Mô hình trồng tiêu hữu cơ áp dụng công nghệ tưới Israel

Bá Thuần |

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực ở tỉnh QuảngTrị và một thời mang lại thu nhập cao, nhiều hộ trở nên giàu có. Tuy nhiên do giá cả biến động xuống thấp và nhiều loại dịch bệnh phát sinh gây hại, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nên nhiều hộ gia đình không mặn mà với việc chăm sóc. 

Trước thực trạng đó, tỉnh Quảng Trị  có chủ trương vận động người dân mạnh dạn phá bỏ những vườn tiêu lâu năm già cỗi, hỗ trợ giống, phân bón, chế phẩm sinh học và tập huấn kỹ thuật để xây dựng và nhân rộng mô hình trồng và chăm sóc hồ tiêu theo quy trình hữu cơ, an toàn sinh học cho năng suất cao, chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. 

 
Hướng dẫn sử dụng nước tưới nhỏ giọt cho cây tiêu 

Ông Nguyễn Tấn Minh ở xã Vĩnh Kim huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho hay: Từ tháng 6 năm 2017, ông cùng với 279 hộ nông dân trồng tiêu ở trong xã và 3 xã khác là Vĩnh Hiền, Vĩnh Hòa, Vĩnh Nam tự nguyện tham gia vào HTX sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, nắm bắt về quy trình sản xuất tiêu sạch, ông đã áp dụng vào thực tế từ trồng, chăm sóc, bón phân đến phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt khi tham gia mô hình này là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, các chất biến đổi gen nên cây tiêu phát triển rất tốt. Năm 2019 vừa qua năng suất bình quân 1 ha đạt 1,6 đến 1,7 tấn, cao hơn nhiều so với trồng truyền thống và được HTX bao tiêu sản phẩm bán với giá 78.000 đồng/ kg, cao hơn 18.000 đến 20.000 đồng/kg so với giá thị trường tại cùng thời điểm. Phấn khởi trước những kết quả đạt được, đầu năm 2020, ông đã tham gia dự án thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây là 1 phương pháp tưới khoa học, chỉ cần 1 người thao tác thì cả khu vườn đều được tưới cùng lúc bằng hệ thống ống dẫn, quan trọng hơn là có thể hòa phân và các chế phẩm sinh học vào nước để cung cấp nguồn dinh dưỡng đều cho từng cây.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị cho biết: Trong những năm qua, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp với các địa phương mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hồ tiêu theo quy trình hữu cơ, an toàn sinh học tạo ra sản phẩm sạch. Đặc biệt, thực hiện hợp phần hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu của “Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới” chuyển giao hệ thống tưới tiết kiệm, nhỏ giọt công nghệ Israel. Bước đầu, Dự án đã đầu tư hơn 760 triệu đồng lắp đặt hệ thống bơm, đường ống, bộ lọc, van xả khí, van điều áp, đồng hồ đo áp lực, bộ châm phân bón cho 40 hộ gia đình ở 2 xã Vĩnh Kim và Vĩnh Hòa, mỗi hộ đối ứng 30 đến 40 triệu đồng. Sau khi hoàn thành khâu lấp đặt, Chi cục đã về tận từng vườn cây, giới thiệu về quy trình công nghệ và hướng dẫn sử dụng, giúp cho bà con thao tác thuận lợi trong quá trình chăm sóc, bón phân. Sau khi áp dụng vào thực tế, người dân rất phấn khởi bởi công nghệ tưới nhỏ giọt cung cấp một cách đều đặn lượng nước tưới cần thiết cho cả vườn, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại quanh gốc và sâu bệnh vì lượng nước chỉ cung cấp làm ẩm cho cây. Bên cạnh đó, phân bón và các chế phẩm sinh học cũng theo hệ thống nhỏ giọt được đưa chính xác vào từng bộ rễ, liều lượng xác định phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của hồ tiêu, không bị rửa trôi, thấm sâu, giảm chi phí, giảm công lao động, khắc phục tình trạng đào bới gốc để bón phân như trước đây. 

Quảng Trị là địa phương có đất đai thuận lợi phát triển cây hồ tiêu, tuy  hiên khí hậu khắc nghiệt, nhất là hàng năm thường xảy ra tình trạng cây trồng thiếu nước tưới. Việc xây dựng mô hình trồng tiêu hữu cơ và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là những giải pháp quan trọng để tăng nâng suất, hạn chế dịch bệnh, gia tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Do vậy, trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị sẽ tiếp tục tham mưu về cơ chế chính sách, hỗ trợ cho các địa phương nhân rộng mô hình trồng tiêu hữu cơ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Cung cấp hơn 200.000 cây giống để tái canh cây cà phê ở Hướng Hoá

K.K.S |

UBND huyện Hướng Hóa vừa có quyết định đặt hàng cung cấp giống cây cà phê chè catimor thực hiện chương trình hỗ trợ tái canh cây cà phê chè catimor năm 2020 tại các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp và Tân Liên (Quảng Trị).

Xuất nhập khẩu hàng hóa có chiều hướng giảm mạnh do ảnh hưởng COVID - 19

T.T |

Do ảnh hưởng của SARS-CoV-2 (COVID-19), trong tháng 2/2020, các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều hướng giảm mạnh. 

Thái Lan phát miễn phí 30 triệu khẩu trang vải

P.V |

Chính phủ Thái Lan vừa thông báo kế hoạch phát miễn phí 30 triệu khẩu trang vải có thể giặt để tái sử dụng cho khoảng 10 triệu người tại thủ đô Bangkok và những thành phố đông dân cư khác với hạn mức dự kiến 3 chiếc/người.

Chính phủ Lào xem xét hỗ trợ các doanh nghiêp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tổng hợp |

Mới đây tại thành phố Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức hội thảo với khu vực tư nhân để đánh giá tác động của COVID-19 đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và nhà hàng.