Rowing trẻ vô địch quốc gia; 1 HCV, 2 HCB tại giải Rowing vô địch quốc gia.

Với những thành tích đó, Thu Hằng được gọi vào đội tuyển Rowing Việt Nam vào tháng 8/2019. Kết thúc năm 2019, Thu Hằng đã có sự tăng tốc tuyệt vời với thành tích giành được 2 HCV tại giải Rowing máy vô địch quốc gia, đóng góp quan trọng vào vị trí thứ 3 toàn quốc của đoàn Rowing Quảng Trị.

Khát vọng vươn tới đỉnh cao thể thao

VĐV môn điền kinh Nguyễn Hữu Toàn (sinh năm 2001), ở thôn Dương Lệ Văn, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong dẫu mới bước vào con đường thể thao thành tích cao nhưng tài năng đã sớm khẳng định trong các giải thể thao quốc gia. Anh được các chuyên gia, HLV đánh giá khá cao về chiều cao lí tưởng, sức nhanh, sức mạnh, nỗ lực quyết tâm cao trong thi đấu và khát vọng chinh phục đỉnh cao vinh quang cùng nhiều tố chất nổi trội khác để trở thành VĐV tiêu biểu trong môn ném lao của thể thao Việt Nam trong tương lai…
 
 VĐV Hữu Toàn quyết tâm phấn đấu để nâng cao thành tích, đóng góp cho thể thao Quảng Trị và Việt Nam. Ảnh: Minh Đức

Sinh ra trong gia đình đam mê và chơi khá nhiều môn thể thao, đến cuối năm học cấp 2, Hữu Toàn chính thức trở thành VĐV năng khiếu tỉnh. Anh Trần Thanh Hiệp, HLV trưởng Đội tuyển Điền kinh tỉnh cho biết: “Hữu Toàn hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển sự nghiệp thể thao, đầu tiên đó là sở hữu chiều cao lí tưởng trên 1,85 m, sức nhanh, sức mạnh, tâm lí thi đấu tốt và độ máu lửa cao cũng như quyết tâm giành thành tích cao trong thi đấu. Đang bước vào “độ chín” của sự nghiệp cộng với việc nhận thêm nhiều sự quan tâm, đầu tư của ngành TDTT thì Hữu Toàn chắc chắn sẽ trở thành một VĐV giỏi của thể thao Việt Nam”. Sau quá trình nỗ lực tập luyện không ngừng, Hữu Toàn có tên trong danh sách Đội tuyển Điền kinh tỉnh tham gia giải vô địch Điền kinh trẻ toàn quốc năm 2017. Ngay trong lần đầu tham gia, Hữu Toàn đã thi đấu rất ấn tượng ở môn ném lao với thành tích 1 HCB. Tháng 6/2018, Hữu Toàn tham gia giải Vô địch Điền kinh các lứa tuổi toàn quốc năm 2018 và đã giành được 1 HCV môn ném lao, 1 HCĐ môn ném đĩa. Đến tháng 8/2018, anh tham gia giải vô địch Điền kinh trẻ toàn quốc 2018, giành được 1 HCB.

Với những thành tích nổi bật đó, Hữu Toàn được triệu tập vào Đội tuyển Điền kinh trẻ Việt Nam. Phong độ của Hữu Toàn tiếp tục được giữ vững và phát huy trong năm 2019, với thành tích 1 HCV ném lao, 1 HCĐ ném đĩa tại giải Vô địch Điền kinh trẻ năm 2019. Những thành tích nổi bật đó của Hữu Toàn trong ném lao gần ngang bằng thành tích của những VĐV đội tuyển quốc gia Việt Nam. Với chiều hướng phát triển tốt như hiện nay, hi vọng Hữu Toàn sẽ sớm làm nên sự nghiệp trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam trên các giải khu vực, quốc tế.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

PGS. TS Lê Tiến Dũng, người con Quảng Trị thành danh ở Đà Nẵng

Thanh Trúc |

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở tuổi 32, được công nhận chức danh Phó giáo sư khi 36 tuổi, là trưởng khoa trẻ tuổi nhất của Đại học Bách khoa, đó là PGS. TS Lê Tiến Dũng (sinh năm 1981), Trưởng Khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, một người con của quê hương Quảng Trị.

Hương vị tết đến từ... chợ

Khánh Phụng |

Gần 30 năm gói bánh tét ở chợ Tân Phước (thị trấn  Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), mệ Nguyễn Thị Trọng (86 tuổi) như một cầu nối mang hương vị Tết đến mọi nhà.

Tỏa sáng “Sao tháng Giêng”

Hà Trang |

Luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đoàn thanh niên, hội sinh viên, Nguyễn Thị Thanh Hoa, sinh viên năm thứ ba, Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị là 1 trong 100 sinh viên tiêu biểu cả nước được Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2019. Đây cũng là gương mặt duy nhất của tỉnh Quảng Trị được nhận phần thưởng cao quý này.

“Chuyến xe 0 đồng” đưa người nghèo về quê

Hà Trang |

Chiều 20/1/2020 (tức 26 tháng Chạp) khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, những chuyến xe chở 450 sinh viên và người lao động nghèo thuộc các tỉnh khu vực miền Trung từ Phú Yên đến Quảng Trị đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu khởi hành, giúp nối trọn niềm vui sum họp cho những người con xa quê mong được trở về nhà vui xuân, đón tết cùng gia đình.