Đường 9 xưa và nay

PV |

Quốc lộ 9 xuất phát từ thành phố Đông Hà (Quảng Trị) kéo dài đến biên giới Lào – Thái do Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ XX. 

Quốc lộ 9 đoạn qua tỉnh Quảng Trị kết thúc ở cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một phần của con đường – Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC).

Với chiều dài 83km, đi qua 1 thành phố và 4 thị trấn.

Đường 9 đến nay hơn 100 tuổi, là con đường quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thương hàng hoá của tỉnh Quảng Trị.

Hãy cùng Xanh Ewec nhìn lại Đường 9 xưa và nay.
 
 Đoạn đầu của QL 9 giao với QL 1A ở thành phố Đông Hà. Ảnh: ITN
 
 QL 9 kéo dài đến tỉnh Sanvanakhet, biên giới Lào - Thái Lan. Ảnh: ITN
 
 Được người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ XX nhằm khai thác tài nguyên xứ Đông Dương. Ảnh: ITN
 
 QL 9 mang tên một chiến dịch: Đường Chín Nam Lào hay Lam Sơn 719 trong kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: ITN
 
 QL9 cắt đường Hồ Chí Minh ở Khe Sanh (Hướng Hoá) và Đakrong. Ảnh: ITN
 
 Là con đường có nhiều khúc cua ngoặt và đèo. Ảnh: ITN
 
 QL 9 đoạn qua thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Ảnh: ITN
 
 QL 9 men theo sông Đakrong đoạn qua huyện Đakrong. Ảnh: Thắng GIS
 
 QL9 đoạn qua xã Đakrong nơi có cầu Treo Đakrong trên đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Thắng GIS
 
 QL9 đoạn qua thị trấn Krong Klang, huyện Đakrong. Ảnh: Thắng GIS
 
 QL9 đoạn qua thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá. Ảnh: ITN
 
 QL9 đoạn qua thị trấn Lao Bảo. Ảnh: Đăng Tình

TAGS

Huỷ phương án thị xã Quảng Trị là điểm cách ly phòng virus Corona

Hưng Thơ |

Ngày 3.2, ông Văn Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết, sau khi có thông tin tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc để ngừa dịch virus Corona ở thị xã Quảng Trị, nhiều người đã bày tỏ sự phản đối. "Rất nhiều người lên tiếng phản đối, vì đưa về đây cách ly còn gây khó khăn hơn cho việc phòng dịch virus Corona” – ông Lãm, nói.

Quảng Trị: Chưa cho học sinh tạm nghỉ

Công Điền |

Ngành giáo dục Quảng Trị vẫn chưa có động thái cho học sinh tạm nghỉ học giữa bão dịch bệnh virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Lao Bảo sẽ là đô thị của hoa giấy

Điếu Ngao |

Sáng nay, 03/2/2020 Đảng uỷ thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020” tại Khu Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Bình Phương |

Hướng tới một môi trường giáo dục lành mạnh, ngoài giáo dục kiến thức kĩ năng cho học sinh, trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lê Lợi (thành phố Đông Hà, Quảng Trị) luôn chú trọng giáo dục về trách nhiệm của cá nhân đối với xã hội, định hướng nhận thức của bản thân trong từng mối quan hệ, giữa con người với con người và hướng tới một nghĩa cử cao đẹp về lòng nhân ái, xem đó là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với quá trình tạo nên sự phát triển nhân cách học sinh.

"Kỳ hoa dị thảo" trên đỉnh Sa Mù

Hưng Thơ |

3 năm trở lại, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tôi đều tranh thủ lên Sa Mù ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), và lần nào cũng “mắt chữ a”, “mồm chữ o” trước sự đổi khác của nơi này. Trước, đến Sa Mù chỉ được thưởng ngoạn cảnh gió núi, mây đèo với những cảnh đẹp của thiên nhiên, thì nay, ngay trên đỉnh đèo đã xuất hiện nhiều loại cây sang chảnh. 

Đầu năm em lễ chùa này

Văn Trường |

Chùa Phước Bảo (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất huyện Hướng Hoá. 

Cây mai trổ bông vàng ruộm bên Quốc lộ 9

Lê Vinh |

Những ngày giáp tết Canh Tý 2020 này, người đi đường trên QL 9 (đoạn qua thôn Bích Đông, Tân Thành, Hướng Hóa, Quảng Trị) đều trầm trồ, dừng lại xem cây mai trổ bông vàng rực cả một góc trời.

Tết là lúc để ngồi lại bên nhau

BTV |

Trong khi sự bận rộn bán buôn, mưu sinh cuốn trôi bao nhiêu nếp sống truyền thống trong những ngày Tết thì ở một nơi nào đó, từng mái ấm gia đình vẫn quây quần bên nhau cùng ngồi gói bánh chưng, bánh tét.