Người mẹ mắc bệnh nan y nuôi ba con nhỏ

Trần Tuyền |

Một ngày cuối năm 2019, một cán bộ Hội Phụ nữ xã Mò Ó dẫn chúng tôi đến nhà chị Hồ Thị Biểu (sinh năm 1970) ở xóm Khe Lặn, thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Đakrông (Quảng Trị).

 
Chị Biểu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Trần Tuyền 
 Trong ngôi nhà sàn nhỏ ọp ẹp, chị Biểu ngồi cơi bếp than nấu vội bữa cơm chiều cho các con để kịp bắt chuyến xe muộn về Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhập viện điều trị bệnh suy thận mãn tính.

Chị Biểu cưới anh Hồ Văn Phương (sinh năm 1970) vào năm 2018. Anh chị lần lượt sinh được 3 người con là Hồ Thị Diệp (học lớp 5), Hồ Thị Tùng (học lớp 4) và Hồ Thị Sâm (học lớp 2). Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng anh chị động viên nhau chăm chỉ cày ruộng, trồng lúa, làm thuê đặng mong kiếm tiền nuôi các con ăn học. Một biến cố ập đến, khi bé Sâm được 3 tháng tuổi thì anh Phương đột ngột ra đi vì căn bệnh ung thư dạ dày. Cũng trong thời gian này, chị Biểu thấy sức khỏe ngày càng yếu đi. Khi đến bệnh viện khám thì chị như ngã khụy vì hay tin mình bị bệnh suy thận mãn tính.

“Khi bé út được 4 tháng thì tôi phải cho cháu bỏ bú, nhờ ông bà ngoại nuôi nấng để vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị bệnh. Ít lâu sau, vì hoàn cảnh gia đình nên tôi chuyển về Bệnh viện Đa Khoa tỉnh để nhập viện điều trị, truyền máu. Từ khi sức khỏe yếu đi, tôi không còn làm được việc nặng nữa. Vì thế, gia đình không có thu nhập để cho các cháu ăn học. Mọi việc đều nhờ đến ông bà ngoại đều đã ngoài 70 tuổi chăm nom, giúp đỡ. Ngặt nỗi, bố tôi năm nay đã 75 tuổi, sức khỏe yếu, mẹ tôi cũng đã 73 tuổi và bị mù cả 2 mắt”, chị Biểu nói. Gia đình chị Biểu thuộc diện hộ nghèo, từ ngày chị ốm, thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà. Trong gia đình không có ai đủ sức lao động nên nguồn thu nhập gần như bằng không. Các khoản chi tiêu trong gia đình và học phí cho các con, đều nhờ đến sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân và đặc biệt là các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ xã Mò Ó luôn quan tâm, động viên, hỗ trợ chị trong cuộc sống.

Từ nhà chị Biểu ra tới trung tâm thị trấn Krông Klang hơn 3 km. Mỗi khi đi bệnh viện, chị phải cuốc bộ ra thị trấn rồi bắt xe khách về Đông Hà. Người dân trong vùng đã quá quen với cảnh người phụ nữ vóc dáng nhỏ bé, lầm lũi xách theo tư trang bắt xe khách về bệnh viện điều trị, rồi lại lủi thủi lên nhà chăm sóc các con. Hôm chúng tôi tìm gặp chị Biểu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Trần Thị Thùy Nhung, Khoa Nội thận tiết niệu, thận nhân tạo cho biết: “Chị Biểu bị suy thận mãn tính giai đoạn 4, thiếu máu nặng nên cần phải điều trị lâu dài. Hiện tại, chị phải thường xuyên tới bệnh viện để truyền máu và uống thuốc. Theo quy định, mỗi tháng một lần, chị phải làm các xét nghiệm, kiểm tra tình hình sức khỏe và nhận thuốc điều trị”. Hoàn cảnh của chị Biểu rất cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm để chị có thêm nghị lực vượt qua nỗi đau, nuôi dạy các con thành người có ích cho xã hội.

Mọi sự ủng hộ chị Hồ Thị Biểu xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Hồ Thị Biểu, xóm Khe Lặn, thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Đakrông.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tăng cường bảo vệ đàn cò nhạn

Anh Vũ |

Trong khoảng thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý đến nay, trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tiếp tục xuất hiện loài cò nhạn (tên gọi khác là cò ốc). Đây là loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc loài quý hiếm cần được bảo vệ.

Cầm cố nhà cửa để chữa bệnh

Trúc Phương |

Cuộc sống gia đình vốn không mấy khá giả khi mọi chi phí trong nhà đều phải trông cậy hoàn toàn vào đồng lương ít ỏi từ việc phụ thợ nề của chồng nay lại rơi vào bế tắc khi phát hiện ra vợ bị mắc căn bệnh ung thư vú. Đó là hoàn cảnh đầy éo le của cô Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1966) trú tại thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Lào gây quỹ ủng hộ Trung Quốc ngăn chặn dịch COVID - 19

PV |

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Lào đã tổ chức quyên góp thành công hơn 2 tỷ kíp để hỗ trợ Trung Quốc thực hiện ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID - 19.

Quảng Trị nhận viện trợ hơn 47 ngàn đôi giày cho trẻ em nghèo từ Hoa Kỳ

Yên Mã Sơn |

Ngày 10/2/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 349/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án do Công ty Giày TOMS (Hoa Kỳ) tài trợ.