Tìm thị trường mới để giải quyết đầu ra cho mặt hàng chuối

Thanh Hiếu |

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, ở huyện Hướng Hóa, tình hình xuất khẩu chuối qua thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Tuy vậy, một số tư thương vẫn duy trì thu mua chuối cho người dân với mức giá ổn định để xuất bán qua thị trường Thái Lan và trong nước.

Huyện Hướng Hóa có diện tích trồng chuối khoảng 3.800 ha. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, chuối Hướng Hóa đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của Covid-19 gây ra, công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc qua các cửa khẩu quốc tế bị ngưng trệ.

 
Tiểu thương mua chuối với giá ổn định để xuất sang thị trường Thái Lan. Ảnh: TH 

Chị Trương Thị Chi, tiểu thương thu mua chuối tại chợ chuối Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết, tuy không xuất khẩu chuối qua Trung Quốc được nhưng các tư thương vẫn duy trì thu mua chuối cho người dân với mức giá ổn định từ 4.000 - 5.000 đồng/kg để xuất bán ra thị trường Thái Lan và trong nước. “Từ sau tết đến nay, chuối xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc, chúng tôi chỉ đóng hàng để đưa đi Thái Lan. Chuối xuất sang Thái Lan hiện bán được giá cao, 1kg giá 5.000 đồng, còn lại một số thì đóng để đưa đi Huế, Đà Nẵng… Trung bình mỗi ngày tôi mua khoảng 7 tạ đến 1 tấn, người ta đặt chừng nào thì mình thu mua chừng đó,” chị Chi chia sẻ.

Ông Võ Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, mỗi năm, người trồng chuối tại địa phương thu hoạch khoảng 1.900 ha chuối, giá trị khoảng 95 tỉ đồng. Chuối là loại nông sản giúp người dân có thu nhập, cải thiện cuộc sống. Thông thường, sau khi tư thương thu mua sẽ xuất bán sang Trung Quốc và Thái Lan. Mặc dù hoạt động mua bán nông sản tại địa phương những ngày này không còn tấp nập như trước nhưng các tư thương vẫn thu mua với giá tương đối ổn định. Theo ông Cương, hiện nay thị trường Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến việc thu mua chuối, nhưng trong thời gian tới nếu Covid-19 chưa được khống chế thì cũng sẽ tác động đến việc xuất khẩu hàng nông sản trên địa bàn. Địa phương cũng đang tìm các giải pháp để tiêu thụ nông sản cho nông dân, trước mắt đề xuất với các cơ quan, ban, ngành cấp trên tạo điều kiện trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa, để hàng nông sản của Tân Long, đặc biệt là mặt hàng chuối đến được và tiêu thụ thuận lợi ở thị trường trong và ngoài nước”.

Việc thu mua chuối cho người dân để xuất bán sang thị trường Thái Lan là giải pháp xuất khẩu kịp thời nhằm hỗ trợ người dân trong thời điểm này. Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến cũng thu mua số lượng lớn để góp phần giải quyết đầu ra cho mặt hàng chuối. Chị Trần Thị Hoài Nhung, chủ cơ sở chế biến chuối sấy khô ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết, các cơ sở chế biến chuối trên địa bàn là địa chỉ tin cậy giúp người nông dân yên tâm sản xuất. “ Hiện sản lượng chuối tươi thu mua vào và sản lượng chuối sấy khô xuất ra có mức tiêu thụ tương đối ổn định. 2 năm trước sản phẩm mới làm ra người ta còn chưa biết đến, năm vừa rồi địa phương hỗ trợ tem, nhãn mác, xây dựng thương hiệu nên việc tiêu thụ đã tốt hơn”, chị Nhung thông tin.

Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn, có thời điểm làm đình trệ việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Tại thời điểm này, các doanh nghiệp, tiểu thương, người sản xuất nông sản cần áp dụng các giải pháp linh hoạt, không thể hoàn toàn trông chờ vào việc mở cửa trở lại từ thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn đã xuất khẩu sang thị trường Thái Lan 120 tấn chuối. Ngành Công thương Quảng Trị đang tích cực kết nối với các doanh nghiệp, các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các nhà phân phối hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản. Ngành cũng yêu cầu các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm các thị trường xuất khẩu nông sản mới để tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ngành Công thương khuyến cáo người sản xuất cần cập nhật tình hình thị trường kịp thời, chính xác, tránh tình trạng vận chuyển nông sản lên các cửa khẩu để đưa sang Trung Quốc khi chưa có các thông báo chính thức của các cơ quan chức năng và đối tác.

“Việc xuất khẩu mặt hàng chuối tươi cũng gặp nhiều khó khăn nằm trong khó khăn chung của các mặt hàng nông sản trên toàn quốc. Sở Công thương đang hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp để xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Thái Lan. Hiện Sở Công thương đang theo dõi sát sao diễn biến cung cầu của thị trường trong thời gian diễn ra Covid-19 để tham mưu UBND tỉnh có phương án chỉ đạo, bình ổn thị trường khi cần thiết”, ông Hưng thông tin.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nhiều địa phương ở Quảng Trị trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính

Lâm Hạnh |

Sâm Bố Chính là một loài thực vật có hoa, thuộc họ cẩm quỳ, là loại sâm hoang dã bản địa của Việt Nam. 

Không đóng phí đường bộ, xe Lào không được qua biên giới

Tổng hợp |

Trong động thái mới nhất của chính phủ Lào, các phương tiên chưa thực hiện nghĩa vụ đóng phí đường bộ hàng năm sẽ không được xuất cảnh sang nước khác.

Nghèo nhất bản, vẫn xung phong ra khỏi hộ nghèo

Hưng Thơ |

Hướng Lập là xã nghèo nhất ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), còn A Xóc - Cha Lỳ là bản làng nghèo nhất ở Hướng Lập. Ở bản, có 2 người phụ nữ đơn thân suốt ngày cắm mặt trên rẫy làm lụng gánh vác cả gia đình, và là hộ nghèo nhất bản. Vậy mà, trong cuộc họp diễn ra gần đây ở xã, 2 cánh tay đen nhẻm, gầy guộc và chai sạn của 2 người phụ nữ thẳng thớm đưa lên, xin rút ra khỏi hộ nghèo trong ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người.

Biến Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng của quốc gia

PV |

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại và các dự án năng lượng trên địa bàn.